Đà giảm giá của hàng hóa vẫn chưa kết thúc?

20/07/2018 15:39
Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với hàng hóa sau đà suy giảm mạnh gần đây? Có vẻ như tin xấu hơn, nếu giới phân tích kỹ thuật nhận định đúng.

Chỉ số hàng hóa Bloomberg đã giảm khoảng 10% so với mức cao trong tháng 5 trong bối cảnh lo ngại rằng chiến tranh thương mại có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu, hạn chế nhu cầu đối với mọi thứ từ nhôm cho tới đậu tương. Ngay cả vàng, một tài sản an toàn truyền thống, cũng giảm khi USD được củng cố và Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay.

Đà bán tháo kim loại đã khiến chỉ số hàng hóa của Bloomberg vào vùng quá bán. Theo Gary Christie, người đứng đầu nghiên cứu Bắc Mỹ tại Trading Central ở Ottawa, trong khi chứng khoán thường phục hồi sau khi đạt tới các mức quá bán, thì có thể hàng hóa không có được sự phục hồi như thế.

Đà giảm giá của hàng hóa vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 1.

Đà giảm giá đã tăng thêm khi chỉ số đã phá vỡ dưới đường xu hướng tăng ngày 11.7, kích hoạt đợt bán tháo, Christie cho hay. Quan sát các chỉ báo kỹ thuật, Christie nhận định “chưa có dấu hiệu đảo chiều nào” và xu hướng giảm đang gia tăng.

Áp lực tăng thêm

Vào ngày 2.7, Đồng, thường được xem như là một phong vũ biểu của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, có chỉ số độ cường tương đối (RSI) 14 ngày của nó rơi xuống dưới 30, mức mà các nhà giao dịch thích dựa vào biểu đồ xem đó như một dấu hiệu một tài sản sẵn sàng phục hồi. Điều đó đã không xảy ra, khi kim loại mất khoảng 9% trong tháng này. RSI đạt 19,6 vào ngày 11.7, mức thấp nhất kể từ năm 2015, và vẫn dưới mức 30 trong mọi ngày giao dịch trong tháng này.

Kim loại màu đỏ, được sử dụng trong lưới điện, đường ống, dây điện, ô tô và các thiết bị điện tử, đã giảm từ mức cao trong năm nay vào đầu tháng 6 khi các quỹ bắt đầu đóng trạng thái đặt cược tăng giá và chuyển sang trạng thái cược giảm giá, Oliver Nugent, một chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng ING NV, cho biết trong một báo cáo hôm 18.7.

Vào ngày 10 tháng 7, số vụ cược giảm giá của các nhà quản lý tiền tệ đã tăng gấp đôi số tiền đặt cược tăng giá vào đồng trên sàn Comex lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2016, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ.

Đà giảm giá của hàng hóa vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 2.

Trong khi các vụ đặt cược giảm giá có thể thúc đẩy tăng giá ngắn hạn khi các quỹ mua vào để tất toán trạng thái bán, giá có thể sẽ vẫn "bị áp lực trong suốt quý," Nugent nhận định. Các nhà phân tích kỹ thuật cũng đồng ý.

“Tất cả các kim loại đều nằm trong vùng quá bán và dường như không có sự phục hồi trong ngắn hạn, vì dường như không có sự phân kỳ tăng trên MACD,” Christie nói.

Ngành năng lượng vẫn là một điểm sáng cho hàng hóa, khi giá dầu thô tăng cao.

Đà giảm giá của hàng hóa vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 3.

Hôm 19.7, Ả rập Saudi bác bỏ lo ngại nước này sẽ bơm thêm dầu vào thị trường dầu mỏ. Thay vào đó, phái viên của nước này tại OPEC, Adeeb Al-Aama, dự báo dự trữ sẽ giảm trong nửa cuối năm do nhu cầu mạnh mẽ và tăng tiêu thụ theo mùa vụ.

Tăng phi mã

Dầu thô không đơn độc. Nỗ lực làm sạch không khí ở Trung Quốc có thể khiến triển vọng cho quặng sắt cao cấp mang màu sắc tích cực hơn. Nguyên liệu thô này có thể tăng lên 100 USD/tấn do Trung Quốc tăng cường chống ô nhiễm bằng cách hạn chế hoạt động công nghiệp, theo Wood Mackenzie. Sau khi giảm mạnh vào tháng 3, giá quặng chất lượng hàng đầu với hàm lượng sắt 65% đều tăng mỗi tháng, giao dịch trên 91USD/ tấn trong tuần này, và giữ được đà tăng giá trong năm nay ngay cả trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu, theo Mysteel.com.

Tuy nhiên, quặng sắt và dầu mỏ vẫn là ngoại lệ. Ngoài kim loại, các sản phẩm nông nghiệp cũng nằm trong số những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy dự trữ đậu tương tăng 51% trong năm tới so với dự báo một tháng trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết trong một dự báo toàn cầu hàng tháng vào ngày 12.7. Đậu tương là trung tâm của chú ý sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả lên hàng nông sản của Mỹ.

Đà giảm giá của hàng hóa vẫn chưa kết thúc? - Ảnh 4.

Dù giá đậu tương giao vào tháng 11 gần đây đã tăng nhẹ, sau vụ thu hoạch ở Mỹ, giá loại hàng hóa này đã phải vật lộn để vượt lên trên mức trung bình động 15 ngày. Việc không thể vượt qua mức đó có thể có nghĩa là giá có thể giảm thêm sau khi đã giảm 16% trong quý trước, nhiều nhất kể từ năm 2016.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.561.500 VNĐ / tấn

162.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.264.997 VNĐ / tấn

1,071.40 UScents / bu

0.16 %

+ 1.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.161.509 VNĐ / tấn

283.95 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
7 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
9 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
10 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
11 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.