Doanh nghiệp bất động sản đang dồn dập tấn công thị trường

26/03/2018 08:30
Khác hoàn toàn với những dự báo cuối năm 2017, thị trường BĐS năm 2018 đang trong tâm thế hồ hởi và sôi động ở tất cả các phân khúc. Cùng với đó, các doanh nghiệp BĐS cũng có những chiến lược chiếm lĩnh thị trường rất riêng.

Quan sát trên thị trường có thể thấy ngay từ tháng Giêng nhiều doanh nghiệp BĐS tấn công mạnh mẽ vào thị trường để giành thị phần ngay từ đầu năm. Điển hình nhất là việc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) đã bất ngờ công bố đổi sang thương hiệu TTC Land sau 14 năm phát triển. Không chỉ thay hoàn toàn tên gọi, Sacomreal còn khiến thị trường ngỡ ngàng khi công bố lấn sân sang hàng loạt phân khúc mới như bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại - cho thuê tại Tây Ninh – Lâm Đồng – Hải Phòng, bất động sản Khu công nghiệp - Logictis và dịch vụ.

Sự thay đổi đột ngột này được Tổng Giám đốc TTC Land ông Bùi Tiến Thắng lý giải: "Sự thay đổi nhằm mục tiêu nâng cao tiềm lực và quy mô của công ty lên một tầm cao mới". Được biết, các con số thống kê về TTC Land chưa cụ thể cho thấy, tổng tài sản của TTC Land là gần 17.000 tỷ đồng, quỹ đất sạch hơn 2000 ha đủ để công ty phát triển trong vòng 15 năm tới. Được biết, quy mô hoạt động của TTC Land không chỉ gói gọn tại khu vực phía Nam như trước đây mà công ty này sẽ mở rộng hoạt động đầu tư của mình khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Không chỉ TTC Land, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang xem 2018 là năm tổng tiến công vào thị trường bất động sản. Cụ thể, đầu năm 2018 Tập đoàn Kim Long Nam Group với số vốn điều lệ 2000 tỷ VNĐ đã chính thức ra mắt thị với 5 thương hiệu chiến lược ban đầu là Kim Long City (khu đô thị phức hợp), Kim Long Season (condotel – khách sạn), Kim Long Ocean (bất động sản nghỉ dưỡng, resort), Kim Long Plaza (trung tâm thương mại) và Kim Long Tower (chung cư – hometel). Hiện Kim Long Nam đang triển khai 3 dự án tại Đà Nẵng và đang sở hữu hàng loạt đất vàng tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn phải kể đến Hoàng Huy Group với sự bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực BĐS năm 2018. Tại đại hội cổ đông đầu năm 2018, doanh nghiệp này đã chính thức công bố kế hoạch trở thành "ông trùm" BĐS Hải Phòng với hơn 10 dự án lớn sẽ ra mắt trong năm nay. "Những năm trước, thị trường ô tô phát triển nóng, công ty tập trung vào lĩnh vực này và chưa chú trọng trọng phát triển bất động sản. Qua quá trình hoạt động, việc kinh doanh ô tô vòng quay vốn nhanh, TCH tích lũy được nguồn vốn dồi dào. Chính vì vậy, đây là thời cơ không thể tốt hơn cho Hoàng Huy để đầu tư bất động sản", ông Đỗ Hữu Hạ - Chủ tịch HĐQT Hoàng Huy cho hay.

Không chỉ mở rộng thị trường, hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS cũng đang có kế hoạch lớn lên sàn, tăng vốn điều lệ trong năm nay. Cụ thể, trong năm 2018 Tập đoàn Đất Xanh dự kiến tăng vốn điều lệ từ 3,031 tỷ đồng lên 3,850 tỷ đồng. Hay như Cengroup, hiện doanh nghiệp này đang chuẩn bị gấp rút các kế hoạch, đặc biệt là nền tảng công nghệ để IPO vào cuối năm 2018. Ngoài ra, Hải Phát cũng vừa ký kết với Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) để tư vấn và làm hồ sơ thủ tục thúc đẩy kế hoạch lên sàn. Dự kiến, Hải Phát sẽ chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu quý 2 năm nay.

Đánh giá về việc các doanh nghiệp BĐS ồ ạt tấn công thị trường BĐS đầu năm, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết: "Thị trường BĐS đầu năm 2018 có sự đặc biệt nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Thị trường không chỉ sôi động mà là "bùng nổ". Doanh nghiệp dồn dập tiến quân vào thị trường mới, dự án dồn dập đổ bộ thị trường ngay từ khi tháng Giêng, khách hàng cũng dồn dập mua nhà ngay sau kỳ nghỉ tết".

"Sự hứng khởi của thị trường sớm hơn thường lệ có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là năm 2017 tình hình kinh tế vĩ mô khá tốt, thị trường chứng khoán đi lên chính vì vậy khoản tiền trong dân cũng dồi dào, nguồn tiền này đang tìm đến kênh đầu tư an toàn và BĐS là lựa chọn đầu tiên. Lý do thứ hai là do tâm lý thị trường, giai đoạn 2015-2017 thị trường BĐS tăng trưởng rất tốt, vì vậy doanh nghiệp cấp tập bung hàng để bắt sóng tăng trưởng còn sót lại của những năm trước đó", ông Quyết lý giải.

Đồng quan điểm với ông Quyết, nhiều chuyên gia cũng cho rằng năm 2018 vẫn sẽ tiếp tục là một năm bứt phá mạnh mẽ của thị trường bất động sản. "Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô còn tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu về bất động sản còn rất lớn. Chính vì vậy thị trường bất động sản sẽ còn phát triển tại tất cả các phân khúc", ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills khẳng định.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.