Điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, EVN phải thuê chuyên gia 'chữa cháy'

18/05/2019 07:57
Trước việc các nhà máy điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, ngoài việc điều chuyển tạm thời các nhân sự ở các bộ phận phía Bắc vào các Điều độ khu vực miền Nam và miền Trung thì để phục vụ nghiệm thu đóng điện, EVN đã phải ký lại khoảng 10 hợp đồng ngắn hạn với các cán bộ đã nghỉ chế độ để tăng cường nhân sự cho A0 và A2.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), cùng với nắng nóng xuất hiện ở các địa phương sản lượng điện sử dụng trong ngày đến nay đã đạt mức kỷ lục với 751,2 triệu kWh, cao hơn gần 25 triệu kWh so với lượng điện sử dụng ngày cao nhất của năm trước. Dự báo lượng điện tiêu thụ  toàn quốc sẽ lên tới 800 triệu kWh/ngày và trong những tháng mùa khô ở miền Bắc dự kiến lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục nhảy vọt. Đây sẽ là áp lực rất lớn với ngành điện trong bối cảnh các nguồn cung điện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc A0 Nguyễn Đức Ninh cũng cho biết, trong ba tháng qua đã có 88 nhà máy điện mặt trời hòa lưới để được hưởng mức ưu đãi trước ngày 30/6/2019. Dự kiến sẽ có thêm 60 nhà máy nữa vào hoạt động đang tạo áp lực rất lớn đối với hệ thống lưới điện quốc gia.

Ông Ninh cho hay, như với Điều độ điện miền Nam (A2), nếu cả năm 2018 đóng điện cho 21 trạm, dự án, nhưng tuần qua, có đêm đã phải liên tục đóng điện cho 3 dự án khiến A0 lẫn A2 gần như quá tải. Mặc dù đã số hoá rất nhiều khâu từ tiếp nhận hồ sơ online, nghiệm thu, đánh giá thí nghiệm từ xa, chữ ký điện tử, mở hàng trăm nhóm chát để trao đổi, hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục… nhưng dù A0 đã phải chia 3 ca và 5 kíp mỗi ngày vẫn không đủ nhân lực.

Theo ông Ninh, trước việc các nhà máy điện mặt trời ồ ạt hòa lưới, ngoài việc điều chuyển tạm thời các nhân sự ở các bộ phận phía Bắc vào các Điều độ khu vực miền Nam và miền Trung thì để phục vụ nghiệm thu đóng điện, EVN đã phải ký lại khoảng 10 hợp đồng ngắn hạn với các cán bộ đã nghỉ chế độ để tăng cường nhân sự cho A0 và A2.

“Thậm chí chúng tôi phải triệu hồi một số cán bộ đang được cử đi đào tạo nước ngoài về. Và ký hợp đồng với những cán bộ đã nghỉ hưu có chuyên môn và kinh nghiệm, hoặc là những cán bộ key có nhiều kinh nghiệm về thử nghiệm và là những cán bộ có thâm niên để đảm bảo việc thử nghiệm cho các nhà máy hòa lưới”, ông Ninh nói.

Dù lượng nhà máy điện mặt trời hòa lưới lớn nhưng theo lãnh đạo A0, công suất và hiệu quả của các nhà máy điện mặt trời không cao. Như ngày 16/5, công suất cao nhất mà 27 nhà máy điện mặt trời phát ra là 1.200 MW, song sản lượng điện thu về chỉ 600 triệu MW, bằng 1/4 sản lượng điện của một nhà máy điện than công suất 1.000 MW. Sự không ổn định trong vận hành nhà máy điện mặt trời cũng khiến điều độ điện rất lo. Như giờ trưa ngày 7/5 vừa qua, tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận, khi A0 đang vận hành 650 MW các nhà máy điện mặt trời thì đột ngột giảm nhanh xuống còn 200 MW do có giông. “Cũng may thời điểm đó đường dây 500kV còn dự phòng 200 MW nên hệ thống không vấn đề gì”, ông Khu nói.

Cũng theo Phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải, điểm khó là dự án năng lượng tái tạo vào nhiều nhưng lại tập trung chủ yếu vào buổi trưa trong khi giờ cao điểm chiều thì các dự án năng lượng tái tạo không hoạt động được. “Trong năm nay, dù có khó khăn chúng tôi vẫn cố đảm bảo điện cho các tháng mùa hè”, ông Hải cho hay.

Cùng với việc hàng loạt dự án điện mặt trời đi vào hoạt động, từ tuần sau trở đi, hệ thống điện miền Nam sẽ phải giữ công suất dự phòng riêng cho miền Trung và miền Nam từ 100 – 300 MW. “Trong tuần trước đã phải chạy tất cả nguồn dầu cho miền Nam và đến nay không còn nguồn dự phòng. Với việc phải giữ công suất dự phòng cho các dự án điện mặt trời, chi phí chạy dự phòng các nhà máy dầu lên tới vài trăm tỷ đồng”, ông Ninh nói


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.820.379 VNĐ / thùng

69.48 USD / bbl

3.10 %

- 2.22

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.764.049 VNĐ / thùng

67.33 USD / bbl

2.79 %

- 1.93

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.196.055 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.10 %

+ 0.00

Than đá

COAL

3.010.385 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.22 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
29/07/2025 02:21
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.