Dịch Covid - 19: Càng sợ virus, giao đồ ăn tận nhà càng “ăn nên làm ra”

20/03/2020 06:15
(Dân Việt) Tại thị trường Việt Nam, so với nhiều dịch vụ khác như nhà hàng, du lịch, khách sạn với hàng nhân viên đang thất nghiệp, nhóm dịch vụ giao thức ăn tận nhà như GrabFood, GoFood, Now… đang “ăn nên làm ra” trong mùa dịch Covid-19.

Cuối năm 2019, theo dự báo của Euromonitor, trong năm 2020, chỉ riêng dịch vụ giao nhận đồ ăn tại nhà ở thị trường Việt Nam sẽ có doanh thu chừng 40 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng 11%. Nhưng đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay, khi Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương có dân đông như: TP.HCM, Hà Nội… liên tục đưa ra khuyến cáo: “Người dân nên tránh những nơi tụ tập đông người như siêu thị, nhà hàng…”, tạo thêm “cơ hội” cho dịch vụ này phát triển.

dich covid - 19: cang so virus, giao do an tan nha cang “an nen lam ra” hinh anh 1

Ngập tràn dịch vụ giao đồ ăn tận nhà cho khách. Ảnh: Song Minh

Mỗi tháng kiếm trên chục triệu!

21 giờ, Kỳ, tài xế GrabFood giao một đơn hàng có giá trị chưa tới một trăm ngàn đồng tại một hẻm nhiều “xuyệt” trên đường 11 (P.11, Gò Vấp, TP.HCM). “Từ khi dịch Covid-19 bùng tới bây giờ, giao thức ăn tận nhà sống được lắm. Mỗi ngày có 4 đợt: sáng – trưa – chiều và… nửa đêm. Giao đơn hàng này xong là về ngủ”, Kỳ nói. Theo lời anh chàng GrabFood này, từ 7 sáng tới 21 giờ, giao gần 40 đơn hàng. “Anh cứ tính mỗi đơn hàng kiếm được 20.000đ, trừ xăng và ăn uống, còn lại chừng 600.000 đồng. Sướng nhất là giao hàng cho mấy đứa nhỏ, chỉ là mấy món ăn uống vặt, nhẹ nhàng, cũng chừng ấy tiền ship”, Kỳ chẳng ngại khi nói về công việc của mình. “Nếu có mấy đứa sinh viên đặt hàng, sẽ kiếm thêm mỗi ngày chừng vài trăm ngàn đồng. Tụi nó ăn hàng dễ sợ”, Kỳ “tám”, trước khi rồ ga, phá tan sự tĩnh lặng của con hẻm ở vùng ngoại ô...

dich covid - 19: cang so virus, giao do an tan nha cang “an nen lam ra” hinh anh 2

1 ly nước có giá vài chục ngàn đồng cũng giao tận tay cho khách. Trong ảnh: tài xế GrabFood chuẩn bị giao hàng cho khách trên đường Pasteur (Q.3, TP.HCM). Ảnh: Song Minh

Nhân, tài xế của dịch vụ GoFood sẵn sàng chia sẻ công việc mà anh đang làm. Theo lời Nhân, trước đây, anh là công nhân cho một công ty may mặc ở Bình Dương. Công việc nặng nhưng với mức thu nhập (tính luôn tiền tăng ca) chừng 7 triệu đồng. “Trừ hết chi phí ăn ở, tháng nào giỏi lắm còn dư 1 triệu đồng, nhiều tháng phải mượn tiền mà sống. Thấy cực mà không có dư, em bỏ việc, xuống Sài Gòn chạy Grab, rồi chuyển sang GoViet.

Theo lời Nhân, để cạnh tranh với các “đối thủ” trong lĩnh vực giao thức ăn tận nhà nên GoViet áp dụng mức phí giao hàng là 14.000 đồng cho khoảng cách dưới 5km. “Vì mức phí thấp, khách đặt nhiều, tài xế giao hàng nhiều, vừa có nhiều cuốc, lại có thưởng. Tính ra, đâu cũng vào đó nên thu nhập của em cũng kha khá. Nhất là những ngày cuối tuần, khách đặt hàng nhiều nên thu nhập có phần cao hơn”, Nhân nói. Cũng theo tài xế này, hai tháng nay, tháng nào cũng kiếm được chừng 15 triệu đồng, sau khi trừ chi phí. “Nhưng khổ lắm đó”, Nhân nói.

