Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu cuộc đua phát hành trái phiếu, hơn 17.000 tỷ được bơm ra thị trường trong quý I

08/04/2022 00:14
Theo dữ liệu của MBS, có tổng cộng hơn 29.385 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong quý I. Riêng nhóm bất động sản phát hành 17,4 nghìn tỷ, chiếm hơn 59%.

Trong báo cáo mới phát hành, Chứng khoán MBS dẫn Số liệu của FiinPro cho thấy trong tháng 3 chỉ có 3.490,8 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được phát hành ở thị trường trong nước.

Trong đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán VnDirect phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất đạt 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ TNS Holdings phát hành trái phiếu có lãi suất cao nhất là 10%/năm. Nhóm ngành bất động sản chiếm tỷ trọng phát hành lớn nhất đạt gần 50% khối lượng phát hành trong tháng với khoảng 1.700 tỷ đồng.

Trước đó, trong 2 tháng đầu năm, có khoảng 25.894,53 tỷ đồng TPDN được phát hành, khối lượng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 1 đã có 22.709,9 tỷ đồng TPDN được phát hành.

Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Eagle Side phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất đạt 3.930 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Bamboo Capital phát hành trái phiếu có lãi suất cao nhất là 11,5%/năm. 

Như vậy, tính chung trong 3 tháng đầu năm, có tổng cộng hơn 29.385 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Riêng nhóm bất động sản phát hành 17,4 nghìn tỷ, chiếm hơn 59%.

Trước đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã phát hành thành công 665,7 nghìn tỷ đồng TPDN ra thị trường năm 2021, tăng trưởng khoảng 49% so với năm 2020. Trong đó, nhóm Bất động sản là ngành đi đầu trong việc phát hành trái phiếu trong cả năm.

Tính riêng trong quý 4, nhóm này đã phát hành 79,3 nghìn tỷ đồng TPDN, đứng sau nhóm Ngân hàng, nhưng trong năm 2021, lượng trái phiếu huy động lên tới 228,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 34,3% tổng lượng trái phiếu phát hành. Lãi suất bình quân gia quyền của những trái phiếu bất động sản là 11%/năm trong khi kỳ hạn bình quân là 3,72 năm.

Nhóm đứng thứ 2 về mặt khối lượng trái phiếu phát hành là các ngân hàng. Tính trong năm 2021, có 21 ngân hàng khác nhau huy động được 227,8 nghìn tỷ đồng trái phiếu, tỷ lệ 34,2%. Kỳ hạn bình quân gia quyền các trái phiếu ngân hàng là 4,8 năm. Mức lãi suất bình quân đạt 4,6%/năm.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-tiep-tuc-dan-dau-cuoc-dua-phat-hanh-trai-phieu-hon-17000-ty-duoc-bom-ra-thi-truong-trong-quy-i-20220407175123719.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
7 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
10 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
13 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.