Đề xuất miễn đóng bảo hiểm y tế cho lao động khó khăn vì Covid-19

04/06/2021 08:00
Dự kiến số lao động được hỗ trợ là 50.000 người, với kinh phí 33,6 tỷ đồng, Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất chính sách miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chính sách này áp dụng với đối tượng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động để phòng dịch Covid-19.

Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 50.000 người, với kinh phí là 33,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất duy trì thẻ bảo hiểm y tế đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động được duy trì thẻ bảo hiểm y tế khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ thời điểm đơn vị bị tạm ngừng hoạt động trong khu vực bị phong tỏa, hoặc hoạt động trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động đến thời điểm sau 30 ngày kể từ khi được phép hoạt động trở lại, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian miễn đóng mà vẫn được duy trì thẻ tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Dự kiến Quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ 2 năm trở lên.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động phải ngừng việc do thuộc đối tượng phải cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại khu cách ly tập trung (F1) hoặc tại nhà (F2) hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc hỗ trợ sẽ trực tiếp bằng tiền cho người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, nhưng tiền lương ngừng việc thấp hơn lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Mức hỗ trợ 1 lần 1 triệu đồng/người, áp dụng từ 1/6 - 31/12/2021.

Người lao động được hỗ trợ khi có thời gian ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở lên, tính từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu ngừng việc từ ngày 1/5 đến ngày 31/12/2021.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 60.000 người, với tổng kinh phí 60 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Tin mới

Chứng khoán Mỹ tăng dựng đứng, Dow Jones nhảy vọt 900 điểm, xác suất Fed cắt giảm lãi suất tháng tới trên 90% sau phát biểu của ông Powell
4 giờ trước
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu cơ quan này có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ từ tháng 9 tới.
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu có thể hạ lãi suất ngay trong tháng 9, dù giữ quan điểm thận trọng
3 giờ trước
Trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã mở ra cánh cửa cho khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 9 tới. Tuy nhiên, ông vẫn giữ thái độ thận trọng.
Khảo sát mới nhất về siêu động đất rãnh Nankai: Hơn 520.000 người dân có thể phải sơ tán nếu 1 tín hiệu phát ra
2 giờ trước
Hơn 520.000 người dân Nhật Bản có thể phải sơ tán trước 1 tuần nếu xuất hiện cảnh báo “cảnh giác động đất siêu lớn” tại rãnh Nankai.
Ukraine tấn công trạm bơm dầu Nga, hai nước thuộc Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng
2 giờ trước
Nguồn cung cấp dầu từ Nga đến Hungary và Slovakia có thể bị đình chỉ ít nhất 5 ngày sau cuộc tấn công mới nhất của Ukraine vào một cơ sở của Nga, Reuters đưa tin ngày 22/8.
Nhiều bang ở Mỹ cấm dùng điện thoại trong trường học
48 phút trước
Tại Mỹ, thêm 17 bang, cùng với đặc khu Columbia, bắt đầu năm học mới với quy định hạn chế việc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác trong trường học.

Tin cùng chuyên mục

Nghe TikToker Việt review đi Xanh SM tại Indonesia: Rẻ hơn các dịch vụ xe khác
8 phút trước
Clip chia sẻ về Xanh SM tại Indonesia của nữ TikToker thu hút sự chú ý từ cư dân mạng.
Cuộc đua SUV cỡ B tại Việt Nam tiếp tục nóng
2 giờ trước
Phân khúc SUV cỡ B năm 2025 chứng kiến sự vươn lên của VinFast VF 6, trong khi cuộc đua song mã giữa Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Đại lý báo giá xe máy điện VinFast cực tốt: Rẻ nhất 10 triệu, hơn 28 triệu có xe đi 200km/sạc, cốp 27 lít
4 giờ trước
Chương trình giảm giá xe máy điện VinFast tại đại lý này sẽ kết thúc trước tháng 11.
Giá vé máy bay dịp 2-9 rớt mạnh, TP HCM – Hà Nội chỉ còn 2,2 triệu đồng
20 giờ trước
Vé máy bay từ TP HCM đi Hà Nội dịp lễ 2-9 đang được mở bán với giá thấp hơn đáng kể so với vài tuần trước đó.