Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác- đầu tư với Việt Nam

02/05/2018 18:25
Ngày 2.5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Michael Kelly - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ.

Tại cuộc tiếp, ông Michael Kelly cho biết, Việt Nam là thị trường có tốc độ phát triển mạnh nhất Châu Á trong thời gian tới, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hiệu quả cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phía Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ cho biết, các doanh nghiệp nước này quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác - đầu tư với Việt Nam là y tế, thuế, kinh tế số, tạo thuận lợi thương mại, ngân hàng và các vấn đề liên quan tới quốc phòng - an ninh, đặc biệt là việc bảo đảm về năng lượng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cả Hoa Kỳ và Việt Nam chưa triển khai các kết nối cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa để khai thác được tính năng động, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp và hai nền kinh tế.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, tăng trưởng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tích cực ở mức 23% thời gian qua. Tuy nhiên, ông cho rằng, “việc hợp tác - đầu tư giữa 2 bên, tạo ra cân bằng thương mại là do các doanh nghiệp, trên cơ sở các thoả thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Việc thuế nhập khẩu của Hoa kỳ dành cho Việt Nam không có ưu thế gì lắm, thậm chí còn cao hơn mức thuế của các nước khác dành cho Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ ít hơn nhập khẩu thép từ Hoa Kỳ vào Việt Nam mà lại chịu mức thuế nhập khẩu như Hoa Kỳ áp với Trung Quốc thì không công bằng”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có tính bổ sung lẫn nhau. Việt Nam không có chủ trương xuất siêu sang Hoa Kỳ mà chỉ tập trung xuất khẩu các mặt hàng lợi thế trong nước và tăng cường nhập khẩu các hàng hoá công nghệ cao, thân thiện với môi trường từ phía Hoa Kỳ, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân hai quốc gia.

Đồng thời với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, phù hợp với khả năng và các quy định pháp luật trong nước, quốc tế liên quan. Chính phủ Việt Nam tin tưởng các vướng mắc sẽ được giải quyết thoả đáng, thúc đẩy hợp tác- đầu tư, thương mại giữa hai nước và hướng tới cần bằng lợi ích hai bên.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác- đầu tư giữa hai bên cũng như tìm kiếm các giải pháp để tư vấn cho Chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam giải quyết các vấn đề nổi lên trong thương mại- đầu tư giữa hai nước.

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
9 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
9 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
8 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
8 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.704.371 VNĐ / thùng

64.77 USD / bbl

0.62 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.640 VNĐ / thùng

60.98 USD / bbl

0.68 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.940.451 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

4.25 %

+ 0.17

Than đá

COAL

2.874.826 VNĐ / tấn

109.25 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một mô hình có thể tác động tới GDP hơn 500 tỷ USD của VN sẽ vận hành vào tháng 11, Thủ tướng yêu cầu gì?
8 giờ trước
Đây là mô hình lần đầu tiên có ở Việt Nam.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
5 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.
Chứng khoán An Bình có tân Tổng giám đốc
8 giờ trước
Chứng khoán An Bình bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Đạt vào ghế Tổng Giám đốc trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/11/2025.
Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm Tổng giám đốc
8 giờ trước
Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Lê Văn Nam kể từ ngày 31/10/2025.