Đầu tư thực tế của các tập đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam có thể lớn hơn nhiều so với thống kê

10/10/2020 08:48
"Thực tế, đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam còn lớn hơn nhiều, có thể lên đến 14-15 tỷ USD do một số công ty lớn như Intel, Coca Cola, Procter & Gamble,… đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con của mình đăng ký tại thị trường thứ ba như British Virgin Islands, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc)", Thứ trưởng KHĐT Trần Duy Đông phân tích tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam 2020 ngày 9/10.

Theo thống kê, hiện kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 170 lần kể từ năm 1994 đến nay (450 triệu USD năm 1994, lên đến gần 76 tỷ USD trong năm 2019). Việt Nam có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 12 lên thứ 9 trong các nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ. Nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI nhận xét tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam 2020 ngày 9/10, với tinh thần trách nhiệm xã hội cao, các tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế, chuyển giao công nghệ, thay đổi kỹ năng quản lý mà còn đóng góp cho phát triển xã hội như cải thiện môi trường làm việc, nâng cao trình độ tay nghề,  tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động, tham gia tích cực vào các công tác cộng đồng.

"Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, DN hai nước càng cần có sự sáng tạo, chủ động và đoàn kết hơn nữa để vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ của cách mạng công nghệ số để phát triển bền vững, đặc biệt trong những lĩnh vực hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác như năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững…", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay, Hoa Kỳ đứng thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với hơn 1.000 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9,4 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chiếm tỉ lệ cao trong tổng vốn đầu tư như kinh doanh dịch vụ khách sạn và ăn uống (46%); công nghiệp chế biến, chế tạo (31%).

"Thực tế, đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam còn lớn hơn nhiều, có thể lên đến 14-15 tỷ USD do một số công ty lớn như Intel, Coca Cola, Procter & Gamble,… đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con của mình đăng ký tại thị trường thứ ba như British Virgin Islands, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc)", Thứ trưởng Trần Duy Đông phân tích. Thực tế cho thấy, một số tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Apple, Google, Dell,... đều đầu tư vào Việt Nam thông qua các DN sản xuất thuộc chuỗi cung ứng của mình.

Về phía Hoa Kỳ, ông John Kerry – Cựu Ngoại trưởng và Thượng nghị sĩ Bang Massachusetts cho rằng, giờ là lúc đẩy mạnh hợp tác toàn diện, trong đó cần đẩy mạnh hợp tác về khoa học và kỹ thuật. Việt Nam đã bước đầu phát triển được hệ thống thuỷ điện tốt, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và có tiềm năng lớn. Nếu phát triển thành công Việt Nam không những tiếp tục duy trì tăng trưởng, vừa bảo vệ môi trường, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, giúp cho người dân được "sống mạnh khoẻ".

Ông John Kerry phân tích, việc phát triển ngành năng lượng, tối đa hóa lợi ích năng lượng tái tạo, đó không phải rào cản công nghệ kỹ thuật,  công nghệ mà quan trọng là ý chí, quyết tâm chính trị. Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng, Việt Nam sẽ là một điểm đến của sự dịch chuyển công nghệ thế giới, một khi duy trì được xu hướng cải thiện chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học.

Đối tác Hoa Kỳ cũng hào hứng với quan điểm cởi mở của lãnh đạo Việt Nam về sự phát triển của nền kinh tế số.

"Sự phát triển nền kinh tế số đang hiện hữu ở Việt Nam, nhờ mạng xã hội internet,  người Việt Nam có thể dự do tranh luận, bảo vệ lợi ích của mình cũng như có thêm kênh phản ánh các quan ngại của mình tới các cơ quan chức năng theo cách "chẳng ai mơ tới có thể làm được trước đây", ông John Kerry đánh giá.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
8 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.910.098 VNĐ / thùng

73.25 USD / bbl

1.31 %

- 0.98

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.834.898 VNĐ / thùng

70.37 USD / bbl

1.29 %

- 0.92

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.603.344 VNĐ / m3

3.68 USD / mmbtu

2.90 %

+ 0.10

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
6 giờ trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
8 giờ trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
12 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
1 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.