Điều tra Vũ 'nhôm' nhận hơn 13 triệu USD từ Trần Phương Bình

22/10/2018 08:16
Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao vừa tống đạt khẳng định, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đang điều tra việc ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, sinh năm 1975, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhận từ ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á - DongABank- DAB) hơn 13 triệu USD.

Trần Phương Bình khai gom USD cho Vũ “nhôm”

Theo điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an mà Viện KSND tối cao dẫn lại trong cáo trạng, trong quá trình điều tra vụ DAB, Cơ quan điều tra thu giữ 5 tờ giấy viết tay của ông Đỗ Thanh Hùng (thủ quỹ Hội sở DAB), ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB.

Những giấy viết tay này thể hiện từ ngày 11/10/2012 đến ngày 12/3/2015, ông Hùng đã xuất chi 12 khoản, tổng cộng gần 295 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho ông Trần Phương Bình. Sau đó theo đề nghị của Vũ “nhôm”, ông Bình đã chuyển gần hết số tiền này cho người đề nghị.

Tại Cơ quan điều tra, ông Bình khai đã chỉ đạo ông Nguyễn Đức Vinh (Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) xuất quỹ chi 12 khoản với gần 295 tỷ đồng chuyển cho bà Nguyễn Thị Kim Loan (Trưởng Phòng kinh doanh DAB) mua 13,9 triệu USD, trong đó ông Bình mua hộ Vũ “nhôm” 13,4 triệu USD (trị giá 284 tỷ đồng).

Đến nay, Vũ “nhôm” vẫn chưa trả khoản tiền mua giùm này. Đáng lưu ý, ông Trần Phương Bình khai không biết ông Vũ “nhôm” sử dụng trên 13 triệu USD này làm gì. Trong khi đó, Vũ “nhôm” chỉ khai là “Vay cá nhân ông Trần Phương Bình 13,4 triệu USD đến nay chưa trả”.

Theo cơ quan truy tố, Vũ “nhôm” phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền 13,4 triệu USD cho ông Bình để trả cho DAB. Cáo trạng cũng nêu rằng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ việc Vũ “nhôm” nhận 13,4 triệu USD này, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sẽ xử lý.

Vũ “nhôm” không đồng phạm?

Theo cáo trạng, Cơ quan tố tụng cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đồng phạm với ông Trần Phương Bình chiếm đoạt tài sản của DAB 203 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền này. Ngoài ra, theo cáo trạng, Vũ “nhôm” phải nộp lại 13.400.000 USD và 90.525.420.000 đồng mua cổ phần DAB.

Tính đến thời điểm hiện nay, Cơ quan chức năng đã kê biên 50 triệu cổ phần DAB đứng tên Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”; gần 14 triệu cổ phần của cá nhân Vũ “nhôm”; 447 m2 đất đứng tên chung Vũ “nhôm” cùng vợ tại địa chỉ 78-84 đường Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng. Anh trai Vũ “nhôm” nộp giúp bị can này 13 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Đáng lưu ý, cũng theo cáo trạng, tại Cơ quan điều tra, Vũ “nhôm” khai nhận hành vi nhưng không thừa nhận đồng phạm với ông Bình về việc chiếm đoạt tài sản của DAB.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thu giữ 5 giấy viết tay của một cán bộ DAB, từ đó phát hiện ra ông Trần Phương Bình chỉ đạo thuộc cấp thu mua cho Vũ “nhôm” 13,4 triệu USD.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.