Đại diện ECOE: Thị trường bất động sản Sài Gòn bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại, song dự án "sạch" đang trở thành hàng hiếm

16/01/2022 21:52
"Theo khảo sát, giá bán bất động sản đang bị độn lên rất cao, ước tính tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn chung, căn hộ trung bình đến nay đã hết", ông Hoàng Anh Khoa - Giám đốc chi nhánh ECOE quận 7 chia sẻ.

Sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19, thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại. Bên cạnh cơ sở hạ tầng không kém cạnh so với khu Đông, thì giá nhà tại khu vực này vẫn còn khá "mềm" và là một kênh đầu tư hấp dẫn. Trong đó, đất nền, căn hộ, nhà phố - biệt thự là các loại hình bất động sản có nhiều sức hút trong năm 2021 và sẽ tiếp tục là kênh tìm kiếm hàng đầu trong năm 2022.

Ghi nhận tại sự kiện Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2021 vừa qua, các chuyên gia cũng đã nhận định bức tranh thị trường bất động sản 2022 sẽ lạc quan trở lại, và có xu hướng đổ về những khu vực có sự phát triển về hạ tầng và đầu tư công mạnh. Trên thực tế, cơ sở hạ tầng ở khu Nam Sài Gòn đang được đầu tư mạnh mẽ trong những năm gần đây như: nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Nguyễn Khoái, Vành đai 2, xây dựng tuyến metro số 4, mở rộng đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Tạo…

Gần nhất là dự án đường trên cao Bắc - Nam (từ nút giao Cộng Hòa - Trường Chinh đến đường Nguyễn Văn Linh) cũng đã được khảo sát, nghiên cứu và báo cáo đầu kỳ nghiên cứu tiền khả thi dự án cho UBND Tp.HCM. Những dự án này sẽ giúp kết nối tốt hơn nữa giữa khu vực Nam Sài Gòn với trung tâm Tp.HCM.

Một điểm đáng chú ý khác, theo các chuyên gia số hoá trong bất động sản cũng đang trở thành xu hướng và được thúc đẩy nhanh chóng hơn nữa sau đại dịch covid-19. Ở thời điểm hiện tại, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà và mở ứng dụng, việc tìm kiếm một sản phẩm bất động sản phù hợp với yêu cầu sinh hoạt, điều kiện kinh tế không phải là quá khó đối với một người đang muốn tìm mua bất động sản.

Nhưng bài toán đặt ra là làm cách nào để khách hàng kiểm định được những tiêu chí mà họ cho rằng phù hợp với bản thân đang đúng với thực tế chứ không bị thổi phồng. Đa số khách hàng khi liên hệ với người bán tạm gọi là "chủ nhà" trên các nền tảng bất động sản đều chỉ gặp được những môi giới không chuyên.

Và mặc dù khách hàng đã có tâm lý tích cực vào thị trường nhưng cũng phải nhìn thẳng vào những khó khăn, thách thức mà thị trường đã và đang phải đối mặt như: nguồn cung bất động sản vẫn còn hạn chế, nhiều dự án vẫn chưa được tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, tình trạng cò "đất", cò "nhà" tràn lan... làm cho thị trường bất động sản tại khu vực Nam Sài Gòn không thật sự "sạch" so với niềm tin của khách hàng.

"Theo khảo sát, giá bán bất động sản đang bị độn lên rất cao, ước tính tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn chung, căn hộ trung bình đến nay đã hết", ông Hoàng Anh Khoa - Giám đốc chi nhánh ECOE quận 7 chia sẻ.

Được biết, ECOE là một trong số các nền tảng giao dịch bất động sản, bao gồm hai kênh online và offline, được phát triển là nền tảng giao dịch dự án "sạch", tức toàn bộ sản phẩm đã kiểm duyệt, có thể kiểm tra pháp lý dự án… đặc biệt Công ty cam kết mua lại sản phẩm nếu thông tin tư vấn không đúng. Hiện, nền tảng tập trung tại khu vực Tp.HCM cùng một số tỉnh thành, và đang hợp tác với các chủ đầu tư như Pi Group, Đất Xanh, Trung Thuỷ…

Dưới góc nhìn người trong cuộc, cũng theo ông Khoa, riêng tại thị trường thứ cấp (mua đi bán lại căn hộ, nhà phố, đất nền…), người mua nhà vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thông tin không rõ ràng, pháp lý không đầy đủ, bị thổi giá hoặc thậm chí là "bị lừa" khi mua bất động sản. Với những trường hợp này, khách hàng dễ gặp phải nạn thổi giá từ chính môi giới không chuyên, thậm chí người bán cũng không định giá chính xác được giá trị bất động sản mình đang sở hữu. Nếu khách hàng lựa chọn những nền tảng công nghệ thiếu chuyên nghiệp thậm chí trá hình, có thể vẫn có khả năng tiền trao nhưng nhận phải sản phẩm thông tin hoàn toàn khác với thực tế, giấy tờ pháp lý khuất tất, ảnh hưởng đến kế hoạch an cư lâu dài.

"Cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm thách thức không hề nhỏ, và đó cũng chính là bài toán đặt ra cho các bên trên thị trường. Thống kê 6 tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận 14 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với gần hơn 11.000 căn hộ. Trong đó, 59% là căn hộ cao cấp, 41% là căn hộ trung cấp và không có căn hộ bình dân. Điều này lý giải vì sao những dự án "sạch", pháp lý đầy đủ đang trở thành "hàng hiếm", có giá trị cao trên thị trường nhà đất", vị này nói thêm.

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
49 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
5 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
9 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
21 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
45 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.