Đạt thành tích đáng nể khi tiêm vắc xin cho 80% dân số, Singapore sẵn sàng mở cửa trở lại

30/08/2021 14:26
Singapore đã đi trước hầu hết các nền kinh tế tiên tiến khi tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ cho 80% dân số. Thành quả trên đã giúp quốc gia nhỏ nhưng giàu có này sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại, trong khi các nước khác trên thế giới vẫn đang tìm cách để sống chung với đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết: "Chúng tôi vượt qua một cột mốc quan trọng nữa với 80% dân số đã nhận được phác đồ đầy đủ với hai liều. Điều này đồng nghĩa với việc Singapore đã tiến thêm một bước nữa trong việc chống lại Covid-19".

Các quan chức cấp cao ghi nhận số người người đã được tiêm vắc xin như một cột mốc của chiến lược chống dịch mà chính phủ đưa ra. Chính phủ cam kết sẽ đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng để dần tái khởi động các hoạt động kinh tế, xã hội và du lịch mà không cần kiểm dịch.

Như vậy, Singapore đang hướng đến mục tiêu mà ít quốc gia nào có thể làm được. Điều này bao gồm kiểm soát tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong, đồng thời ngăn chặn sự bùng phát dịch khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe gặp rủi ro và dẫn đến những hạn chế mới.

Singapore hiện là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nước này vẫn yêu cầu những người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày trong một khách sạn tại địa phương và hạn chế tụ tập trên năm người.

Các biện pháp hạn chế đã bắt đầu được nới lỏng trong vài tuần gần đây. Vào ngày 10/8, chính phủ mở cửa trở lại các nhà hàng phục vụ tại chỗ cho những người được tiêm chủng đầy đủ. Một tuần sau đó, các quy tắc nghiêm ngặt khi làm việc tại nhà cũng được nới lỏng hơn, khoảng 50% nhân viên có thể trở lại văn phòng làm việc.

Chính phủ cũng cho phép những nơi như trung tâm thương mại và rạp chiếu phim tiếp đón nhiều khách hàng hơn, đồng thời không bắt buộc kiểm tra thân nhiệt khi đến những nơi công cộng.

Đặc biệt, bước nhảy vọt lớn nhất đối với việc mở cửa trở lại của Singapore là công tác chuẩn bị để chào đón khách du lịch đã được tiêm chủng từ một số quốc gia khác.

Các khách du lịch đã tiêm vắc xin từ Đức và Brunei từ tháng tới sẽ có thể nhập cảnh vào nước này thông qua "Vaccinated Travel Lane" (Làn Đi lại Vắc xin) đặc biệt, cho phép những hành khách đủ điều kiện (bao gồm cả khách du lịch ngắn hạn) thông qua kiểm dịch hoàn toàn sau khi được xét nghiệm Covid-19.

Đức và Brunei là nơi được Singapore chọn để phó thác niềm tin đối với các Làn Đi lại Vắc xin, một phần do dịch Covid ở cả hai nước này đều đã được kiểm soát.

Ngoài ra, Singapore hiện đang đề xuất tiêm mũi vắc xin thứ ba cho một số người đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi, đặc biệt là những người bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng. Đề xuất này mong đợi sẽ được thông qua trong thời gian ngắn.

Chính quyền cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi vào khoảng đầu năm 2022, sau khi tính an toàn và hiệu quả của vắc xin đã được nghiên cứu kĩ càng.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
17 phút trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
6 phút trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
52 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
30 phút trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
28 phút trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
20 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
21 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.