Dầu của Nga vẫn chảy sang EU qua các tuyến hàng hải bí ẩn

12/09/2022 21:15
Bất chấp bị phương Tây trừng phạt, dầu của Nga vẫn chảy sang châu Âu thông qua các tuyến hàng hải bí ẩn.
Dầu của Nga vẫn chảy sang EU qua các tuyến hàng hải bí ẩn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: RT

Theo Nikkei Asia, trong 6 tháng qua, hàng chục chiếc tàu chở dầu đã rời cảng Nga đi theo khu vực ngoài khơi bờ biển Hy Lạp, sau đó chuyển dầu sang những chiếc tàu khác. Những chiếc tàu này sau đó được đưa đến các cảng châu Âu. Trong khi đó, vào năm ngoái, chỉ có 1 chiếc tàu hoạt động theo hình thức này.

“Hoạt động chuyển dầu giữa các tàu trên biển để che giấu nguồn gốc có thể đã diễn ra ngay cả khi lệnh cấm vận dầu có hiệu lực”, tờ báo viết.

Tờ báo tiết lộ thêm rằng vào ngày 24/8, các phóng viên điều tra của Nikkei đã chụp được bức ảnh cho thấy hoạt động chuyển dầu từ tàu này sang tàu khác diễn ra ở Vịnh Laconian, gần miền nam Hy Lạp. Trong đó, một tàu chở dầu được cho là Sea Falcon đã đăng ký tại Hy Lạp, rời cảng Ust-Luga ở tây bắc Nga vào ngày 4/8. Chiếc còn lại là tàu Jag Lok mang cờ Ấn Độ, khởi hành từ cảng Aliaga của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng vào ngày đó. Theo báo cáo, một số chiếc tàu nhỏ khác cũng đi cùng 2 chiếc tàu chở dầu lớn này, hỗ trợ việc chuyển dầu.

Trong khoảng thời gian 6 tháng tính đến ngày 22/8/2022, Nikkei xác nhận rằng có 175 tàu vận chuyển dầu sang tàu khác ngoài khơi bờ biển Hy Lạp, trong đó có cả tàu chở dầu tư Nga. Cùng thời gian này năm ngoái, chỉ có 9 hoạt động vận chuyển dầu kiểu như vậy. Theo số liệu của Refinitv, Nga xuất khẩu ước tính 23,86 triệu thùng dầu thông qua hình thức tàu chuyển tàu theo hình thức này qua khu vực ngoài khơi biển Hy Lạp. Trong cùng kỳ năm ngoái, chỉ có 4,34 triệu thùng dầu được vận chuyển theo hình thức tương tự.

Theo dõi tuyến đường của các con tàu, Nikkei xác nhận 89 tàu chở dầu đã cập cảng ở một số nước thuộc khu vực châu Âu, trong khi năm 2021 chỉ có 3 lượt như vậy. Trong số đó, 41 tàu đến các cảng ở Hy Lạp, Bỉ và các nơi khác ở châu Âu, báo cáo lưu ý 2 tàu chở dầu đã thực hiện ghé cảng ở Anh.

Phân tích nhấn mạnh vùng biển gần Hy Lạp có vai trò quan trọng như khu vực trung chuyển dầu giữa Nga và châu Âu.

EU dự kiến cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu Nga qua đường biển từ ngày 5/12 tới. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), xuất khẩu dầu Nga sang EU trong tháng 7 đạt 2,8 triệu thùng/ngày, giảm 26% so với hồi tháng 1. Dù việc mua dầu của Nga ở thời điểm hiện tại vẫn hợp pháp, các doanh nghiệp châu Âu đang xem xét lại mối quan hệ của họ với phía đối tác Nga trong bối cảnh chịu sự giám sát của thị trường cũng như các chính phủ.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
10 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
10 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
9 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Nền kinh tế Nga đón hung tin
9 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?
Gặp cuộc gọi nhá máy không nói gì: "Tuyệt chiêu" đối phó từ Malaysia
9 giờ trước
Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) kêu gọi người dân im lặng để tránh trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo bằng cuộc gọi im lặng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.597.868 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.812.929 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.948.223 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.734 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.145.907 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.734.205 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Đức đang bị cô lập ở châu Âu về tài sản đóng băng?
8 giờ trước
Thủ tướng Đức Friedrich Merz được cho là đang bị cô lập trong số các nước châu Âu do lập trường của ông về việc đóng băng tài sản của Nga.
KOL nổi tiếng ăn chặn gần 30 tỷ đồng tiền từ thiện cho trẻ em ung thư, hiện đối diện mức án 20 tháng tù
8 giờ trước
Nữ KOL nổi tiếng nhất nhì lĩnh vực thời trang đang phải trả giá.
Mỹ tốn triệu đô bất lực trước ốc sên châu Phi, Trung Quốc tìm ra cách biến "kẻ xâm lăng" thành mỏ vàng kinh tế
8 giờ trước
Trong khi Mỹ chật vật chi hàng triệu USD nhưng vẫn thất bại trước sự sinh sôi của ốc sên khổng lồ châu Phi, Trung Quốc lại đang tiên phong với phương pháp xử lý mới: không ăn được thì biến chúng thành "nhân viên" quan trắc môi trường và vật liệu xây dựng giá trị.
Hungary, CH Czech và Slovakia từ chối tham gia vay hỗ trợ Ukraine
8 giờ trước
Ngày 20/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố Budapest không tham gia chương trình vay chung trị giá 90 tỷ Euro của Liên minh châu Âu (EU) nhằm hỗ trợ Ukraine.