Doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh trước khi phá sản

01/05/2020 22:33
Doanh nghiệp được tạm dừng kinh doanh trong một tháng, sau đó mới vận dụng đến các phương án giải thể, làm thủ tục phá sản.

Đây là ý kiến chia sẻ của luật sư Trần Thanh Tùng của Công ty Luật TNHH Global Vietnam Lawyers tại tọa đàm trực tuyến chủ đề "Những vấn đề pháp lý của doanh nghiệp nhìn từ đại dịch" do Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Hội Doanh nhân trẻ TP HCM và Công ty NS Bluescope Việt Nam, tổ chức ngày 1-5.

Dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn và còn phải đối mặt nhiều vấn đề pháp lý phát sinh. Dịch Covid-19 có được xem là "trường hợp bất khả kháng" trong hợp đồng, việc xử lý các cuộc tranh chấp xảy ra, làm sao để giảm thiểu những rủi ro pháp lý ?...

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 22.700 doanh nghiệp, tăng 33,6% so với cùng kỳ; gần 14.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 5.277 doanh nghiệp đăng thông báo giải thể và 5.776 doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể với cơ quan thuế, trong khi 5.100 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể.

Doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh trước khi phá sản - Ảnh 1.

Một mặt bằng kinh doanh ở quận 2 được rao cho thuê, sau khi quán ăn trước đó đóng cửa. Ảnh: Linh Anh

Theo các luật sư, dịch Covid -19 bắt đầu từ Tết Nguyên đán, nghĩa là doanh nghiệp mất đến 4 tháng không hoạt động. Không có doanh nghiệp nào nghỉ thời gian dài như vậy mà có lời. Trong điều kiện bình thường phải đến quý 4 mới xác định được kết quả kinh doanh, năm nay ngừng lâu như vậy rõ ràng không thể lạc quan về lợi nhuận.

Luật sư Trần Thanh Tùng phân tích khi doanh nghiệp hỏi đến vấn đề giải thể nghĩa là một nguồn lực xã hội đã mất đi. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa nên sử dụng các phương án cực đoan, bởi luật cho phép họ được tạm dừng kinh doanh trong một tháng. Sau đó mới vận dụng đến các phương án giải thể  rồi mới làm thủ tục phá sản.

Cụ thể, việc giải thể được tiến hành khi doanh nghiệp thực hiện đủ các khoản tiền để thanh toán nợ cho bên thứ 3, đây là trường hợp tự nguyện. Trường hợp cuối cùng là phá sản, luật áp dụng khi chủ doanh nghiệp không thể trả nợ. Chủ doanh nghiệp sẽ đệ đơn ra tòa để làm thủ tục phá sản, thẩm phán sẽ tổ chức đại hội chủ nợ để xem doanh nghiệp có khả năng trả nợ hay không. Nếu buộc phải phá sản thì thanh lý tài sản…

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
57 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
17 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
16 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
39 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
43 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
8 giờ trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Đây là cái tên đứng sau chiếc VinFast hứng hàng trăm vết đạn: Chuyên 'bọc giáp' xe cho các chính phủ, doanh nhân, làm được cả xe chống đạn xuyên giáp, kháng mìn quân sự
26/08/2025 02:55
Công ty giúp VinFast chế tạo ra chiếc xe chống đạn rất nổi tiếng trong làng "bọc giáp", từ những chiếc Toyota Land Cruiser đến Bentley Bentayga cho các yếu nhân.
InnoEx 2025 khai mạc, quy tụ cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu
22/08/2025 01:53
Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới Sáng tạo – InnoEx 2025 có chủ đề "Shaping the Future Economy: From Data to Digital Assets". Sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và startup trong và ngoài nước, khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong bản đồ đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ
17/08/2025 07:15
Thuế đối ứng Mỹ được công bố khiến ngành gỗ Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc