Doanh nghiệp than khó, Bộ Công Thương cho xuất 200.000 tấn quặng "ế"

26/12/2017 20:18
Nhập 500.000 tấn quặng từ mỏ sắt Quý Xa nhưng chỉ bán được khoảng 300.000 tấn nên doanh nghiệp đã đề nghị và được Bộ Công Thương cho phép xuất bán ra nước ngoài.

Bộ Công Thương vừa có văn bản đồng ý cho Công ty Việt Phát (Lào Cai) được xuất khẩu số quặng sắt còn lại sau khi đã tiêu thụ trong nước. Đồng thời, yêu cầu trong quá trình xuất khẩu, nếu doanh nghiệp nào trong nước có nhu cầu, giá cả thỏa thuận theo thị trường thì Công ty Việt Phát phải ưu đãi bán tiêu thụ nội địa.

Theo Bộ Công Thương, việc chấp nhận cho xuất khẩu số quặng sắt tồn dư sau khi tiêu thụ trong nước là phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khai thác, chế biến quặng sắt của Chính phủ.

 Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Công Thương

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Công Thương

Trước đó, Công ty Việt Phát đã có ý kiến nêu rõ thực trạng của công ty và đề nghị Bộ Công Thương cho xuất khẩu hơn 200.000 tấn quặng limonit ra nước ngoài.

Công ty này giải thích do trước đây ký hợp đồng với Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung mua 500.000 tấn quặng limonit từ mỏ Quý Xa (Lào Cai) nhưng hợp đồng bán trong năm 2017 - 2018 chỉ khoảng 300.000 tấn cho Công ty CP Thép Hòa Phát, còn tồn dư 200.000 tấn. Hiện nay do khó khăn về tài chính cho kinh doanh, doanh nghiệp này kiến nghị Bộ Công Thương cho phép xuất số quặng tồn nói trên.

Sau đề nghị Công ty Việt Phát, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét trường hợp của doanh nghiệp này.

Đáng lưu ý, limionit là một loại khoáng sản thô mà Chính phủ cấm hoặc hạn chế xuất khẩu, chủ yếu ưu đãi xuất khẩu khi đã qua chế biến, để có giá trị gia tăng cao.

Đây cũng không phải lần đầu Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu quặng sắt ra nước ngoài. Tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương cũng cho phép một doanh nghiệp khác tại Lào Cai xuất khẩu hơn 11.000 tấn quặng sắt manhetit.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
10 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
9 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
9 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
9 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.
JP Morgan dự báo sốc về giá vàng giữa lúc thị trường lao dốc
8 giờ trước
JP Morgan dự báo giá vàng sẽ đạt 6.300 USD/ounce vào cuối năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

146.187.161 VNĐ / lượng

4,676.10 USD / toz

4.32 %

- 211.00

Bạc

SILVER

2.475.093 VNĐ / lượng

79.17 USD / toz

6.46 %

- 5.46

Đồng

COPPER

333.181.093 VNĐ / tấn

582.83 UScents / lb

1.62 %

- 9.58

Bạch kim

PLATINUM

66.501.856 VNĐ / lượng

2,127.20 USD / toz

0.26 %

+ 5.60

Nickel

NICKEL

440.759.840 VNĐ / tấn

16,998.00 USD / mt

3.18 %

- 558.00

Chì

LEAD

51.167.866 VNĐ / tấn

1,973.30 USD / mt

1.43 %

- 28.60

Nhôm

ALUMINUM

79.525.024 VNĐ / tấn

3,066.90 USD / mt

1.63 %

- 50.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines hợp tác cùng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ra mắt chuỗi hoạt động “Bay cao khát vọng Việt Nam”
8 giờ trước
Vietnam Airlines phối hợp cùng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức tổ chức Lễ ra mắt chuỗi hoạt động sự kiện với chủ đề “Bay cao khát vọng Việt Nam” nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa và điểm đến Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời thúc đẩy dòng khách du lịch hai chiều trong giai đoạn tới.
Không riêng vàng, bạc - dầu thô, kim loại công nghiệp cũng ồ ạt sập giá vì đâu?
7 giờ trước
Đợt bán tháo hàng loạt hàng hoá diễn ra sau khi Tồng thống Donald Trump lựa chọn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Báo Trung Quốc bình luận về tiền thưởng của U23 Việt Nam, dành lời khen cho bầu Đức
6 giờ trước
Truyền thông Trung Quốc dành sự chú ý đến động thái của bầu Đức.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Viettel, Petrovietnam, EVN… trong khu vực đóng góp 20% GDP cho VN
6 giờ trước
Đây là khu vực đóng góp khoảng 20% vào GDP và 10% tổng thu ngân sách cho Việt Nam.