Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó muaicon

Mật ong bạc hà hữu cơ giá bán trung bình 700.000/lít, loại đặc biệt còn lên tới 1 triệu đồng/lít nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua. Song, loại đặc sản cao nguyên đá này không phải lúc nào cũng hàng để bán.

Mật ong bạc hà hữu cơ giá bán trung bình 700.000/lít, loại đặc biệt còn lên tới 1 triệu đồng/lít nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua. Song, loại đặc sản cao nguyên đá này không phải lúc nào cũng hàng để bán.

 

Trên thị trường, người tiêu dùng đã khá quen thuộc với đặc sản mật ong bạc hà. Loại mật này được rao bán tràn ngập trên các sàn thương mại điện tử, trên mạng xã hội với giá dao động từ 250.000-500.000 đồng/lít tùy loại.

Song, ít người biết được rằng mật ong bạc hà chính hiệu được khai thác trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) là loại mật khá hiếm. Theo đó, giá bán vô cùng đắt đỏ, thậm chí loại cao cấp giá tới 1 triệu đồng/lít.

Chia sẻ về đặc sản mật ong bạc hà Hà Giang, ông Trần Thế Cường, Giám đốc Công ty CP Tam thất Hà Giang - đơn vị nuôi, chế biến và kinh doanh mật ong bạc hà chất lượng cao - cho biết, mỗi năm chỉ có một mùa hoa bạc hà nở hoa ở trên cao nguyên đá Đồng Văn. Khi ấy, dân du mục sẽ đưa ong tới vùng này nuôi để khai thác mật. Mùa vụ khai thác mật cũng chỉ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 12 Dương lịch hàng năm.

Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Mỗi năm trên cao nguyên đá Đồng Văn chỉ có một mùa hoa bạc hà nở rộ

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại mật ong bạc hà giả, kém chất lượng với giá bán chỉ 250.000-300.000 đồng/lít. Mật này thường có màu xanh rõ rệt, hương liệu bạc hà, để lâu mật sẽ hóa màu xỉn.

Còn mật ong bạc hà nuôi bằng ong Ý (ong ngoại) là mật ong nguyên chất. Nhưng ong Ý có hình dáng to, ăn tạp, sản lượng mật cao gấp 2 lần ong nội, giá trị dinh dưỡng không cao bằng, ăn không thơm, mật đặc và đục hơn mật ong bạc hà nuôi bằng ong nội. Thế nên, giá bán chỉ dao động trong khoảng 400.000-500.000 đồng/kg.

Mật ong bạc hà xịn được nuôi bằng loại ong ta. Theo đó, mật này sẽ có màu vàng chanh rất thơm, vị ngọt thanh, giá trị dinh dưỡng cao. Song, mật ong bạc hà xịn thường sẽ không có bán nhỏ lẻ ra ngoài. Các hộ nuôi ong tại địa phương giờ đều được các doanh nghiệp và HTX thu mua tận nhà, người dân không còn phải lo đầu ra cho sản phẩm, ông Cường cho hay.

Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Thời điểm này đang là mùa hoa bạc hà trên Đồng Văn
Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Tranh thủ mùa hoa bạc hà nở, người nông dân nuôi ong cho chúng hút mật
Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Ong được nuôi hút mật là ong ta, bởi ong này sẽ cho loại mật thơm ngon nhất

Theo ông Cường, mật ong bạc hà hữu cơ hiện giá bán trung bình lên tới 700.000/lít, có loại đặc biệt thậm chí giá 1 triệu đồng/lít nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng mua để được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt. Thậm chí, có những thời điểm hàng còn không đủ để bán.

“Năm nay thời tiết vùng cao nguyên thuận lợi, hoa bạc hà nở rộ, tiết nhiều mật nên sản lượng mật ong tăng cao. Mật cũng có chất lượng ngon nhất trong vòng 5 năm trở lại đây”, ông cho hay.

Anh Lê Hoàng Lương sở hữu 100 đàn ong ta trên cao nguyên Đồng Văn để khai thác mật ong bạc hà chia sẻ, vì hoa bạc hà chỉ nở rộ vào thời điểm cuối năm, do đó những người nuôi ong như anh thời điểm này đang tất bật thu mật bán lấy tiền.

Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Những năm gần đây, người dân thường nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ để chất lượng mật được tốt hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường
Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Năm nay thời tiết thuận lợi, khoảng 5-6 ngày đã thu được một vòng mật
Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Một mùa hoa bạc hà nở sẽ cho thu khoảng 8 vòng mật
Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Mật ong bạc hà chuẩn xịn được khai thác tại cao nguyên đá Đồng Văn có giá lên tới 700.000 đồng/lít, thậm chí có loại giá 1 triệu đồng/lít
Đặc sản cao nguyên đá: Mật ong bạc hà xịn, tiền triệu vẫn khó mua
Người dân nuôi ong có thể thu nhập từ 200-300 triệu đồng sau mỗi mùa hoa bạc hà nở, tùy vào số lượng đàn ong ít hay nhiều

Cứ 5-6 ngày sẽ cho thu một vòng mật. Vòng mật đầu vẫn còn dính lẫn hoa tạp, từ vòng thứ 2 cho đến vòng thứ 6 hoa nở rộ nên mật đạt chất lượng cao nhất. Tới vòng mật thứ 7 và 8 là thời điểm cuối mùa hoa nên mật thu được sẽ kém hơn.

“Năm nay tôi có 100 đàn ong. Thời tiết thuận lợi, sản lượng mật ong thu được nhiều hơn hẳn năm trước. Tính đến nay, mật được các doanh nghiệp bao mua hết, tôi thu về khoảng 200-230 triệu đồng”, anh Lương khoe.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Hoàng Văn Nhì, Giám đốc Công ty CP Dược liệu Hà Giang - chuyên nuôi ong bạc hà chất lượng cao tại Đồng Văn - cho biết, đơn vị của ông đang sở hữu trên 1.500 đàn ong được nuôi ở những vùng nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên sản lượng của đạt cao khoảng 5.500 lít, mật bán ra thị trường cũng được giá. Đặc biệt, phần lớn sản phẩm đã được khách bao mua làm quà biếu Tết dịp này, ước tính thu về khoảng 4 tỷ đồng, ông tiết lộ.

C.Giang

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
40 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
7 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
27 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
57 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
17 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
22 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.