Công Danh, tài xế chạy cho Loship không có thu nhập cao bằng tài xế như GrabFood hay GoFood vì hiện nay nhà cung cấp dịch vụ này áp dụng hình thức miễn phí tiền ship cho khách. Mỗi đơn hàng, tùy theo khoảng cách mà hãng trả tiền ship cho tài xế. “Đơn hàng này có phí giao là 12.000 đồng. Khách được miễn nên hãng sẽ trả khoản tiền này cho tui”, Danh nói. Vì là dịch vụ mới nên lượng hàng của Loship còn ít, buộc nhà cung cấp phải có “phụ cấp” thêm cho tài xế bằng cách tặng thêm tiền thưởng theo số lượng đơn hàng trong ngày. Hỏi về thu nhập, Danh trả lời là “sống được”.

Lượng hàng tăng mạnh

Khi nỗi sợ của người dân với dòng virus 2019-nCoV tăng lên, cũng là lúc lượng đơn hàng thức ăn giao tận nhà tăng lên, nhất là tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội… Theo một khảo sát gần đây của GoViet vừa công bố vào đầu tháng 3/2020, lượng đơn hàng tại TP.HCM cao hơn Hà Nội 6 lần, còn giá trị đơn hàng cao hơn 10%.

dich covid - 19: cang so virus, giao do an tan nha cang “an nen lam ra” hinh anh 3

Mỗi ngày kiếm chừng 300.000 đồng là niềm vui của nhiều người trong mùa dịch Covid-19. Trong ảnh: Tài xế Loship giao hàng cho khách tại P.1 (Tân Bình, TP.HCM). Ảnh: Song Minh

Cũng trong khảo sát trên, tại TP.HCM và Hà Nội, gần 30% số người được khảo sát cho biết, họ đặt đồ ăn trực tuyến 2-3 lần/ tuần, khoảng 6% người dùng đặt đồ ăn trực tuyến hơn 10 lần trong 1 tuần! M.Thư, sinh viên năm thứ nhất của ĐH Hoa Sen cho biết, trước đây, thường chỉ 2 lần/ tuần đặt giao đồ ăn tại nhà nhưng khi có khuyến cáo của UBND TP.HCM về việc hạn chế đến những nơi đông người, “lượng hàng giao tại nhà tăng lên đáng kể, trong tháng 3, chừng 5 lần/ tuần”.

“Nhưng quan trọng hơn với sinh viên là chi phí sinh hoạt tăng lên khá nhiều khi đặt món ăn giao tận nhà. Nhanh hết tiền lắm”, Thư chia sẻ. Nhân và Kỳ đều cho rằng, dù có gia tăng đơn hàng nhưng giao món ăn tại nhà vẫn còn thấp hơn so với công sở. “Hồi chưa có dịch Covid-19, có những ngày thứ 6 em giao 50 ly: chè, nước mía… cho một địa chỉ. Mấy “bả” ăn vặt dữ lắm. Vẫn là chừng đó tiền ship nhưng thấy mình mua nhiều hàng, được “bo” thêm, có khi 50.000 đồng. Coi như mỗi ly thêm 1.000 đồng”, Kỳ cười.

Chưa có con số thống kê chính xác về đơn hàng giao món ăn tận tay người tiêu dùng nhưng theo số liệu mà phóng viên Dân Việt có được: GrabFood với khoảng 300.000 đơn hàng/ ngày và chừng 200.000 đơn hàng/ ngày của GoFood, còn Now cũng “xem xem” với GrabFood. Nếu cộng với lượng hàng của Loship, Baemin và của chính các quán ăn… chắc cũng ngót nghét 1 triệu đơn hàng được giao tận nhà… mỗi ngày!

Hiện thời lượng hàng thức ăn giao tận nơi đang tăng. Càng sợ virus, càng ăn dữ, tạo điều kiện cho những người giao hàng sống tạm qua mùa dịch bệnh Covid-19.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
17 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.