Đàm phán tăng nhập khẩu điện

23/04/2024 08:01
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lên 2 kịch bản cho mùa nắng nóng, trong đó có tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong 3 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt gần 70 tỷ kWh, cao hơn 1,35 tỷ kWh so với kế hoạch, tăng 10,4% so với cùng kỳ. Tháng 4, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 865,7 triệu kWh/ngày, tăng 10% so với cùng kỳ.

“Tập đoàn đã huy động tối đa nguồn điện than, khí, vượt kế hoạch 1,98 tỷ kWh. Cùng đó giữ nước cho hồ thủy điện với sản lượng tương đương 11,3 tỷ kWh. Dự phòng cho tình huống nhiệt độ tăng cao ở cả ba miền, tập đoàn đã cập nhật kế hoạch cung ứng điện, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô”, EVN cho hay.

Theo phương án cơ sở của EVN, sản lượng điện toàn hệ thống được điều chỉnh tăng thêm 4,2 tỷ kWh, lên khoảng 310,6 tỷ kWh (tăng 10,4% so với năm ngoái). Với phương án cao, khi nhu cầu điện tăng trưởng đột biến, sản lượng toàn hệ thống sẽ đạt mức 313,4 tỷ kWh (tăng 11,4% so với năm ngoái) và cao hơn phương án cơ sở 2,8 tỷ kWh.

Đàm phán tăng nhập khẩu điện - Ảnh 1

EVN lên kế hoạch huy động mọi nguồn lực đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng. Ảnh: Nguyễn Bằng

Để đảm bảo việc vận hành hệ thống, EVN cho biết, đã cùng các đơn vị vận hành linh hoạt các nguồn thủy điện theo nước về với mục tiêu giữ nước để phục vụ cung cấp điện trong các tháng cao điểm mùa khô. Cùng với đó, đảm bảo đủ nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện than, khí, tập đoàn giao các đơn vị làm việc trực tiếp với các khách hàng lớn để nắm bắt sát nhu cầu sử dụng điện hằng tuần, triển khai các chương trình quản lý nhu cầu phụ tải, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải. Với các giải pháp đưa ra, việc cân đối khả năng cung ứng điện các tháng cuối năm 2024 cơ bản đảm bảo. Tuy nhiên, hiện dự phòng nguồn điện ở khu vực miền Bắc rất thấp, tiềm ẩn rủi ro nếu xảy ra đồng thời các yếu tố bất lợi như: nắng nóng kéo dài, lượng nước về các hồ thủy điện giảm, nhiệt điện than gặp sự cố kéo dài hoặc giảm công suất…

EVN cũng cho biết, đã tính đến phương án huy động các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia trong tình huống khẩn cấp. Theo tính toán, EVN đã làm việc với các khách hàng ở miền Bắc để có thể mượn huy động có khoảng 2.718 máy phát điện diesel dự phòng, với tổng công suất là 3.066MVA để đáp ứng nhu cầu điện trong tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, EVN đã đàm phán để tăng nhập khẩu thêm gần 700 triệu kWh từ Trung Quốc, lên mức 1,8 tỷ kWh. Cùng đó, tiếp tục đàm phán với đối tác Lào tăng nhập khẩu điện về Việt Nam, đặc biệt là các nguồn điện nhập từ Lào qua khu vực Nghệ An, Quảng Trị. Để đảm bảo việc cung ứng, EVN sẽ tập trung nguồn lực hoàn thành các đường dây 500kV mạch 3 Quản Trạch - Phố Nối; hoàn thành các công trình lưới điện để tăng nhập khẩu điện từ Lào.

Kế hoạch sử dụng nước mùa nắng nóng của thủy điện

Liên quan đến việc đảm bảo điện, EVN cho biết, đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm ngập mặn. Theo đó, EVN yêu cầu các tổng công ty phát điện, các đơn vị thủy điện trực thuộc tiếp tục làm việc, đề nghị các địa phương, các sở, ban, ngành liên quan lập kế hoạch sử dụng nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong thời gian còn lại của mùa khô đầu năm 2024 theo hướng tiết kiệm nguồn nước. Các đơn vị phải lập kế hoạch vận hành các nhà máy thủy điện cấp nước hạ du, hiệu quả, tiết kiệm để dự trữ nguồn nước nhằm ứng phó với tình hình thiên tai, hạn hán, đảm bảo khả năng huy động đáp ứng nhu cầu của hệ thống điện trong những tháng cao điểm nắng nóng.

