Dân khổ với quy định tách thửa vì quy định mới vẫn 'tắc'

18/09/2018 10:20
Gần một năm ban hành Quyết định 60/2017 của TP. HCM quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Tuy nhiên, đến nay việc tách thửa đất cho người dân vẫn còn tắc đối với một vài loại đất, trong khi giới chuyên môn cho rằng quy định mới vẫn còn “lỗ hổng”.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, Quyết định 60 về tách thửa đất của UBND TP.HCM đã ban hành từ ngày 5/12/2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2018. Quyết định này ra đời, bỏ quy định khu đất có diện tích trên 2.000 m2 phải lập dự án có quy hoạch chi tiết 1/500, phương án này chưa phải là tối ưu; Chủ đất có thể xé nhỏ diện tích dưới 2.000 m2 để xin tách tách thửa, đủ cách để lách luật. Thực tế, Quyết định 60 không cấm phân lô tách thửa, chỉ chống biến tướng nhưng xem ra chưa hoàn hảo.

Báo cáo của Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Củ Chi, tính từ giữa năm 2018, huyện chuyển 3.190 hồ sơ thuộc thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký đất đai TP, nhưng có 32 hồ sơ đúng hạn, chiếm tỷ lệ 1%, 3.158 hồ sơ còn lại trễ hạn, 78% hồ sơ trễ hẹn 11 - 20 ngày. Ngoài ra, các địa bàn như quận 9, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12… cũng nằm trong tình trạng tương tự.

Dân khổ với quy định tách thửa vì quy định mới vẫn tắc - Ảnh 1.

Dân cho rằng Quyết định 60 về tách thửa còn "tắc"

Anh H. (ngụ Bình Thạnh) cho biết, nhiều tháng qua, gia đình anh xin tách thửa khu đất rộng 1.900 m2 đất ở quận Thủ Đức theo Quyết định 60, hồ sơ vẫn còn đang được Phòng Tài nguyên-Môi trường quận này xem xét, cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải thích, đất nằm trong khu vực quy hoạch theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư được duyệt năm 2013 nên không thể tách thửa.

Một trường hợp khác, có hơn 2.400m2 đất ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức cũng không tách thửa bởi vị trí nhà đất thuộc quy hoạch “đất dân cư hiện hữu cải tạo” theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 đã được duyệt năm 2006.

“Quy hoạch 1/2.000 được ban hành hơn 10 năm qua, các khu đất nói trên được dân xây dựng nhà ở kiên cố, trở thành khu dân cư hiện hữu nhưng chính quyền hạn chế quyền lợi của người dân là thiệt thòi cho họ. Một số quy định của pháp luật không bắt buộc các loại nhà đất như đất ở hiện hữu cải tạo, đất dân cư hiện hữu cải tạo. Các đồ án quy hoạch 1/2.000 được duyệt được TP ban hành các loại đất nói trên gây bất lợi khiến cho dân trong việc tách thửa”, ông Nhân phân tích.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP.HCM cho biết, Sở nhận được công văn của một số địa phương có ý kiến về các loại đất phù hợp để tách thửa theo Quyết định 60. Sau khi nghiên cứu, rà soát, Sở nhận thấy, dù Quyết định 60 quy định chỉ tách thửa 2 loại đất nhưng qua các thời kỳ tùy theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2.000 đã phê duyệt sẽ có những thay đổi.

Trong các loại đất này, các loại quy hoạch đất ở hiện hữu cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo (dạng liền kề) và đất dân cư hiện hữu cải tạo có tính chất và mục tiêu quy hoạch tương đồng với hai loại được phép tách thửa theo Quyết định 60 hiện nay. Do đó, có thể áp dụng theo Quyết định 60 nhằm giải quyết quyền lợi ích chính đáng cho người dân.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.