Điều gì xảy ra nếu chiến tranh thương mại chấm dứt?

31/08/2019 10:28
Đó sẽ là tín hiệu vui với một số nền kinh tế nhưng lại là chuyện buồn với một số khác.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa tìm thấy hồi kết. Với những gì đã xảy ra, nó khiến các mối quan hệ thương mại tồn tại hàng thập kỷ đứng trước nguy cơ tan thành mây khói, các chuỗi cung ứng đứt đoạn, tăng trưởng toàn cầu chậm chạp trong khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp như đang "ngồi trên lửa". Sự bế tắc dường như vô tận....

Tuy nhiên, góc nhìn này đang bỏ qua những người được hưởng lợi từ cuộc chiến này, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Nam Á đang thu hút được những khoản đầu tư - vốn dành cho Trung Quốc. Các chuyến hàng từ châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, đến các cảng của Mỹ đã tăng vọt trong 6 tháng đầu năm, trong khi nhập khẩu từ đại lục giảm. Hòa bình hay đình chiến thương mại thậm chí có thể gây tác động xấu đến hoạt động này.

Trong bài đánh giá thường niên về kinh tế Trung Quốc trong tháng này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra một số kịch bản cho một thỏa thuận thương mại, nhằm mục đích điều chỉnh cán cân thương mại giữa các quốc gia về mức cân bằng. Kịch bản phác thảo của IMF sẽ là Trung Quốc mua thêm ô tô, máy móc và thiết bị điện tử của Mỹ.

Tuy nhiên, theo IMF, khả năng Bắc Kinh sẽ kích thích nền kinh tế đến mức tiêu thụ hết lượng hàng hóa của Mỹ mà không phải cắt giảm ở nơi khác rất khó xảy ra. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và Singapore - 2 quốc gia đều coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất - sẽ giảm lần lượt khoảng 2,1% và 3,8% tổng sản phẩm quốc nội, theo thỏa thuận thương mại đó.

Xuất khẩu khoáng sản của Úc cũng như doanh số bán hàng điện tử từ các nước Đông Nam Á như Malaysia đều bị ảnh hưởng. Các biến động do thỏa thuận thương mại có thể tác động tiêu cực đến GDP toàn cầu và cần cân nhắc lợi ích từ việc giảm tính bất định của chính sách, giảm ​​thuế quan và đưa ra những cải cách mới.

Mặc dù châu Á chịu nhiều bất lợi nhất, nhưng ảnh hưởng sẽ không giới hạn trong khu vực này. Cụ thể, việc mua thêm máy bay của Mỹ có thể ảnh hưởng đến Pháp, đặc biệt, do Airbus SE - hãng sản xuất máy bay của Pháp - là đối thủ cạnh tranh chính của Boeing.

Tất nhiên, chúng ta có thể lập luận rằng khu vực châu Á có thể ở trạng thái tốt hơn nếu chiến tranh thương mại chưa bắt đầu. Nhưng ý kiến đó đã bỏ qua những thế lực lớn hơn định hình nền kinh tế toàn cầu từ lâu trước khi Tổng thống Donald Trump tranh cử: sức mạnh bành trướng của Mỹ, "hoàng hôn" của sự bùng nổ tăng trưởng hai chữ số của Trung Quốc, già hoá dân số ở châu Âu và Bắc Á.

Liệu sự bế tắc thương mại có thay đổi theo từng tweet của ông Trump hay không. Bắc Kinh có quyền thận trọng với những góc nhìn của ông Trump. Tuy nhiên, khi thiệt hại kinh tế từ cuộc chiến thương mại dần rõ ràng hơn, đáng để xem xét liệu hòa bình có là "cõi niết bàn" mà nhiều người mong chờ vào tháng 1 năm 2021.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
7 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
6 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
5 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
5 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
4 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
3 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.