Đề xuất miễn tiền thuê nhà trong thời gian phong tỏa, giãn cách

02/08/2021 07:33
Để hạn chế khó khăn, giúp người dân yên tâm ở lại cách ly phòng dịch COVID-19, đại biểu Quốc hội đề nghị kêu gọi, vận động người cho thuê nhà miễn tiền trong thời gian phong tỏa phòng dịch.

Đề xuất trên được đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân nêu ra trong bối cảnh nhiều người dân rời nơi cư trú, trở về quê hương.

Để người dân yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách này, đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh, cần phải có hành động thiết thực ngay. Qua đó, không để người dân phải lựa chọn giải pháp rủi ro như đánh cược với tính mạng, sức khỏe bản thân và gia đình, khi phải hồi hương tự phát như những ngày qua.

Trên tinh thần đó, đại biểu đang là Uỷ viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đề xuất, trước mắt tại những địa bàn đang giãn cách phòng, chống dịch phải đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho những người lao động từ các tỉnh về làm việc, sinh sống tại các tỉnh đang là tâm dịch phía Nam.

“Cần cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, vận động người cho thuê nhà miễn tiền trong thời gian phong tỏa phòng dịch. Đồng thời, hướng dẫn thông tin trợ giúp cho những người lao động tự do khi gặp rủi ro, ốm đau…”, GS Hoàng Văn Cường kiến nghị.

Với các địa phương có người dân di cư, theo đại biểu, cần thành lập các mạng liên lạc, kết nối những người dân đồng hương. Để từ đó có mối liên hệ và trợ giúp giữa quê hương, gia đình ở quê với những người di cư, để họ yên tâm ở lại.

Thông qua kết nối như vậy để nắm bắt được thông tin, sàng lọc những trường hợp cần thiết phải hồi hương vì sẽ có lợi hơn ở lại, thì chủ động bố trí phương tiện đưa, đón có tổ chức.

Như vậy sẽ góp phần đảm bảo các giải pháp an toàn và tạo niềm tin, sự yên tâm cho những người ở lại không chọn cách hồi hương tự phát.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người lao động tự do hiểu được những rủi ro nếu lựa chọn hồi hương tự do và yên tâm ở lại thực hiện giãn cách tại chỗ.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm tiền điện cho người dùng điện sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý giảm tiền điện cho người dân dùng điện sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các quận huyện thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 tại thời điểm ngày 30/7.

Mức hỗ trợ sẽ giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng dùng điện dưới 200 kWh/tháng và giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng dùng trên 200 kWh/tháng. Thời gian giảm tiền điện 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9/2021.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện, yêu cầu địa phương phải tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Thủ tướng cũng đã yêu cầu, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/ 7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình. Đối với người dân đã rời đi, các tỉnh liên quan phải đón, đưa an toàn, tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe ca, tổ chức cách ly, giám sát…

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
5 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
20 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
21 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
22 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
22 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.