Doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc lo bị trả đũa sau vụ bắt Giám đốc Huawei

10/12/2018 15:34
Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei có thể dẫn tới hành động trả đũa từ Bắc Kinh theo một cách thức nào đó...

Tại một cuộc họp kín của các công ty Mỹ diễn ra tại Singapore vào hôm thứ Năm tuần trước, có một chủ đề được đem ra thảo luận kỹ. Đó là vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của hãng công nghệ Huawei và khả năng Bắc Kinh có sự trả đũa nhằm vào các công ty Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là cuộc họp định kỳ về vấn đề an ninh của các công ty Mỹ, được chủ trì bởi Hội đồng Tư vấn an ninh nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Nguồn tin là các sếp doanh nghiệp Mỹ dự họp nói rằng đã có nhiều người bày tỏ lo ngại về khả năng các công ty Mỹ ở Trung Quốc và lãnh đạo của các công ty này bị Bắc Kinh nhằm vào để đáp trả vụ bắt giữ CFO Huawei.

Một số đại diện doanh nghiệp cho biết công ty của họ đang tính hạn chế các chuyến đi đến Trung Quốc của lãnh đạo và nhân viên nếu không thực sự cần thiết, đồng thời cân nhắc dời các cuộc họp dự kiến tổ chức ở Trung Quốc ra nước ngoài.

Nguồn tin nói rằng các doanh nghiệp Mỹ tham dự cuộc gặp nói trên có những công ty lớn như Walt Disney, Alphabet, Facebook, Paypal…

Cuộc thảo luận tại cuộc họp trên phản ánh mối lo đang lan rộng trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc - những công ty vốn đã cố gắng giữ thế cân bằng khó khăn trong cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

CFO Huawei, bà Meng Wanzhou, bị bắt ở Vancouver, Canada hôm 1/12 theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ trong cuộc điều tra về nghi vấn Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington về cấm bán công nghệ cho Iran.

Các chuyên gia tư vấn và nhà phân tích rủi ro nhận định rằng vụ bắt giữ vị doanh nhân Trung Quốc này có thể dẫn tới hành động trả đũa từ Bắc Kinh theo một cách thức nào đó.

"Vụ này sẽ gây sức ép buộc các quan chức Trung Quốc phải chứng tỏ sự mạnh mẽ", ông Nick Marro, nhà phân tích về châu Á thuộc Economist Intelligence Unit, nhận định. "Điều này có thể sẽ là một lập trường cứng rắn hơn trong đàm phán thương mại, hoặc cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc".

Các nhà tư vấn rủi ro cũng cho biết có sự gia tăng mạnh trong số lượng khách hàng tới tham khảo ý kiến của họ về vụ Huawei và mối lo về ảnh hưởng của vụ này đối với các công ty Mỹ ở Trung Quốc.

Ông Jakob Korslund, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Deutsche Risk ở Singapore, cho biết công ty đã được nhiều khách hàng hỏi về rủi ro khi đi lại tới Trung Quốc trong mấy ngày trở lại đây. "Đối với một số ít khách hàng, chúng tôi khuyên họ hoãn chuyến đi lại nếu không gấp rút, nói họ nên đợi một vài tuần xem tình hình thế nào", ông Korslund nói.

Ông James McGregor, Chủ tịch công ty APCO Worldwide tại Trung Quốc, nói rằng các công ty Mỹ có thể sẽ ngại cử các nhà điều hành tới Trung Quốc vào thời điểm hiện nay.

"Các công ty muốn tránh rủi ro, vì biết đâu người của họ lại bị bắt", ông McGregor nói, và cho biết thêm nhiều nhà điều hành doanh nghiệp Mỹ đang có mặt ở Trung Quốc hiện đã cảm thấy lo lắng. "Họ nói vui một chút rằng có lẽ họ nên về nhà nghỉ Giáng sinh sớm".

  • Từ khóa:

Tin mới

Hà Nội nghiên cứu quy hoạch khu vực rộng 3.000ha hình thành công viên đẳng cấp quốc tế
11 giờ trước
Hà Nội nghiên cứu nhiệm vụ quy hoạch khu vực rộng hơn 3.000ha tại xã Đông Anh, xã Phù Đổng nhằm hình thành các trung tâm vui chơi, giải trí, công viên chuyên đề hiện đại, đẳng cấp quốc tế; phát triển không gian xanh dọc hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống...
Tăng tốc thi công dự án mở đường kết nối cảng nước sâu Lạch Huyện
11 giờ trước
Liên danh nhà thầu đang tập trung huy động nhân lực, vật lực tập trung thi công tuyến đường sau các bến cảng nước sâu Lạch Huyện - Hải Phòng (bến số 3-4-5-6), nhằm giải quyết nút thắt hạ tầng giao thông, phát triển cảng biển, logistics.
Hà Nội: Phê duyệt phương án tuyến cầu Lê Thanh vượt sông Đáy
10 giờ trước
Tuyến đường giao thông dài 2,6km có điểm đầu giao với tỉnh lộ 419, điểm cuối giao với đê Tả Đáy. Trong đó, cầu Lê Thanh vượt sông Đáy có bề rộng 21m, chiều dài khoảng 320m. Dự án được triển khai tại các xã Hồng Sơn, Vân Đình (Hà Nội).
Chứng khoán ACBS và một công ty chứng khoán khác vừa nhận án phạt của UBCKNN
10 giờ trước
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố quyết định xử phạt với 2 doanh nghiệp chứng khoán là Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) và một công ty chứng khoán khác.
Vạch trần "ma trận" tiền ảo đa cấp: 6 đối tượng bị khởi tố, 12 tỷ đồng đã bị chiếm đoạt
10 giờ trước
Nhóm của Nguyễn đã thu lợi bất chính khoảng 12 tỷ đồng, có dấu hiệu của tội "Sử dụng mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp".

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).