Dầu tiếp tục trượt giá, thị trường tài chính đối mặt nhiều lo ngại

10/05/2022 10:59
Việc Trung Quốc thắt chặt phong toả do Covid-19 và đồng USD đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ đã khiến giá dầu lao dốc.

Trong đầu phiên giao dịch tại châu Á vào sáng ngày 10/5, giá dầu đã giảm hơn 1%. Điều này xảy ra chủ yếu là do Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, tiếp tục đóng cửa, đồng USD mạnh lên và rủi ro suy thoái ngày càng lớn đang làm dấy lên những lo ngại về triển vọng nhu cầu trên toàn thế giới.

Dầu thô Brent giảm 1,2 % xuống 104,63 USD. Dầu WTI của Mỹ giảm 1,2% xuống 100,44 USD/thùng. Cả hai loại dầu này vẫn tăng khoảng 35% tính từ đầu năm tới nay. Chỉ trong ngày 9/5, giá cả 2 loại dầu này đều giảm 5-6% và ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong 1 ngày kể từ tháng 3. Các thị trường tài chính lo ngại rằng việc cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga có thể đẩy nền kinh tế một số quốc gia châu Âu vào tình trạng khó khăn.

Dầu tiếp tục trượt giá, thị trường tài chính đối mặt nhiều lo ngại - Ảnh 1.

Biến động giá dầu thô Brent và WTI

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga, làm tăng giá dầu Brent và dầu WTI trong hai tuần liên tiếp. Đề xuất trên phải được các thành viên EU bỏ phiếu nhất trí mới có thể thông qua trong tuần này.

Một nhà kinh tế cấp cao cho biết việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Đức có thể gây ra suy thoái kinh tế sâu sắc và làm mất đi nửa triệu việc làm. Các quan chức nước này vẫn đang âm thầm chuẩn bị những biện pháp khẩn cấp đề phòng trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốt đột ngột, có thể bao gồm việc kiểm soát các công ty quan trọng.

Hungary cũng đã khẳng định lại lập trường của mình, rằng họ sẽ không chấp nhận một vòng trừng phạt mới đối với Nga cho đến khi những lo ngại của họ được giải quyết. Thị trường tài chính toàn cầu cũng trở nên hoang mang trước những lo ngại về việc tăng lãi suất.

Thêm vào đó, Trung Quốc thắt chặt phong tỏa trên quy mô rộng hơn đã khiến xuất khẩu của nền kinh tế số 2 thế giới tăng trưởng chậm lại trong tháng 4. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2022 đã giảm 4,8% so với một năm trước, nhưng đến tháng 4 lại tăng gần 7%.

Vào ngày 9/5, các chỉ số chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm và đồng USD đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ. Điều này đã khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tham khảo CNA

https://cafef.vn/dau-tiep-tuc-truot-gia-thi-truong-tai-chinh-doi-mat-nhieu-lo-ngai-20220510094949325.chn

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
7 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
7 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
7 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
6 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
34 phút trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
16 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
17 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
19 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.