Đề xuất mở rộng miễn thuế nhập khẩu tất cả hàng hóa khoa học, công nghệ

26/04/2025 02:30
Chính phủ đề xuất mở rộng miễn thuế nhập khẩu với tất cả hàng hóa, máy móc được nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 44, sáng 25/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật: Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Đề xuất mở rộng miễn thuế nhập khẩu tất cả hàng hóa khoa học, công nghệ - Ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng. (Ảnh: quochoi.vn)

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, mục đích xây dựng luật nhằm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số ; sắp xếp tổ chức bộ máy Nhà nước.

Cùng đó là đẩy mạnh hỗ trợ, phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, tài chính, ngân sách. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông, sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phát triển kinh tế, khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đáng chú ý, liên quan đến Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu , ông Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số .

Cụ thể, các hàng hóa được miễn thuế gồm máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng, tài liệu, sách báo khoa học chuyên dùng sử dụng trực tiếp cho khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số ; hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư để phát triển khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số .

Ngoài ra, hàng hóa được miễn thuế còn có nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất của tổ chức khoa học , công nghệ , tổ chức đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số ; hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ số.

Thẩm tra nội dung này, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Lê Quang Mạnh cho rằng việc sửa đổi theo hướng mở rộng diện được miễn thuế là cần thiết nhằm thể hiện các chính sách ưu đãi vượt trội đối với khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số .

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị cân nhắc kỹ việc cho phép miễn thuế đối với tất cả các hàng hóa nhập khẩu , kể cả loại trong nước đã sản xuất được vì ảnh hưởng tới chính sách khuyến khích sử dụng hàng trong nước, làm giảm tính cạnh tranh của các sản phẩm trong nước so với các sản phẩm nhập khẩu .

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng dẫn thực tế các loại máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng cho khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số ở trong nước không có hoặc có nhưng chất lượng thấp, không đủ điều kiện phục vụ cho khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng nhận định, nếu căn cứ vào rào cản "trong nước không sản xuất" mới miễn thuế nhập khẩu thì vô hình trung không thúc đẩy được khoa học , công nghệ , đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số .

"Miễn thuế thì Bộ Tài chính chúng tôi cũng xót lắm. Nhưng nếu không có quy định này thì sau này sẽ không thúc đẩy được phát triển khoa học , công nghệ ", Bộ trưởng Tài chính nói.

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Thắng, với doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực này có thể nghiên cứu chính sách hỗ trợ khác.

Tin mới

Nữ thủ tướng lâm thời Nepal lần đầu lên tiếng
11 giờ trước
Bà Sushila Karki chính thức làm việc với tư cách thủ tướng lâm thời Nepal vào ngày 14-9, hai ngày sau khi được bổ nhiệm.
Xe điện cũ thành xu hướng mới, có người mua được với giá chưa đến 150 triệu đồng
10 giờ trước
Thị trường xe đã qua sử dụng sôi động khiến công nghệ xe điện – vốn trước đây bị coi là xa xỉ – phù hợp hơn với những người mua phổ thông.
"Bán vàng của vợ" để mua xe điện và cái kết buồn: Pin sụt 60% chỉ sau 1 đêm, điểm yếu lộ ra nơi lạnh giá
10 giờ trước
Người đàn ông bán đi số vàng của vợ để mua xe điện, nhưng pin của chiếc xe do Trung Quốc sản xuất đã mất 60% dung lượng chỉ sau một đêm.
Morgan Stanley, Deutsche Bank dự báo Fed sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm nay
9 giờ trước
Theo Reuters, hai tập đoàn tài chính Morgan Stanley và Deutsche Bank dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba đợt hạ lãi suất trong năm nay, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy áp lực lạm phát đang dịu bớt.
Hơn 500 chủ xe máy, ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
9 giờ trước
Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về đặt cọc iPhone 17, xuất hiện ưu đãi chưa từng có cho iFan Việt Nam
11 giờ trước
iFan tại Việt Nam đang có rất nhiều ưu đãi khi mua iPhone 17 mới.
TopZone tung “lời hứa ngọt ngào” mỗi mùa iPhone mới: Giao hàng sớm
16 giờ trước
Mỗi mùa iPhone mới, cảm giác phấn khích khi cầm trên tay siêu phẩm sớm luôn là khoảnh khắc được các Apple Fan mong chờ. Năm nay, khoảnh khắc đó còn trở nên đặc biệt hơn khi Việt Nam được mở bán sớm cùng lúc với các thị trường hàng đầu, biến giấc mơ sở hữu iPhone 17 và iPhone Air sớm thành hiện thực.
VinFast VF 8 “lướt” từ GF thuyết phục khách hàng nhờ giá bán tốt, quy trình chuyên nghiệp
16 giờ trước
Khi thị trường xe cũ còn nhiều lo ngại về độ minh bạch và chất lượng, trải nghiệm thực tế với VinFast VF 8 lướt từ Green Future cho anh Trần Văn Ba (Hà Nội) một góc nhìn khác về độ chuyên nghiệp, sự uy tín và chính sách hậu mãi hấp dẫn.
Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
1 ngày trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.