Điểm đặc biệt của Hội nghị quốc tế chuyên ngành đường sắt – hạ tầng đầu tiên tại Việt Nam

13/11/2025 04:51
Hội nghị quốc tế chuyên ngành đường sắt – hạ tầng lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Từ ngày 12–15/11/2025, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC, Đông Anh, Hà Nội), “Triển lãm & Hội nghị Quốc tế về Công nghệ đường sắt hiện đại và Chuỗi cung ứng xây dựng hạ tầng” – VRT & CONS 2025 – đã diễn ra với quy mô quốc tế, thu hút đông đảo lượng khách tham quan và làm việc, gần 200 doanh nghiệp và tổ chức trong nước, quốc tế, với hơn 120 gian hàng trưng bày công nghệ, sản phẩm và giải pháp toàn diện cho ngành đường sắt và hạ tầng giao thông.

Đây là triển lãm và hội nghị quốc tế chuyên ngành đường sắt – hạ tầng lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, được định vị là nền tảng đối thoại chiến lược và kết nối đầu tư dài hạn cho hệ sinh thái công nghiệp đường sắt Việt Nam.

Sự kiện do Công ty cổ phần Công nghệ & Kỹ thuật HTECH và Viện Đổi mới sáng tạo mở & Doanh nhân công nghệ chủ trì tổ chức. Các cơ quan tham gia phối hợp gồm: ục Đường sắt Việt Nam (VNRA) – Bộ Xây dựng; Cục Công nghiệp An ninh – Bộ Công an, và Ban Quản lý Dự án Đường sắt – Bộ Xây dựng.

Chủ đề xuyên suốt của sự kiện là “Tương lai Đường sắt Việt Nam trong Chuỗi cung ứng toàn cầu”, nhấn mạnh mục tiêu phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại, gắn với chuỗi cung ứng xây dựng hạ tầng, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Điểm đặc biệt của Hội nghị quốc tế chuyên ngành đường sắt – hạ tầng đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy cho biết, đường sắt được xác định là phương thức vận tải quan trọng nhất, là huyết mạch giao thông trong nội địa, là giải pháp căn cơ duy nhất để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đô thị. Do vậy, tại Kết luận 49 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển GTVT đường sắt đã xác định mục tiêu Việt Nam đầu tư hệ thống đường sắt quốc gia hiện đại và mạng lưới đường sắt đô thị hoàn chỉnh tại Hà Nội, TP.HCM.

Hiện nay, đường sắt không chỉ là một phương thức vận tải quan trọng, mà còn là trụ cột của kết cấu hạ tầng chiến lược, gắn chặt với quy hoạch không gian đô thị, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021–2030, phát triển hệ thống đô thị bền vững, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu, gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, ngành xây dựng có trách nhiệm rất lớn trong:

Đơn cửa như quy hoạch không gian đô thị gắn với các tuyến đường sắt quốc gia, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị. Hình thành các cực tăng trưởng mới, các đô thị vệ tinh, các trung tâm logistics, thương mại, dịch vụ gắn với nhà ga, depot, trung tâm điều hành. Phát triển các mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD), khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên tuyến, khu vực nhà ga, khu vực trung chuyển để tạo nguồn lực cho đầu tư hạ tầng đường sắt.

Điểm đặc biệt của Hội nghị quốc tế chuyên ngành đường sắt – hạ tầng đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2

Theo đó, đường sắt không đứng riêng rẽ, mà nằm trong một chỉnh thể quy hoạch – kiến trúc – hạ tầng – không gian sống. Mỗi tuyến đường sắt, mỗi nhà ga, mỗi nút trung chuyển là một “động lực phát triển” cho cả khu vực xung quanh, là nơi hội tụ của đầu tư, công nghiệp, dịch vụ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Chính vì vậy, những nội dung được thảo luận tại Diễn đàn cấp cao VRT & CONS không chỉ là câu chuyện của riêng ngành đường sắt hay giao thông vận tải, mà còn là những vấn đề có ý nghĩa lâu dài đối với quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, phát triển công nghiệp xây dựng của Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, VRT & CONS 2025 quy tụ gần 90 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế, đến từ Anh, Áo, Đức, Hàn Quốc, Italia, Malaysia, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Thụy Sỹ, Trung Quốc và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác, cùng các đơn vị chủ chốt của Việt Nam, các doanh nghiệp như Cục Đường sắt Việt Nam, Hanoi Metro, Hòa Phát, Vĩnh Hưng, Mico, TRV…các doanh nghiệp xây dựng và công nghiệp hỗ trợ.

