Đặc sản Tây Bắc, lò than rực lửa, nướng 4.000 con chuyển về Hà Nộiicon

Vẫn là những con gà nướng, cá nướng vàng ươm mang hương vị núi rừng, song những món đặc sản Tây Bắc này được lên đời để phù hợp hơn với xu hướng tiêu dùng hiện đại. Nhờ đó, dân buôn bán hết vài ngàn con gà nướng mỗi tháng.

Vẫn là những con gà nướng, cá nướng vàng ươm mang hương vị núi rừng, song những món đặc sản Tây Bắc này được lên đời để phù hợp hơn với xu hướng tiêu dùng hiện đại. Nhờ đó, dân buôn bán hết vài ngàn con gà nướng mỗi tháng.

 

Gà đồi, cá sông được tẩm ướp với đủ các loại gia vị rồi đem nướng vàng ươm là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Các món đặc sản này xuống phố Hà Nội phục vụ giới sành ăn, song không nhiều. Người dân Thủ đô muốn thưởng thức những món ăn chuẩn vị Tây Bắc này phải “xếp hàng” đặt mua, bởi vận chuyển, bảo quản đồ ăn chín nóng hổi với quãng vài trăm cây số khá khó. Thế nên, dân buôn cũng gom hàng theo số lượng đơn khách đặt, một tháng 2-3 lần.

Nhưng gần đây, đặc sản gà đồi, cá sông nướng Tây Bắc về Hà Nội nhiều hơn. Phương thức đóng gói cũng được thay đổi để phù hợp hơn với xu hướng tiêu dùng hiện đại. Do đó, ngồi ở Thủ đô có thể thưởng thức những món ngon vùng Tây Bắc bất cứ khi nào muốn. 

Chị Đào Hoa, đầu mối bán các món ăn đặc sản Tây Bắc ở Mùn Chung (Tuần Giáo, Điện Biên), cho biết, gà nướng, cá nướng vẫn chế biến theo kiểu của người dân tộc Thái ở Điện Biên. Ví như gà đồi sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị gồm tỏi, hành, lá chanh, sả, mắc khén, hạt dổi, muối, ớt,... đủ 2-3 tiếng, sau đó đem đi nướng vàng, thơm phức.

Đặc sản Tây Bắc, lò than rực lửa, nướng 4.000 con chuyển về Hà Nội
Những món ăn Tây Bắc như gà nướng, cá nướng đóng túi hút chân không trở thành món ăn phổ biến gần đây (ảnh: ĐH)

Đến khi đóng gói, thay vì cho vào túi nilon buộc lại theo cách thức truyền thống, giờ chị chuyển sang đóng túi hút chân không kèm với muối chấm chẩm chéo ướt. Cách làm này sẽ dễ dàng vận chuyển hơn, đồng thời có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Khi ăn, chỉ cần cho gà, cá vào lò vi sóng hoặc lò nướng làm nóng lại trong khoảng 10 phút. Việc này rất thuận tiện cho những người công việc bận rộn mà vẫn thưởng thức được món gà nướng, cá nướng chuẩn vị ẩm thực Tây Bắc,

Chị Đào Hoa chia sẻ, các món ăn đặc sản chị làm bán cho khách ở Hà Nội và một số tỉnh được vài năm nay, nhưng lượng bán ra rất khiêm tốn. Vài tháng trở lại đây, do dịch bệnh Covid-19, mọi người có xu hướng mua tích trữ đồ ăn, chị cũng chuyển hướng làm hàng cho phù hợp. Gà, cá nướng xong chờ nguội rồi đem hút chân không để thời gian bảo quản dài hơn.

“Nhờ cách làm này, lượng hàng bán ra tăng gấp 3-4 lần so với thời điểm trước khi giãn cách xã hội. Thậm chí, có những ngày làm không kịp bán”, chị nói và tiết lộ, trung bình chị nướng và bán hết khoảng 2.000 con gà, khoảng 1.500 con cá mỗi tháng.

Đặc sản Tây Bắc, lò than rực lửa, nướng 4.000 con chuyển về Hà Nội
Gà nướng chuẩn vị Tây Bắc đang hút khách Hà thành mua ăn

Gà nướng chị bán là loại gà thả đồi, sau khi giết mổ sạch rồi đem nướng, trọng lượng gà còn 1,1-1,2 kg/con. Giá gà chị bán sỉ là 270.000 đồng/con. Cá nướng 5-7 lạng/con, giá dao động từ 55.000-60.000 đồng/kg.

Theo chị Đào Hoa, khách sỉ ở Hà Nội chiếm số lượng lớn. Có mối sỉ quen Hà Nội đều đặn tuần hai lần đặt hàng, số lượng cá nướng lên tới 200 con, còn gà nướng thì 50-70 con.

“Trước kia, ngày nào tôi cũng phải đăng bài rao bán trên các trang mạng xã hội để tìm kiếm khách đặt mua. Giờ thì hạn chế đăng bán online vì quá tải, không thể làm xuể”, chị nói.

Anh Trương Thanh Bình bán đặc sản ở Mộc Châu (Sơn La) cũng tiết lộ, những tháng gần đây, lượng gà anh bán cho khách hàng ở Hà Nội tăng mạnh. Tháng vừa rồi, bếp nhà anh lúc nào cũng đỏ lửa, nướng gần 4.000 con gà đồi mới đủ hàng chuyển xuống Hà Nội cho các mối sỉ.

Đặc sản Tây Bắc, lò than rực lửa, nướng 4.000 con chuyển về Hà Nội
Các đầu mối đổ sỉ mỗi tháng nướng vài ngàn con gà đồi để bán (ảnh: ĐH)

Gà đồi vốn được người dân chuộng mua về ăn. Song, trước kia anh Bình chỉ gom mua gà đồi về giết mổ sạch rồi đóng thùng xốp chuyển xuống dưới xuôi, gà nướng sẵn bán anh làm chỉ phục vụ người dân quanh thị trấn. Từ khi dịch bùng phát, anh chuyển qua làm gà nướng sẵn rồi đóng túi hút chân không kèm theo gia vị chấm để bán.

Thực ra, gà đồi nướng chuẩn vị Tây Bắc không lạ, đặc biệt với những ai đã từng đi du lịch nơi đây. Nhưng, thời điểm giãn cách xã hội, đi lại không dễ dàng, muốn ăn món đặc sản cũng khó. Đây cũng là lý do anh chuyển sang làm gà nướng bán. Còn cách thức đóng gói này chỉ là thuận tiện cho người mua về ăn thuận tiện bảo quản trong tủ lạnh, anh chia sẻ.

Trên thị trường, các loại gà nướng, cá nướng Tây Bắc được rao bán tràn ngập. Theo đó, giá gà nướng dao động từ 250.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại, cá nướng từ khoảng 90.000-150.000 đồng/con. Người tiêu dùng rất chuộng các món ăn này vì chuẩn hương vị núi rừng Tây Bắc.

Châu Giang

Tin mới

Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
11 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
11 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
10 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
9 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cùng chuyên mục

"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
8 giờ trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
12 giờ trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
14 giờ trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.
Bị "khai tử", một mẫu điện thoại hạng sang của Apple vẫn tăng giá bất thường tại Việt Nam
16 giờ trước
Điều này trái với quy luật thường thấy của thị trường điện thoại.