ĐBQH Đinh Duy Vượt: Cử tri mong muốn trụ sở cũ sẽ trở thành vườn hoa, công viên chứ không phải cao ốc của "đại gia A, đại gia B"

27/05/2019 16:46
Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề cập nhiều tới tình trạng sửa chữa và phá nát quy hoạch, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội.

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng nay, Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt của đoàn Gia Lai đề cập nhiều tới chất lượng quy hoạch.

Theo ông Vượt, quy hoạch hiện tại chỉ tương đương nhiệm kỳ và đậm ý chí cá nhân. Đại biểu Quốc hội Gia Lai còn nhắc đến dấu hiệu lợi ích nhóm, bị nhà đầu tư chi phối, dẫn dắt, làm thay đổi quy hoạch, làm nát quy hoạch ban đầu.

"Theo báo cáo chưa đầy đủ, cả nước có 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1-6 lần, điều chỉnh quy hoạch luôn luôn có xu hướng tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa lợi ích của người dân như tăng số tầng, tăng diện tích sàn, tăng mật độ xây dựng, giảm diện tích cây xanh. Các khu tái định cư cho dân lại có chỉ tiêu hạ tầng, các tiện ích, chất lượng công trình là thấp nhất", ông Vượt nhấn mạnh.

Những tồn tại này đã và đang gây ra tổn thất kinh tế, bức xúc không nhỏ cho xã hội và mọi người dân. Thậm chí, nó kéo theo một số tình trạng không thể khắc phục như tình trạng ngày càng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa là ngập, quá tải điện, nước, hệ thống hạ tầng… ngày càng tăng. Ông Vượt cho rằng những vấn đề này đang xảy ra ở các thành phố lớn nhưng trong tương lai, nó sẽ lan tới tất cả các đô thị trên cả nước.

Theo ông Vượt, suy cho cùng, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện cũng chính là làm nát quy hoạch, dẫn đến nát vốn, đội vốn, chậm tiến độ, lãng phí, thất thu ngân sách, giảm hiệu quả đầu tư công và gây ra nhiều hệ lụy, bức xúc khác như bất cập, ảnh hưởng tới cuộc sông diễn ra hàng ngày.

"Cử tri kỳ vọng, mong muốn trụ sở cơ quan cũ bị di rời sẽ thành vườn hoa, công viên thành khu vui chơi, các công trình tiện ích chứ không phải lại nhìn thấy các tòa nhà chung cư cao chọc trời của đại gia A, đại gia B", ông Vượt phát biểu và đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo thắt chặt kỷ cương trong quy hoạch, quản lý quy hoạch đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm chặn đứng căn bệnh này.

Vấn đề nhiều người giàu lên từ đất cũng được vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai nêu lên dù không phủ nhận nhiều doanh nghiệp được giao đất đã và đang phát huy lợi thuế cho đất đai, làm giàu cho đất nước, địa phương, tạo ra công trình văn minh, hiện đại.

Trước những vấn đề còn tồn tại trong việc giao đất cho doanh nghiệp, ông Vượt đề nghị Quốc hội, Chính phủ kịp thời bịt lỗ hổng, thu hẹp đối tượng được giao đất, mở rộng đối tượng được cho thuê đất thông qua hình thức đấu thầu cũng như có chế tài xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp sử dụng đất lãng phí, không đúng mục đích.

"Quan trọng hơn cả là thu hồi tài nguyên để chọn mặt gửi vàng chứ không phải chọn trứng gửi cho ác", ông Vượt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Vượt cũng đề nghị báo cáo bổ sung thực trạng, nguyên nhân, dự báo, cảnh báo về những cơn sốt đất đáng kinh ngạc từ cuối năm 2018 và đặc biệt là trong năm nay. Cơn sốt khiến giá đất tăng vù vù ở hầu hết các địa phương trên cả nước, vượt tầm kiểm soát. "Dòng tiền chảy vào đến từ đâu trong bối cảnh ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng? Nó có tác động đến lạm phát hay không, có gây ra nợ xấu, bong bóng bất động sản hay không?", ông Vượt đặt câu hỏi.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
8 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
8 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
7 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
7 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
7 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Hàng hiếm Ford Flex đời 'chót' tại Việt Nam rao bán lại với giá ngang Everest mới: Dáng hộp như Ranger Rover, dùng chung nhiều linh kiện với Explorer
6 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường xe cũ ngày càng đa dạng, Ford Flex vẫn là cái tên gây chú ý nhờ thiết kế khác biệt, không gian rộng rãi và mức giá sang tay ngang nhiều mẫu SUV đời mới tại Việt Nam.
Sau Toyota, đến lượt Honda sản xuất xe 'hộp diêm' chạy điện cạnh tranh với BYD, liệu các hãng xe Nhật có 'quay lưng' với hybird?
18 giờ trước
Hãng xe Honda vừa công bố kế hoạch điện hóa dòng mini đô thị N-Box nhằm giữ vững thị phần trong bối cảnh các hãng xe Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập vào phân khúc xe cỡ nhỏ tại thị trường Nhật.
Honda City 2026 lần đầu lộ diện trên đường: Thiết kế trau chuốt với giao diện LED mới, có thể thêm công nghệ cạnh tranh Vios, Accent
20 giờ trước
Honda City 2026 facelift được nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị nhằm duy trì sức cạnh tranh trước khi thế hệ mới ra mắt.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
1 ngày trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.