Đề xuất không tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải

10/03/2025 06:20
Hội Tư vấn thuế Việt Nam, VCCI vừa gửi góp ý đến Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, đề xuất giữ nguyên mức thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải

Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, góp ý về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Dự án luật này đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 8, hồi tháng 11-2024.

Đề xuất không tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải - Ảnh 1

Hiện đang có đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe bán tải

Tại dự thảo luật, đã đề xuất sửa đổi, bổ sung mô tả mặt hàng ô tô, quy định rõ thuế suất đối với xe ô tô pick-up (còn gọi là xe bán tải - PV) chở người thuộc nhóm xe ô tô chở người và xe bốn bánh chở người có gắn động cơ từ 9 chỗ trở xuống. Theo đó, áp dụng thuế suất phù hợp, bằng 60% mức thuế suất áp dụng cho xe chở người đối với xe ô tô pick-up chở hàng cabin kép, xe ô tô tải VAN có từ hai hàng ghế trở lên.

Góp ý về nội dung này, VTCA cho rằng đặc điểm của xe pick-up chở hàng cabin kép là kết hợp giữa xe chở người và xe tải chở hàng, có thiết kế gầm cao, khả năng chịu tải tốt, đa dụng và chạy được trên nhiều loại địa hình. Có khả năng vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị tới các khu vực có địa hình hiểm trở, khó tiếp cận.

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), đối tượng sử dụng xe pick-up chở hàng cabin kép được phân vùng như sau: 70% người sử dụng ở các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội và TP HCM; 30% được sử dụng ở TP Hà Nội và TP HCM.

Thống kê cũng cho thấy, 36% lượng xe được sử dụng bởi các cơ quan, doanh nghiệp; 64% lượng xe được sử dụng bởi cá nhân, chủ yếu phục vụ mục đích vận tải, kinh doanh thương mại với quy mô vừa và nhỏ.

VTCA cho biết mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt hiện nay đối với xe pick-up chở hàng cabin kép: 15%, 20%, 25% tùy thuộc vào dung tích động cơ. Như vậy theo đề xuất mới, thuế suất mới với xe này sẽ tăng từ 15% - 20% - 25% lên thành 24% - 36% và 54%; hơn gấp đôi so với thuế suất cũ.

Từ thực trạng đối tượng tiêu dùng như thống kê trên và kinh nghiệm các nước lân cận trong khu vực, Hội Tư vấn thuế Việt Nam đề xuất giữ mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với với xe pick-up chở hàng cabin kép như mức thuế suất quy định tại Luật hiện hành.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng trong dự thảo luật đề xuất tăng thuế suất đối với xe pick-up chở hàng cabin kép chưa thực sự phù hợp với bối cảnh chung của thị trường ô tô hiện nay.

"Xe pick-up cabin kép chủ yếu phục vụ vận tải hàng hóa, hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ, cũng như công vụ của cơ quan chức năng, đặc biệt tại các khu vực ngoài đô thị"- VCCI nêu rõ.

VCCI nhấn mạnh theo phân tích định lượng, việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực, bao gồm: Giảm thu ngân sách nhà nước (ước tính khoảng 7.700 tỉ đồng trong giai đoạn 2024 - 2030), sụt giảm đáng kể lượng tiêu thụ xe (giảm 36%), gây khó khăn cho các doanh nghiệp đã và đang đầu tư mở rộng sản xuất.

Đồng thời, chi phí đầu tư phương tiện mới sẽ gia tăng, hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu thực tế. Ngoài ra, chính sách này có thể làm giảm hiệu quả của các mục tiêu Chính phủ đặt ra về cân bằng chính sách thuế giữa các dòng xe, bảo vệ môi trường và điều tiết giao thông đô thị.

Do đó, các doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành đối với xe pick-up chở hàng cabin kép nhằm bảo đảm sự ổn định của thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp và duy trì nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tin mới

Nữ thủ tướng lâm thời Nepal lần đầu lên tiếng
11 giờ trước
Bà Sushila Karki chính thức làm việc với tư cách thủ tướng lâm thời Nepal vào ngày 14-9, hai ngày sau khi được bổ nhiệm.
Xe điện cũ thành xu hướng mới, có người mua được với giá chưa đến 150 triệu đồng
10 giờ trước
Thị trường xe đã qua sử dụng sôi động khiến công nghệ xe điện – vốn trước đây bị coi là xa xỉ – phù hợp hơn với những người mua phổ thông.
"Bán vàng của vợ" để mua xe điện và cái kết buồn: Pin sụt 60% chỉ sau 1 đêm, điểm yếu lộ ra nơi lạnh giá
10 giờ trước
Người đàn ông bán đi số vàng của vợ để mua xe điện, nhưng pin của chiếc xe do Trung Quốc sản xuất đã mất 60% dung lượng chỉ sau một đêm.
Morgan Stanley, Deutsche Bank dự báo Fed sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm nay
9 giờ trước
Theo Reuters, hai tập đoàn tài chính Morgan Stanley và Deutsche Bank dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba đợt hạ lãi suất trong năm nay, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy áp lực lạm phát đang dịu bớt.
Hơn 500 chủ xe máy, ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
9 giờ trước
Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về đặt cọc iPhone 17, xuất hiện ưu đãi chưa từng có cho iFan Việt Nam
11 giờ trước
iFan tại Việt Nam đang có rất nhiều ưu đãi khi mua iPhone 17 mới.
TopZone tung “lời hứa ngọt ngào” mỗi mùa iPhone mới: Giao hàng sớm
16 giờ trước
Mỗi mùa iPhone mới, cảm giác phấn khích khi cầm trên tay siêu phẩm sớm luôn là khoảnh khắc được các Apple Fan mong chờ. Năm nay, khoảnh khắc đó còn trở nên đặc biệt hơn khi Việt Nam được mở bán sớm cùng lúc với các thị trường hàng đầu, biến giấc mơ sở hữu iPhone 17 và iPhone Air sớm thành hiện thực.
VinFast VF 8 “lướt” từ GF thuyết phục khách hàng nhờ giá bán tốt, quy trình chuyên nghiệp
16 giờ trước
Khi thị trường xe cũ còn nhiều lo ngại về độ minh bạch và chất lượng, trải nghiệm thực tế với VinFast VF 8 lướt từ Green Future cho anh Trần Văn Ba (Hà Nội) một góc nhìn khác về độ chuyên nghiệp, sự uy tín và chính sách hậu mãi hấp dẫn.
Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
1 ngày trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.