Tại triển lãm, nhiều sản phẩm và công nghệ trưng bày như: Công nghệ đào hầm, TBM, thiết bị thi công ngầm, do các tập đoàn như China Railway Construction Heavy Industry, Herrenknecht, các doanh nghiệp hầm – nền móng Việt Nam giới thiệu. Giải pháp hạ tầng đường sắt, kết cấu đường ray, chống rung, giảm tiếng ồn từ các thương hiệu quốc tế như Voestalpine, GERB/Getzner, Pandrol, Vossloh…

Cùng với đó là hệ thống tín hiệu thông tin, an toàn, FRMCS, giám sát và điều khiển do các doanh nghiệp như China Railway Signal & Communication (CRSC), Ericsson, Trimble… trình bày. Giải pháp MRO, thiết bị bảo trì – sửa chữa, thiết bị depot, máy hàn ray, thiết bị đo kiểm đường sắt, cùng hệ thống cân giám sát tải trọng. Chuỗi cung ứng công nghiệp và hạ tầng: máy móc thi công, vật liệu xây dựng, thiết bị điện – tự động hóa, công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp, logistics… được giới thiệu bởi các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế trong danh sách “Industrial Supply Chain Enterprises”.

Tin mới

Kinh tế Trung Quốc 'đánh bật' mọi dự báo
44 phút trước
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ghi nhận thành tích vượt trội.
Đại gia Đông Âu lập hãng bay 300 tỷ: Không đối đầu trực diện với Vietjet, Vietnam Airlines
54 phút trước
“Khác với các hãng hàng không truyền thống, Crystal Bay Airlines không cạnh tranh trực diện về đường bay nội địa hay thị phần vận tải. Thay vào đó, hãng chủ động hợp tác chiến lược (code - share) với các hãng nội địa để mở rộng kết nối điểm đến, giúp du khách quốc tế dễ dàng bay nối chuyến đến mọi vùng miền Việt Nam” ông Bùi Tường Chi, Tổng giám đốc Crystal Bay Airlines cho biết.
Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
54 phút trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Từ ‘kỳ lân’ đến ‘tầm thường’: Sự sụp đổ của những tượng đài startup tỷ USD
2 giờ trước
Tại sao 1 tỷ USD không còn khiến giới startup “thổn thức”?
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
2 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.966.326 VNĐ / tấn

318.05 BRL / kg

0.06 %

+ 0.20

Thịt gà

CHICKEN

30.323.889 VNĐ / tấn

7.34 BRL / kg

0.94 %

- 0.07

Thịt heo

LEAN HOGS

5.112.835 VNĐ / tấn

88.28 USD / lbs

0.54 %

+ 0.48

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Tuyệt đối không để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào
3 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Công Thương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm cung ứng đủ điện năm 2026 và các năm tiếp theo.
Băng qua sông ngòi, ao đầm, dự án hạ tầng nghìn tỷ của Quảng Ninh ra sao sau 4 năm thi công?
3 giờ trước
Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm, đóng vai trò động lực thúc đẩy khu vực cửa ngõ phía Tây của tỉnh.
Khu công nghiệp Nghệ An cần hơn 33.000 lao động
3 giờ trước
Tỉnh Nghệ An dự kiến tổ chức 3 ngày hội việc làm quy mô lớn tại các khu vực trọng điểm nhằm kết nối cung - cầu lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hơn 33.000 lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Kỷ nguyên vươn mình
3 giờ trước
Diễn ra từ ngày 19/1/2026, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mang tầm vóc lịch sử, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình phát triển đất nước. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra là cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và sâu rộng, tiến hành những đột phá có tính cách mạng, vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.