Điện Biên: Vỡ đập nhà máy chế biến tinh bột sắn, cá chết trắng suối

16/01/2018 10:49
Ngày 15.1, xảy ra hiện tượng cá chết nhiều trên suối Nậm Núa, đoạn chảy qua các xã: Hẹ Muông, Núa Ngam... (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Rất đông bà con đã ra suối bắt cá, chưa đầy 10 phút một người dân đã có thể bắt được vài kg cá. Theo điều tra của phóng viên Dân Việt, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại suối Nậm Núa là do vỡ đập bể chứa chất thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty cổ phần bột Hồng Diệp có trụ sở tại xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên.

Chưa xử lý triệt để trong quá trình xây dựng bể chứa nước thải

Theo điều tra của phóng viên Dân Việt, khi xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty cổ phần Hồng Diệp chưa xây dựng hệ thống bể chứa, xử lý nước thải đúng yêu cầu. Trước khi xảy ra xự cố, ngày 11.1, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Điện Biên) đã phối hợp với Chi cục Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Điện Biên) đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng, xử lý khu vực bể chứa nước thải của nhà máy. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty chưa xây dựng xong hệ thống xử lý rác thải, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty cổ phần Hồng Diệp dừng mọi hoạt động, phải xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải, mới được hoạt động.

dien bien: vo dap nha may che bien tinh bot san, ca chet trang suoi hinh anh 1

Bể chứa nước thải nhà máy chế biến tinh bột sắn của Công ty cổ phần Hồng Diệp bị vỡ là nguyên nhân chính dẫn đến nguồn nước của suối Nậm Núa bị ô nhiễm, cá chết trắng suối

Theo ông Bùi Hải Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, thì đây là sự cố môi trường nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Điện Biên: “Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, kiểm tra, đánh giá tác động môi trường sau khi xảy ra sự cố trên. Yêu cầu Công ty cổ phần Hồng Diệp phải phối hợp với các cơ quan chuyên môn, nghiêm túc xử lý những hệ quả do việc vỡ đập ảnh hưởng đến môi trường. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý” ông Bình cho biết

dien bien: vo dap nha may che bien tinh bot san, ca chet trang suoi hinh anh 2

Rất nhiều loại cá to bị chết, người dân dọc con suối Nậm Núa đổ xô đi bắt cá

Tuy nhiên Công ty cổ phần Hồng Diệp đã không chấp hành yêu cầu của đoàn kiểm tra, dẫn đến sự cố môi trường, vỡ đập hồ chứa nước thải dẫn đến việc phát tán nước thải ra môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường suối Nậm Núa và cả vùng hạ du kéo dài vài chục km. Vùng hạ du suối Nậm Núa chảy dài qua địa bàn nhiều xã, suối Nậm Núa cũng chính là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, nuôi trồng thủy sản của gần 10.000 hộ dân vùng hạ lưu. Do vỡ đập, nước từ sản xuất tinh bột sắn xả thải thẳng ra môi trường dẫn đến nguồn nước bị ôi nhiễm nặng, rất nhiều hóa chất cực độc hòa vào nguồn nước của suối Nậm Núa, dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Hàng nghìn mét khối nước cực độc xả thẳng ra môi trường

Theo điều tra của phóng viên Dân Việt, hoạt động của nhà máy sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn xã Hẹ Muông chưa đi vào hoạt động vì còn thiếu một số quyết định, thủ tục. Trong đó Công ty chưa có đánh giá tác động môi trường, nhưng vẫn nén lút hoạt động mới xảy ra tình trạng vỡ đập chứa nước hải khiến hàng nghìn mét khối nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường, gây hậu quả nghiêm trọng.

dien bien: vo dap nha may che bien tinh bot san, ca chet trang suoi hinh anh 3

Chỉ trong sáng ngày 15.1, hàng trăm người dân dọc theo suối Nậm Núa đã ra suối bắt cá

Theo PGS.TS Lê Thanh Sơn, Chủ nhiệm Khoa hóa, Trường Đại học Khoa họcTự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá: “Xây dựng nhà máy sản xuất tinh bột sắn nếu không xây dựng, xử lý tốt hệ thống nước thải sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường. Axit hữu cơ Xyanuahydric (HCN) là độc tố có trong vỏ sắn, sau khi đào, dưới tác dụng của Enzym Xyanoaza hoặc tác động của môi trường axit thì Phazeolutanin phân hủy tạo thành Glucoza, Axeton và Axit Xyanuahydric.

Axit này gây độc toàn thân cho người, Xyanua ở dạng lỏng trong dung dịch là chất linh hoạt khi vào cơ thể người nó kết hợp với Enzym trong Xitocchrom làm ức chế khả năng cung cấp oxy cho hồng cầu. Tình trạng cá chết hàng tại Điện Biên là do bị đầu độc bởi nước thải chưa được xử lý đã xả thẳng ra môi trường”.

Khi nước thải chưa qua xử lý, xả thẳng ra môi trường, những độc tố sau khi chế biến tinh bột như: Axit Xyanuahydric, Xyanua sẽ gây độc tố cho thủy sản cả vùng hạ su của suối Nậm Núa, gây nên tình trạng cá chết hàng loạt.

Dân việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn để này.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.