EVN đề nghị Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia phối hợp chặt chẽ với các nhà máy thủy điện, thường xuyên cập nhật về nhu cầu dùng nước hạ du, vận hành linh hoạt các nhà máy thủy điện đảm bảo các yêu cầu về cấp nước hạ du với mục tiêu tiết kiệm tối đa nguồn nước.

Tin mới

TH true MILK tại Viễn Đông: Góc nhìn mới về sản phẩm sữa Việt Nam
3 giờ trước
Là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có mặt "GLOBAL EXPO Vladivostok 2024", các sản phẩm sữa tươi sạch, sữa hạt mang thương hiệu TH và các loại hoa quả sấy FVF thuộc tập đoàn TH đã để lại nhiều dấu ấn với khách hàng ở khu vực này.
Hủy đấu thầu vàng, bình ổn thị trường ra sao?
3 giờ trước
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước nên nhập khẩu vàng nguyên liệu và xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có khả năng bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng được chỉ định.
MPV mới này của BYD mà về Việt Nam thì Innova phải dè chừng: Nhiều trang bị hiện đại, chạy 500km/sạc
3 giờ trước
BYD vừa hồi sinh dòng tên M6 từng sử dụng trong quá khứ để sử dụng cho một mẫu MPV thuần điện hoàn toàn mới.
Xuất khẩu trái cây: Liên tục "nâng cấp" để đáp ứng thị trường "khó tính"
2 giờ trước
Để rộng đường đến được với những thị trường lớn, trái cây Việt Nam cần đáp ứng được các tiêu chuẩn quan trọng về mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc...
Thêm một smartphone "huyền thoại" của Nokia sắp hồi sinh: Bom tấn hứa hẹn làm nức lòng fan hâm mộ
2 giờ trước
Smartphone đình đám của Nokia sắp tái sinh với diện mạo mới hứa hẹn sẽ là bom tấn hot không kém gì Galaxy S24 Ultra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

2.154.014 VNĐ / thùng

84.63 USD / bbl

2.15 %

+ 1.78

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

2.042.788 VNĐ / thùng

80.26 USD / bbl

-0.02 %

- -0.02

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.794.610 VNĐ / m3

2.60 USD / mmbtu

3.99 %

+ 0.10

Than đá

COAL

3.647.291 VNĐ / tấn

143.30 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Thêm một ‘ông trùm pin’ chính thức vượt qua ‘rào cản 10 phút’ trên pin xe điện: Là ‘đối tác ruột’ của VinFast, có thể thương mại hóa ngay lập tức
20 giờ trước
Loại pin mới của công ty này cho phép sạc từ 10-80% trong chưa đến 10 phút.
Đại lý hé lộ nhiều thông số và giá bán Hyundai Accent 2024: 4 bản thì có 3 bản AT, giá khởi điểm rẻ hơn Vios
21 giờ trước
Nếu đúng như thông tin từ đại lý, Hyundai Accent thế hệ mới sẽ có cách chia phiên bản khác với trước đây.
Bộ Công Thương công bố khung giá điện khí LNG
21 giờ trước
Ngày 27/5, Bộ Công Thương ban hành quyết định phê duyệt khung giá phát điện nhà máy tua-bin khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí hóa lỏng với mức giá bán cao nhất mà các dự án, nhà máy có thể áp dụng lên tới gần 2.600 đồng/kWh.
Giá xăng dầu hôm nay 28/5: Kéo dài đà tăng
22 giờ trước
Giá xăng dầu hôm nay 28/5 trên thế giới đã có ngày tăng giá thứ 2 liên tục trong tuần này, tín hiệu không tích cực đối với thị trường trong nước ở phiên điều chỉnh tuần này.