Đa dạng nguyên liệu gỗ cho xuất khẩu

08/07/2018 23:37
Trong nửa đầu năm, giá trị xuất siêu các mặt hàng lâm sản chính đạt tới hơn 3,2 tỷ USD, góp phần giúp ngành gỗ tự tin cán mốc 9 tỷ USD đặt ra cho cả năm 2018.

Vươn lên đứng đầu XK nông lâm, thủy sản

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), lũy kế nửa đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu (XK) lâm sản chính ước đạt trên 4,3 tỷ USD (trong đó gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt trên 4,1 tỷ USD), tăng 12,7% so với cùng kỳ 2017 và chiếm 22,3% tổng giá trị kim ngạch XK toàn ngành.

Đáng chú ý, giá trị xuất siêu lâm sản chính đạt tới hơn 3,2 tỷ USD, cao nhất trong số các mặt hàng XK nông sản chủ lực. Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu (NK) gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam nửa đầu năm, chiếm 78,2% tổng giá trị XK.

Báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, thời gian qua, công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát triển mạnh với sự tham gia của khoảng 3.500 DN, chủ yếu là DN dân doanh và DN FDI. Sản phẩm chế biến ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng yêu cầu mở rộng, thâm nhập vào các thị trường nước ngoài. Đến nay, đồ gỗ Việt Nam đã xuất sang trên 100 nước và vùng lãnh thổ.

Năm nay, ngành lâm nghiệp xác định phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 6,0 – 6,5%; giá trị XK lâm sản đạt 9 tỷ USD và tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%.

Đa dạng hóa nguồn nguyên liệu

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị nhận định: Dù có đà tăng trưởng tốt, xong XK nửa cuối năm cũng phải đối diện với những khó khăn nhất định bởi thị trường các nước biến động thường xuyên. Bên cạnh đó, khó khăn còn đến từ nguồn nguyên liệu. Hiện, trong NK nguyên liệu, nhiều DN chưa phân loại được những vùng rủi ro để tránh và những vùng ít rủi ro để NK.

Xuất phát từ câu chuyện NK gỗ nguyên liệu của Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đưa ra phân tích: Lũy kế NK gỗ 6 tháng đầu năm đạt 1,08 tỷ USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 5 tháng đầu năm, NK gỗ có nguồn gốc hợp pháp tại một số thị trường như Hoa Kỳ, Đức, Pháp tiếp tục tăng trưởng, lần lượt tăng 11,6%, 14,8% và 12,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, NK gỗ tại một số thị trường giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước gồm Campuchia đạt 65,4 triệu USD (giảm 49%); Malaysia đạt 35 triệu USD (giảm 12,7%).

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do các DN Trung Quốc đẩy mạnh thu mua gỗ nguyên liệu tại các nước lân cận do thiếu hụt gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến trong nước. Đồng thời, Campuchia, Lào, Myanmar cũng tiếp tục thắt chặt XK gỗ thông qua chính sách cấm XK gỗ tròn và gỗ xẻ từ rừng trồng.

“Chúng tôi khuyến cáo các DN phải sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp. Trong tương lai lâu dài sẽ xây dựng những khu rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ, có sự liên kết chuỗi giữa người trồng rừng với công ty chế biến thì tin tưởng rằng giá trị XK sẽ còn tăng hơn”, ông Trị nói.

Trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam khi nguyên liệu gỗ vẫn là bài toán khó khăn, một số chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn, Việt Nam cần tiếp tục duy trì và đa dạng hóa nguồn gỗ NK, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro.

Thêm vào đó, ngành gỗ Việt cần có bước chuẩn bị để thích ứng với những thay đổi trong XK vào thị trường Hoa Kỳ. Nói như ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam thì ngoài sự nỗ lực từ phía cơ quan quản lý nhà nước, phía các DN cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong chế biến gỗ nhằm tăng năng suất sử dụng gỗ nguyên liệu, hạn chế tối đa mức tiêu hao.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.920.865 VNĐ / tấn

17.31 UScents / lb

0.35 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

225.573.366 VNĐ / tấn

8,677.00 USD / mt

2.36 %

- 210.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.216.822 VNĐ / tấn

392.96 UScents / lb

3.41 %

- 13.87

Gạo

RICE

15.391 VNĐ / tấn

13.01 USD / CWT

0.52 %

+ 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

9.840.624 VNĐ / tấn

1,030.20 UScents / bu

0.44 %

- 4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.440.760 VNĐ / tấn

294.55 USD / ust

1.16 %

- 3.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
17 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.