Đề xuất thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch không gian ngầm TP.HCMicon

Nhằm đáp ừng nhu cầu về chức năng, kết nối, giá trị khai thác sử dụng không gian ngầm tại 2 khu vực ở TP.HCM, công tác lập quy hoạch không gian ngầm được đề xuất bằng hình thức thi tuyển ý tưởng quốc tế. 

Nhằm đáp ừng nhu cầu về chức năng, kết nối, giá trị khai thác sử dụng không gian ngầm tại 2 khu vực ở TP.HCM, công tác lập quy hoạch không gian ngầm được đề xuất bằng hình thức thi tuyển ý tưởng quốc tế. 

 

Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH - KT) TP.HCM vừa báo cáo UBND Thành phố về việc triển khai công tác lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị và quy chế quản lý không gian ngầm đô thị chung trên địa bàn Thành phố. 

Hai khu vực được quy hoạch không gian xây dựng ngầm tại TP.HCM gồm: Khu trung tâm hiện hữu mở rộng 930ha và Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm 657ha. 

Hiện TP.HCM đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 cũng như chuẩn bị đầu tư các tuyến metro còn lại, việc nghiên cứu quy hoạch không gian xây dựng ngầm và bổ sung một số điểm không gian ngầm khác là cần thiết để khai thác hiệu quả các tuyến metro, vận tải hành khách công cộng. 

Theo Bộ Xây dựng, quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị là một nội dung của đồ án quy hoạch đô thị, gồm quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Việc lập quy hoạch chung hoặc quy hoạch chi tiết do UBND TP.HCM xem xét, quyết định dựa trên nhu cầu đầu tư xây dựng công trình ngầm trong đô thị. 

Bộ Xây dựng cho rằng, TP.HCM đề xuất lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị tại Khu trung tâm hiện hữu mở rộng 930ha và KĐTM Thủ Thiêm khi chưa lập quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm sẽ chưa đủ cơ sở xác định điều kiện kết nối hệ thống công trình ngầm toàn đô thị. 

Do đó, để có cơ sở triển khai, TP.HCM cần nghiên cứu lập quy hoạch chung không gian ngầm hoặc lồng ghép vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đang triển khai.

Đề xuất thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch không gian ngầm TP.HCM
Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một trong hai khu vực quy hoạch không gian ngầm ở TP.HCM.

Theo Sở QH – KT TP.HCM, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2006 và được nghiên cứu trình thẩm định trước khi Luật Quy hoạch đô thị và nghị định hướng dẫn có hiệu lực, do đó chưa nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm. 

Nội dung quy hoạch không gian ngầm được nghiên cứu trong 2 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của Khu trung tâm hiện hữu mở rộng Thành phố 930ha và KĐTM Thủ Thiêm, trong đó chỉ xác định sơ bộ vị trí, phạm vi và điểm kết nối. 

Sở QH – KT cho hay, quy hoạch không gian ngầm là nội dung mới, trong 2 đồ án quy hoạch phân khu chỉ dừng lại ở khâu nghiên cứu sơ bộ, chưa đáp ứng được các yêu cầu về chức năng, mối liên kết, giá trị khai thác sử dụng… để kêu gọi đầu tư. 

Tuy nhiên, nếu lập riêng 1 đồ án quy hoạch phân khu không gian xây dựng ngầm đô thị tại 2 khu vực thì hiện chưa có cơ sở pháp lý theo ý kiến của Bộ Xây dựng. 

Trên cơ sở đó, Sở QH – KT TP.HCM đề xuất tổ chức thi tuyển quốc tế về định hướng và ý tưởng không gian xây dựng ngầm cho Khu trung tâm hiện hữu mở rộng Thành phố và KĐTM Thủ Thiêm. 

Kết quả thi tuyển sẽ sử dụng làm cơ sở điều chỉnh quy hoạch không gian xây dựng ngầm trong 2 đồ án quy hoạch và định hướng kêu gọi đầu tư các dự án phát triển không gian ngầm trước mắt, phù hợp với kế hoạch vận hành các tuyến metro cũng như các tuyến vận tải hành khách công cộng trọng điểm. 

Phương Anh Linh 

Tin mới

Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
10 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.
Vàng lẻ giá trị nhỏ lên ngôi: Xu hướng ‘bình dân hóa’ kim loại quý và văn hóa tiết kiệm mới của giới trẻ Trung Quốc, Hàn Quốc
10 giờ trước
Nhu cầu mua vàng lẻ giá trị nhỏ đang bùng nổ ở nhiều thị trường.
Quốc gia ĐNÁ khiến phần còn lại của thế giới 'phát cuồng': Trung tâm dữ liệu mọc lên như nấm, dự kiến tạo ra 40.000 việc làm
9 giờ trước
Đây là quốc gia đứng đầu thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Một thế lực vừa tung hơn 300 tỷ đồng "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 301 tỷ đồng trên HOSE.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
6 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
4 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
10 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
10 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.