Đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình phát hành tiền điện tử trên thế giới

18/02/2021 08:54
Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới đang ngày một tính đến việc đẩy mạnh phát triển các loại hình điện tử của tiền thông thường.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, đại dịch Covid-19 vẫn khiến cho người Trung Quốc sống trong căng thẳng. Chính phủ Trung Quốc khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, gặp gỡ. Nhiều doanh nghiệp sợ hãi cho triển vọng lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên mới đây nhất, 50.000 người dân Bắc Kinh đã nhận được khoản tiền nhỏ: 200 nhân dân tệ tức tương đương 31USD trong các phong bao lì xì màu đỏ mà họ có thể sử dụng để mua sắm trực tuyến hoặc trực tiếp.

Giới chức Trung Quốc coi đây như một bước để tiến đến cái gì đó lớn hơn.

Khi mà đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình số hóa, Ngân hàng Trung ương nhiều nước trên thế giới đang ngày một tính đến việc đẩy mạnh phát triển các loại hình điện tử của tiền thông thường.

Tháng 10/2020, Campuchia là nước châu Á đầu tiên chính thức ra mắt hệ thống này. Rất nhiều nước khác ví như Thái Lan, Singapore hay Nhật, Hàn Quốc cũng đang tính đến các biện pháp nghiên cứu và thử nghiệm.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển đồng nhân dân tệ số có tiềm năng ảnh hưởng mạnh nhất đến kinh tế toàn cầu xét đến tham vọng của chính phủ trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Thử nghiệm của Bắc Kinh mới đây kết thúc vào ngày thứ Tư. Trước đó thử nghiệm tương tự đã được thực hiện tại Quý châu. Như vậy tính chung Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phân phối khoảng hơn 100 triệu nhân dân tệ. Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều chương trình nhân dân tệ điện tử đang được tính đến thực hiện trong Olympic Bắc Kinh năm 2022.

Trung Quốc vốn là nước khá tiến bộ trong việc áp dụng tiền số. Hàng trăm triệu người dùng sử dụng dịch vụ Alipay và WeChat, họ quét mã QR trên màn hình điện thoại thông minh chứ không đùng đến tiền giấy và tiền xu. Đồng nhân dân tệ số hoạt động theo cơ chế tương tự.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) không nghĩ vậy. Đồng tiền số do Ngân hàng Trung ương phát hành được gọi tắt với cái tên CBDC. Khảo sát của BIS vào tháng 1/2021 cho thấy rằng 86% trong 65% ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang sở hữu một hình thức nào đó của CBDC. Khoảng 60% cho biết họ sẽ có thể phát hành CBDC để sử dụng trong vòng 6 năm tới.

Nhóm một số nền kinh tế mới nổi với hệ thống yếu cũng có những mục đích riêng để theo đuổi CBDC giúp cho hoạt động thanh toán hiệu quả hơn và nâng cao hiệu quả của chính sách tiền tệ.

Campuchia là một ví dụ quan trọng, vào tháng 10/2020, Campuchia công bố hệ thống thanh toán có tên Bakong được cùng đồng phát triển với công ty blockchain Nhật có tên Soramitsu.

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
7 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
6 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
6 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
5 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
5 giờ trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
43 phút trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
1 ngày trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
2 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.