Đang phải nhập gần như toàn bộ khí đốt từ Nga, một nước châu Âu vừa chốt mua 800 triệu m³ của nhà cung cấp khác, nỗ lực giảm phụ thuộc Moscow

8 giờ trước
Trong vài tháng gần đây, quốc gia EU này đã ký kết 3 thỏa thuận khí đốt mới nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để tránh phụ thuộc duy nhất vào Nga.
Đang phải nhập gần như toàn bộ khí đốt từ Nga, một nước châu Âu vừa chốt mua 800 triệu m³ của nhà cung cấp khác, nỗ lực giảm phụ thuộc Moscow - Ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, Peter Szijjarto, cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận nhập khí đốt tự nhiên từ Azerbaijan trong 2 năm tới.

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận khí đốt mới, lần này là với Azerbaijan: mua 800 triệu m³ trong 2 năm”, ông Szijjarto cho biết trên X.

Đầu tuần này, ông Rovshan Najaf, chủ tịch tập đoàn dầu khí nhà nước SOCAR (Azerbaijan) đã gặp ông Karoly Matrai, CEO của tập đoàn năng lượng MVM (Hungary) nhằm thảo luận về nguồn cung khí đốt và các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Trong cuộc họp, SOCAR và MVM ONEnergy đã ký một thỏa thuận mới về cung cấp khí đốt tự nhiên. Thỏa thuận này, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác năng lượng chiến lược giữa Azerbaijan và Hungary, công ty Azerbaijan cho biết ngày 10/12.

Vài tháng gần đây, quốc gia EU này đã ký thỏa thuận mua 400 triệu m³ khí đốt /năm từ Engie (Pháp) trong giai đoạn 2028 – 2038, cùng với 200 triệu m³ khí đốt /năm từ Shell (Anh) từ tháng 1/2026.

Trong khi tìm cách đa dạng hóa nguồn nhập khẩu năng lượng, Hungary vẫn tiếp tục phản đối quyết định của EU về việc loại bỏ dần nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Đầu tháng này, Hungary tuyên bố sẽ thách thức quyết định của EU về việc loại bỏ dần nhập khẩu dầu khí từ Nga tại Tòa án Công lý Liên minh châu Âu.

“Việc chấp nhận và thực hiện mệnh lệnh này của Brussels là bất khả thi đối với Hungary”, ngoại trưởng Szijjarto nói.

Ngày 3/12, EU đã nhất trí chấm dứt vĩnh viễn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga và loại bỏ dần dầu mỏ của Nga vào năm 2027.

Thỏa thuận này sẽ bao gồm việc giảm dần nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt qua đường ống từ Nga, tiến tới cấm hoàn toàn. Thời hạn được ấn định vào cuối năm 2026 đối với LNG và ngày 30/9 năm 2027 đối với khí đốt qua đường ống.

Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ Hungary và Slovakia. Cả Hungary và Slovakia đều duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Năm 2021, Hungary đã ký một thỏa thuận 15 năm với Nga để mua 4,5 tỷ m³ khí đốt mỗi năm. Đồng thời, nước này cũng tăng lượng mua từ Gazprom khi nhập khẩu khoảng 7,5 tỷ m³ khí đốt của Nga thông qua đường ống Turkstream.

Tháng trước, Mỹ đã cấp cho Hungary quyền miễn trừ trừng phạt kéo dài 1 năm đối với việc sử dụng dầu và khí đốt Nga, sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban đề nghị trực tiếp nội dung này trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Washington.

Theo Oilprice

Tin mới

Khoan 106 lỗ xuống sa mạc, một quốc gia tìm thấy thứ quan trọng "tương đương với các mỏ ở Trung Quốc"
10 giờ trước
Phát hiện này có thể mang đến nhiều lợi thế cho ai tìm thấy nó.
Người mua penthouse triệu USD có ‘bãi đỗ xe trên mây’, người thì bám víu giấc mơ an cư, chật vật để không phải bán nhà: Mảng sáng tối trên thị trường bất động sản ĐNA
9 giờ trước
Chênh lệch giàu nghèo tại Đông Nam Á ngày càng gia tăng.
Ngôi nhà xây nhầm ở Hải Phòng về đúng vị trí nhưng phát sinh tình tiết bất ngờ
9 giờ trước
Dù đã được "thần đèn" và cộng sự di dời ngôi nhà 2 tầng xây nhầm trên đất người khác về đúng vị trí nhưng thềm nhà cao hơn mặt ngõ 1,5 m khiến chủ nhân là ông Đỗ Văn Hữu (43 tuổi, ở phường Thiên Hương, TP Hải Phòng) phải dùng thang mới vào được nhà, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, bất tiện.
86 chủ xe được phát hiện qua camera AI có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
9 giờ trước
Mới đây, Cục Cảnh sát Giao thông đã công bố danh sách 86 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông từ ngày 12/12 đến ngày 13/12. Danh sách ghi nhận hai lỗi phổ biến là vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm, được phát hiện qua hệ thống camera AI.
Trung Quốc xây phòng thí nghiệm ở Brazil, Mỹ bất an
9 giờ trước
Tập đoàn Điện tử quốc phòng Trung Quốc (CETC) cho biết Trung Quốc và Brazil đã bắt đầu xây dựng một phòng thí nghiệm chung về công nghệ không gian, trong bối cảnh 2 bên đang thúc đẩy dự án kính thiên văn quy mô lớn tại Nam Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.764.805 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.318.535 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.336.064 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.752 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.417.152 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.869.287 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cụ bà ngoài 80 tuổi bị lừa 17 kg vàng miếng trị giá gần 70 tỷ đồng sau khi nhận loạt cuộc gọi lạ: Cảnh sát nước này chính thức điều tra
8 giờ trước
Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ sự việc.
Ukraine sắp nhận lô vũ khí trị giá 5 tỷ USD từ NATO
8 giờ trước
Ukraine sẽ nhận được lô vũ khí trị giá 5 tỷ USD do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tài trợ thông qua sáng kiến Danh sách yêu cầu ưu tiên của Ukraine (PURL).
EU siết thuế hàng “siêu rẻ” nhập từ nước ngoài
7 giờ trước
EU quyết định áp thuế nhập khẩu cố định 3 euro với các kiện hàng giá trị nhỏ từ 1/7/2026, nhằm ngăn làn sóng hàng giá rẻ từ các nền tảng thương mại trực tuyến.
Nhà Trắng gây sốc khi đề xuất châu Âu nối lại việc nhập khẩu năng lượng từ Nga
6 giờ trước
Quan điểm mới nhất từ chính quyền Mỹ đang gây sốc cho các nhà quan sát quốc tế khi đi ngược lại mọi chính sách trước đó.