Đi tiêm vắc-xin Covid-19, một người trúng thưởng căn hộ trị giá 1,4 triệu USD

09/09/2021 12:25
Tại Hồng Kông, một người đã nhận được căn hộ trị giá 10,8 triệu HKD (1,4 triệu USD) - giải thuởng của đợt quay xổ số nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng của toàn thành phố. Đây là người may mắn nhất trong số 2,5 triệu cư dân khác cũng tham dự chương trình khi đi tiêm vắc-xin Covid-19.

1 đêm trước khi kết quả bốc thăm được công bố, tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 ít nhất 1 liều của Hồng Kông đã đạt 69,55% đối với những người từ 12-69 tuổi. Tuy nhiên, số mũi tiêm đối với nhóm người lớn tuổi vẫn ở mức thấp hơn.

Quỹ từ thiện của Tập đoàn Sino - Ng Teng Fong Charitable Foundation - và nhà phát triển China Estates Holdings thông báo vào cuối tháng 5 rằng họ tài trợ cho một chương trình rút thăm may mắn với giải thưởng lớn là căn hộ một phòng ngủ rộng 41m2 tại dự án Grand Central ở Quan Đường.

Hôm 8/9, 20 giải thưởng khác cũng được trao đến người dân, bao gồm thẻ tín dụng trả trước trị giá 100.000 HKD/giải. Toàn bộ người dân thành phố đều có cơ hội nhận được phần thưởng tiền mặt, cả những người có thị thực lao động tại Hồng Kông và những người giúp việc đến từ nước ngoài.

Lễ bốc thăm có sự chứng kiến của 2 thẩm phán hoà bình Rita Fan Hsu Lai-tai, Tam Yiu-chung và đại diện của Woo Kwan Lee & Lo - công ty đóng vai trò là cố vấn pháp lý của bên tổ chức sự kiện này.

Ông Tam cho biết chương trình này đã đạt được mục tiêu chính. Ông nói: "Rút thăm may mắn là một cơ hội rất tốt để có thêm nhiều người đi tiêm." Ông tin tưởng rằng việc kiểm soát số ca nhiễm tại thành phố đã ổn định và khi tỷ lệ tiêm vắc-xin tăng lên, điều này có thể tạo cơ sở cho việc mở cửa lại biên giới với Trung Quốc đại lục.

Trong chương trình bốc thăm, những người chiến thắng được chọn ngẫu nhiên bởi một hệ thống máy tính của Ernst & Young, trong khi các kiểm toán viên trên trang web sẽ lựa chọn thông tin từ số chứng minh nhân dân và tên của người tham gia. Phần đầu tiên của số thẻ căn cước của người đoạt giải cao nhất được tiết lộ là Z710 và số điện thoại có đuôi 0215. Người này sẽ nhận được tin nhắn SMS và cuộc gọi từ ban tổ chức muộn nhất là vào ngày 9/9. Kết quả sẽ được công bố trên trang web.

Khi chương trình bốc thăm lần đầu được phát động vào tháng 5, tỷ lệ tiêm chủng của thành phố là 17.6% đối với những người tiêm ít nhất 1 mũi và 12,9% đối với những người tiêm 2 mũi. Tính đến tối ngày 7/9, khoảng 7.92 triệu mũi vắc-xin đã được triển khai, với 57% tương đương 4,27 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 liều. 48,7% tương đương 3,65 triệu người hiện đã được tiêm đầy đủ. Tuy nhiên, số lượng người tiêm mũi đầu tiên mỗi ngày đang có xu hướng giảm, xuống còn khoảng 15.400 tính đến hôm thứ Hai từ khoảng 30.000 vào giữa tháng 8.

Trưởng đặc khu Carrie Lam đã lưu ý về xu hướng này trong cuộc khảo luận với các nhà lập pháp hôm thứ Tư. Bà tiếp tục kêu gọi người dân nhanh chóng đi tiêm vắc-xin Covid-19. Bà nói: "Trước đó, tôi đã trình bày chúng ta cần có hơn 20.000 người tiêm mũi 1/ngày, để đạt được mục tiêu là 70% vào tháng 9. Tuy nhiên, con số đang giảm chỉ còn hơn 10.000 mũi/ngày."

Ngoài ra, căn hộ trị giá 12 triệu HKD khác ở khu Quan Đồng cũng sẽ được trao trong chương trình rút thăm may mắn khác. Tuy nhiên, chương trình này chỉ được triển khai nếu thành phố đạt mục tiêu 5 triệu người dân đã tiêm 1 mũi vắc-xin vào cuối tháng 9. Khu vực tư nhân của Hồng Kông cho đến nay đã chi hơn 190 triệu HKD cho các giải thưởng, nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng.

Các phòng kinh doanh, nhà phát triển và chuỗi bán lẻ trước đó đã tặng ô tô Tesla, iPhone, vé máy bay và thậm chí cả vàng để hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ, nhằm tiếp sức cho chiến dịch tiêm chủng trên toàn thành phố. Nguyên nhân của việc người dân thành phố này ngần ngại đi tiêm là lo ngại về tác dụng phụ.

Hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng ở những người cao tuổi của thành phố vẫn còn rất thấp. Chỉ 30,7% trong số những người từ 70 đến 79 tuổi đã được tiêm 2 mũi, trong khi con số này chỉ là 9,2% ở những người từ 80 tuổi trở lên. Chính phủ đã công bố kế hoạch triển khai những điểm tiêm chủng lớn cho các công dân từ 70 tuổi trở lên vào cuối tháng 7, với 4.600 suất tiêm mỗi ngày tại 24 điểm tiêm chủng.

Tham khảo SCMP

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
6 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
5 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
5 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
5 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.