Dầu lại sập giá - giảm mạnh gần 10% thủng mốc 100 USD/thùng

13/07/2022 08:46
Lo ngại suy thoái và số ca mắc Covid-19 gia tăng tại Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến giá dầu lao dốc.

Giá dầu lại biến động mạnh do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các ca Covid-19 ngày càng tăng tại Trung Quốc - làm giảm sự hưng phấn của các nhà giao dịch.

Dầu thô Brent - chuẩn dầu thô toàn cầu - đã giảm 8,91 USD/thùng, tương đương 8,32% xuống còn 98,19 USD/thùng trong khi dầu WTI giảm 9,61 USD còn 94,47 USD/thùng. Mức giảm ghi nhận được là 9,27%.

Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc và dữ liệu lạm phát của Mỹ không rõ ràng mang đến những lo ngại lớn cho nhu cầu của thị trường. Trong khi đó, thanh khoản suy giảm cũng làm các nhà giao dịch thêm hoang mang. Các nhà quản lý tiền tệ cũng đã cắt giảm các vị thế dài hạn trong tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Dầu lại sập giá - giảm mạnh gần 10% thủng mốc 100 USD/thùng - Ảnh 1.

Giá dầu thô đã có 2 phiên giảm mạnh trong khoảng một tuần qua.

"Sự biến động của thị trường hàng hóa đang khiến các nhà đầu tư thận trọng trong việc rót tiền. Nhiều mặt hàng khác giảm giá cũng làm giảm sự hưng phấn của nhà đâu tư đối với dầu thô, ngay cả khi thị trường đang hạn chế về nguồn cung", Rebecca Babin - nhà kinh doanh năng lượng cao cấp tại CIBC Private Wealth Magagement cho biết.

Bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế, một số cơ quan quản lý năng lượng đều đồng tình rằng tình trạng thắt chặt nguồn cung sẽ trở nên tồi tệ hơn. Giám đốc điều hành của IEA, Fatih Birol cho biết các quốc gia có thể "chưa chứng kiến điều tồi tệ nhất" trong khi quan điểm của OPEC cho thấy đến năm 2023, tình trạng thắt chặt nguồn cung vẫn sẽ chưa được giải quyết. Do hạn chế về nguồn cung, Mỹ cũng đã hạ dự báo tăng trưởng sản lượng dầu đến năm 2023 với lý do lạm phát và thiếu lao động.

Giá dầu thô có chiều hướng lao dốc từ đầu tháng 6 do lo ngại suy thoái kinh tế, khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Ả Rập Xê Út trong tuần này - trong khuôn khổ chuyên công du tới Trung Đông khi ông tìm cách kìm chế giá năng lượng tăng cao, hiện làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ tin rằng OPEC có khả năng tăng sản lượng nếu chuyến thăm sắp tới của ông Biden tới Trung Đông mang lại thỏa thuận nào đó. Tổng thống Pháp cũng sẽ gặp lãnh đạo UAE vào tuần tới để thảo luận về nguồn cung dầu.

https://cafef.vn/dau-lai-sap-gia-giam-manh-gan-10-thung-moc-100-usd-thung-2022071306502797.chn

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
9 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
8 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
8 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
7 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.
Kỳ tích chưa từng có: Quốc gia tỷ dân chặn đứng sông dữ trong 24 giờ, xây 2 đập thủy điện công suất khủng
7 giờ trước
Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ngành thủy điện nước này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
7 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
6 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Trung Quốc âm thầm dựng 'siêu tàu sân bay hạt nhân' lớn nhất thế giới
5 giờ trước
Khi Type 004 xuất hiện, thế giới sẽ không chỉ chứng kiến một con tàu mới, mà là sự khai sinh của cường quốc hải quân thứ hai trong lịch sử hiện đại.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
3 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.