Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết

30/05/2018 16:11
Gần đây, giá đất ở khu vực gần dự án sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tăng một cách chóng mặt với hoạt động mua bán diễn ra rầm rộ.

Chính quyền lo lắng cơn sốt ảo sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội và cuộc sống lâu dài của người dân địa phương.

Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan

Thiện Nghiệp là xã thuần nông cách trung tâm Phan Thiết chừng 10 km. Mặc dù nằm gần khu du lịch cao cấp Hàm Tiến – Mũi Né, nhưng người dân ở đây chủ yếu gắn bó với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nằm sau các dải đồi cát kéo dài, lâu nay Thiện Nghiệp ít được bên ngoài biết đến.

Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết được rao bán.


Kể từ khi dự án xây dựng sân bay Phan Thiết được khởi công tại  đây vào năm 2015, địa danh Thiện Nghiệp mới được nhiều người biết đến. Nhiều người từ khắp nơi đột nhiên đổ xô về đây mua đất. Hoạt động mua bán đất nóng lên. Giá đất tăng lên vùn vụt, tăng đến mức người dân không ngờ tới.

“Mặt đường trung tâm thì hơn 1 tỷ đồng/sào. Còn vị trí đất ở xa thì cứ 1 tỷ đồng/sào mặt đường. Từ sau Tết đến giờ, giá đất lên liên tục” - anh Lê Văn Bình, người dân ở thôn Thiện An cho biết.

Dọc tuyến đường nối từ đường tỉnh ĐT 766B qua khu vực Triền, nhiều vườn điều và keo lá tràm được rào lại, gắn bảng bán đất. Giá được rao bán hầu hết được tính theo sào (1.000 mét vuông) với giá trên dưới 1 tỷ đồng. Một số bán trực tiếp, một số mua đi bán lại.

Chúng tôi liên hệ qua số điện thoại của chị Dung, chủ một mảnh đất nông nghiệp nằm trên đường nhựa gần đường nhánh rẽ vào dự án sân bay. Chủ vườn ra giá 1,3 tỷ đồng/sào, cả vườn hơn 6 sào bán với giá 8 tỷ đồng.

Không những đất mặt đường, mà đất rẫy nằm trong những vị trí phía trong xa cũng “sốt” giá. Đất rẫy ở mặt đường phần lớn đã được các đại gia thu gom với giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha.

Ông Bùi Văn Năm, người dân thôn Thiện An cho biết bây giờ đất rẫy ở gần dự án đã được mua hết. Muốn mua thì vào khu vực xa hơn, đi bằng đường mòn. Gia đình ông còn 2 ha, muốn mua thì ông để lại giá mềm hơn. “Đất mới làm sổ đỏ đây. 2 mẫu bán 1 tỷ, mua một hai mua cả hai mẫu đều được” - ông Năm ra giá.

Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết - Ảnh 2.

Đất rẫy khu vực ngoài đường nhựa được rao bán.


Chính quyền lo về “sốt ảo”

Khi chưa có dự án sân bay Phan Thiết, đất ở đây rất rẻ. Một ha có giá chừng vài chục triệu đồng. Nhưng nay tăng lên một cách bất thường. Chính quyền địa phương vừa mừng nhưng vừa lo, vì có thể đây là cơn sốt ảo.

Ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho biết, trong vòng 3 tháng qua, trên địa bàn đã có hơn 400 giao dịch mua bán đất. Sốt nhất là sau dịp lễ 30/4, xe cộ vào ra nườm nượp đi coi đất và mua đất. Hoạt động cò kéo mua bán đất cũng không kém phần sôi động.

Nhận thấy giá đất tăng đột biến, có dấu hiệu sốt ảo, chính quyền cũng đã tuyên truyền cho người dân cảnh giác, tỉnh táo khi quyết định mua bán. Địa phương lo nhất là việc đất sản xuất nông nghiệp bị thu gom đầu cơ. Người dân bán hết đất, khi xài hết tiền, không còn đất để canh tác.

“Đối với những hộ dân buôn bán đất rẫy, địa phương lo lắng sợ sau này, bà con không còn đất để sản xuất nữa. Bán xong, xài hết tiền, sau này đi làm thuê thôi. Lao động nông thôn mà, không có bằng cấp, sau này rất khó xin việc làm” – ông Trần Ngọc Hận nói.

Dự án sân bay Phan Thiết có tổng diện tích hơn 500 ha, được khởi công vào đầu năm 2015, nhưng đến nay sau hơn 3 năm vẫn án binh bất động, vẫn chỉ là một bãi đất trống. Trong khi xung quanh dự án này thì lại đang diễn ra cơn “sốt” đất chưa từng thấy ở địa phương./.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.