Đề xuất rà soát, giảm các loại thuế xăng dầu

08/10/2021 19:33
Để đảm bảo giá xăng dầu trong nước được điều hành phù hợp với giá thế giới, Bộ Công Thương đã đề xuất rà soát, giảm các loại thuế đang áp dụng đối với mặt hàng này.

Giá dầu thế giới có xu hướng tăng mạnh trong bối cảnh triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu đang rất lạc quan. Trước thực tế này, để đảm bảo giá xăng dầu trong nước được điều hành phù hợp với biến động giá thế giới và tình hình kinh tế xã hội hiện nay, Bộ Công Thương đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu trong nước theo hướng rà soát, giảm các loại thuế đang áp dụng đối với mặt hàng này.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thành phẩm thế giới đã tăng từ 35 - 43%. Trong giai đoạn này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã sử dụng quỹ bình ổn giá theo hướng linh hoạt, giúp cho mặt hàng xăng dầu trong nước chỉ tăng khoảng 30%, thấp hơn so với đà tăng trên thế giới.

Đề xuất rà soát, giảm các loại thuế xăng dầu - Ảnh 1.

Giá xăng dầu trong nước hiện đang tăng thấp hơn so với đà tăng trên thế giới. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong công thức tính giá cơ sở, với mặt hàng xăng, các loại thuế phí chiếm tỷ trọng từ 42 - 43%, mặt hàng dầu chiếm từ 24 - 30%, là các mức rất cao trong cấu thành giá. Do vậy, hiện Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính sớm rà soát, giảm các loại thuế đối với mặt hàng này.

"Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị một số biện pháp trong đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, cân nhắc giảm các loại thuế, phí. Trong đó nhấn mạnh việc giảm thuế bảo vệ môi trường, vì hiện thuế bảo vệ môi trường đang tính một cách rất cơ học theo giá trị tuyệt đối, đối với mặt hàng xăng sinh học là khoảng 3.800 đồng/lít. Thực tế, mức thuế này đang rất là cao trong yếu tố cấu thành giá cơ sở mặt hàng xăng dầu", Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông cho biết.

Tin mới

Núi lửa lần đầu tiên phun trào sau 12.000 năm, nhân chứng mô tả 'nổ như bom'
2 giờ trước
TPO - Một ngọn núi lửa ở Ethiopia đã bất ngờ phun trào lần đầu tiên sau 12.000 năm, tạo ra những cột khói và tro bụi dày đặc, ảnh hưởng đến giao thông hàng không ở Ấn Độ cách đó hàng nghìn dặm.
Con trai tỉ phú Phạm Nhật Vượng làm Tổng giám đốc VinMetal
43 phút trước
Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm.
Nhà sản xuất UAV Trung Quốc nhận hàng nghìn đơn đặt hàng sau Triển lãm hàng không Dubai
42 phút trước
Nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc đã nhận được 1.600 đơn đặt hàng cho các mẫu máy bay không người lái công nghiệp sau Triển lãm hàng không Dubai, đánh dấu đơn hàng đơn lẻ lớn nhất từ trước đến nay đối với một doanh nghiệp Trung Quốc tại sự kiện này.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa lập kỷ lục mới chưa từng có ở Việt Nam trong "ngày đỏ lửa"
40 phút trước
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người Việt Nam đầu tiên xác lập kỷ lục này.
Tin vui cho hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề xuất tính thuế thu nhập trên phần lợi nhuận thay vì theo doanh thu
24 phút trước
Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Chính phủ phương án thu thuế trên thu nhập (doanh thu - chi phí) đối với tất cả các cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên ngưỡng không chịu thuế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.650.730 VNĐ / thùng

62.60 USD / bbl

0.18 %

+ 0.12

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.530.871 VNĐ / thùng

58.05 USD / bbl

0.10 %

- 0.06

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.204.966 VNĐ / m3

4.49 USD / mmbtu

0.09 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.931.203 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX chính thức được chấp thuận IPO 100 triệu cổ phiếu
46 phút trước
Theo kế hoạch, CTCP Hạ tầng GELEX sẽ chào bán 100 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua phương thức đấu giá công khai với giá khởi điểm 28.000 đồng/cổ phiếu.
Tỷ phú Việt 'bỏ túi' tỷ USD trong phiên chứng khoán đỏ lửa
3 giờ trước
Dù thị trường chìm trong sắc đỏ và VN-Index có lúc bốc hơi hơn 20 điểm, tài sản của các tỷ phú hàng đầu Việt Nam vẫn tăng mạnh. Trị giá khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng ghi nhận mức tăng khoảng 1,1 tỷ USD trong ngày 25/11, bà Nguyễn Phương Thảo cũng gần nửa tỷ USD.
Vừa hụt đơn từ Ấn Độ, Nga đặt kỳ vọng vào một ông trùm của thế giới: Muốn gia hạn xuất khẩu dầu thêm 10 năm, Moscow đang chiếm 20% nguồn cung
3 giờ trước
Nếu thỏa thuận gia hạn đến 2033 được thông qua, Nga sẽ có thêm dư địa ổn định dòng xuất khẩu sang thị trường này.
Tự doanh CTCK bất ngờ "tung tiền" gom một cổ phiếu giảm mạnh trong phiên 25/11
3 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 117 tỷ đồng trên HOSE.