'Đội quân đen đủi' tốt nghiệp năm 2020: Trở thành 'thế hệ mất mát' khi ra trường vào thời điểm kinh tế suy thoái, triển vọng sự nghiệp u tối vì không có nhiều lựa chọn!

20/04/2020 16:11
Theo Achim Schmillen– kinh tế gia cấp cao tại Ban An sinh Xã hội và Việc làm Toàn cầu thuộc WB, đầu tiên, cơ hội việc làm giảm có thể khiến "đội quân tốt nghiệp trong mùa Covid-19" sẽ trở thành một thế hệ mất mát. Ông nói, hơn nữa, tốt nghiệp trong một cuộc suy thoái có ảnh hưởng đáng kể và lâu dài đến toàn bộ sự nghiệp.

Anita Reza Zeinlà một nhà sản xuất phim tự do, cô vốn đã quen với lịch làm việc dày đặc và hầu như không có thời gian để ngủ. Công việc vẫn diễn ra như vậy cho đến khi Covid-19 bùng phát. Hiện tại, cô gái 26 tuổi người Indonesia đột nhiên cực kỳ rảnh rỗi. Khi 5 dự án đang bị trì hoãn và nhiều dự án khác bị huỷ bỏ, Anita đang dành thời gian thực hiện một dự án cá nhân và thỉnh thoảng đạp xe đi dạo.

Anita chia sẻ: "Tôi cảm thấy thảnh thơi và không hề sốt sắng dù đang thất nghiệp. Có lẽ là bởi bây giờ đã là tuần thứ 3 cách ly xã hội và tôi vẫn có đủ tiền tiết kiệm từ những dự án trước đó. Nhưng tôi đang thấy rằng cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn vào những tháng tới khi tình hình tồi tệ hơn nữa."

Cũng như Anita, hàng triệu người trẻ khác đang là một phần của thị trường lao động Đông Nam Á vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. Họ là "đội quân xui xẻo" của năm 2020, khi sự nghiệp lại chứng kiến sự thay đổi chóng mặt đến như vậy. Chỉ vài tháng trước, nhiều sinh viên mới ra trường đều rất háo hức để tham gia đóng góp cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và có thể nhận được mức lương xứng đáng.

Nhưng giờ đây, nhiều thư mời làm việc đang bị rút lại, hoạt động tuyển dụng bị tạm ngừng, khiến nhiều người trẻ thất nghiệp trong thời gian ngắn. Về lâu dài, ảnh hưởng từ Covid-19 đối với "đội quân" này có thể gây ra những vấn đề sâu sắc hơn về chính trị và xã hội.

Thị trường việc làm "đóng sầm cửa"

Tác động của Covid-19 đối với các nền kinh tế và thị trường việc làm tại khu vực Đông Nam Á đã nhanh chóng thay đổi và chịu sức ép nặng nề. Biên giới đóng cửa, người lao động được yêu cầu ở nhà và hàng nghìn công ty đóng cửa mỗi tuần. Vấn đề lớn nhất ở đây là chưa rõ tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu. Chính phủ càng giữ lệnh phong toả càng lâu, thì tác động đối với nền kinh tế càng nghiêm trọng.

Ví dụ, tại Indonesia, theo Bộ Nhân lực và Cơ quan An sinh Xã hội, đại dịch đã khiến gần 2,8 triệu người mất việc. Cũng như vậy, Viện nghiên cứu Kinh tế Malaysia (MIER) ước tính nước này có khoảng 2,4 triệu người mất việc. Trong khi đó, Thái Lan đang chuẩn bị đối diện với mức giảm 5,3% trong tăng trưởng GDP cả năm, mức tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Đội quân đen đủi tốt nghiệp năm 2020: Trở thành thế hệ mất mát khi ra trường vào thời điểm kinh tế suy thoái, triển vọng sự nghiệp u tối vì không có nhiều lựa chọn! - Ảnh 1.

Đối với những người trẻ đang tìm việc, thì sự bùng phát của Covid-19 còn có thể gây tổn hại nhiều hơn, bởi các công ty đang rất e dè trong việc tuyển dụng. Joanne Pek– một nhà tuyển dụng tại Cornerstone Global Partners, cho hay: "Các khách hàng của tôi trước đây tạo nhiều cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng bây giờ họ chủ yếu tìm kiếm các ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm. Đó là bởi  nhóm này đã có kinh nghiệm, họ sẽ phát triển và đóng góp cho công ty nhanh hơn."

Đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, như chuỗi nhà hàng Singapore – The Soup Spoon, điều được ưu tiên là giữ chân nhân viên hiện tại, chứ không phải tuyển dụng mới. Nhà đồng sáng lập và giám đốc The Soup Spoon – Benedict Leow, cho biết: "Chúng tôi không muốn ai rời đi trong thời gian này, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo số lượng nhân sự.

"Đội quân" tốt nghiệp trong mùa Covid-19 với những điều không may

Triển vọng về suy thoái kinh tế có thể gây hậu quả rõ rệt đối với các cử nhân tốt nghiệp trong năm 2020. Theo Achim Schmillen– kinh tế gia cấp cao tại Ban An sinh Xã hội và Việc làm Toàn cầu thuộc WB, đầu tiên, cơ hội việc làm giảm xuống có thể khiến "đội quân tốt nghiệp trong mùa Covid-19" sẽ trở thành một thế hệ mất mát. Ông nói: "Nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy rằng tốt nghiệp trong một cuộc suy thoái có ảnh hưởng đáng kể và lâu dài đến toàn bộ sự nghiệp. Đặc biệt, thu nhập của nhóm này sẽ thấp đáng kể trong thời gian đầu và có mức tăng rất chậm."

Jeff Borland, giáo sư ngành kinh tế tại Đại học Melbourne cho biết nhiều nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng những gì đã xảy ra đối với các đối tượng mới tham gia vào thị trường lao động có thể sẽ ảnh hưởng đến họ trong suốt thời gian làm việc. Ông giải thích: "Nguyên nhân là bởi họ buộc phải nhận những công việc chất lượng thấp, không phát huy được khả năng và không có tâm lý thoải mái khi làm việc."

Đội quân đen đủi tốt nghiệp năm 2020: Trở thành thế hệ mất mát khi ra trường vào thời điểm kinh tế suy thoái, triển vọng sự nghiệp u tối vì không có nhiều lựa chọn! - Ảnh 2.

Giáo sư ngành lao động tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore - Walter Theseira, nhận định, tình trạng này có thể tạo ra những "vết sẹo dài" đối với các sinh viên tốt nghiệp trong năm nay. Ông nói: "Nếu sự nghiệp của họ có khởi đầu không tốt, điều đó sẽ ảnh hưởng đến thu nhập trong nhiều năm vì họ sẽ thiếu kinh nghiệm so với những người bắt đầu ở vị thế an toàn hơn."

Theo Grace Lee Hooi Yean – trưởng khoa kinh tế đại học Monash, Malaysia, lương sụt giảm và quy mô của các công ty đang thu hẹp sẽ khiến các sinh viên mới tốt nghiệp phải tìm kiếm ngành khác ngoài lĩnh vực đã được đào tạo. Bà cho hay: "Cuộc khủng hoảng sắp diễn ra này có thể khiến một thế hệ trí thức trẻ không hài lòng với công việc và tạo ra tâm lý yếu đuối nếu họ không sẵn sàng đối mặt với thực tế, thích nghi với thách thức mới." 

Tìm kiếm "điểm sáng"

Dẫu vậy, các nhà kinh tế cho biết tình hình không quá tồi tệ đến vậy, khi phần lớn sẽ phụ thuộc vào chính sách và các biện pháp ứng phó với dịch bệnh của chính phủ trên cả "mặt trận" kinh tế và y tế công cộng. Họ lấy ví dụ ở Singapore – quốc gia đã có phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng.

Hôm 6/4, chính phủ Singapore đã công bố gói kích thích thứ 3 trong 2 tháng nhằm giúp các hộ gia đình và công ty vượt qua cuộc khủng hoảng. Nhìn chung, gói kích thích của Singapore – nhằm bảo toàn số lượng việc làm và duy trì dòng vốn hỗ trợ cho các công ty, sẽ tiêu tốn khoảng 42 triệu USD. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đang dự kiến thúc đẩy thị trường lao động tuyển dụng các sinh viên mới tốt nghiệp.

Ví dụ, dù suy thoái diễn ra, nhưng công ty viễn thông Singtel của Singapore vẫn dự kiến tuyển dụng hơn 300 cử nhân cho các vị trí cố định trong năm nay, nhiều trong số đó thuộc lĩnh vực mới và tiềm năng như IoT, phân tích và đám mây. Nhiều công ty khác cũng có kế hoạch tương tự như Shopee, Foodpanda và Amazon.

Hiện tại, trong khi nhiều người trẻ đang tìm kiếm công việc bằng cách quan sát và tiếp cận, thì thực tế lại khó khăn hơn nhiều với một số khác. H.P. Tan – sinh viên năm cuối trường Đại học Quốc gia Singapore đã không nhận được công việc tại một công ty PR hồi tháng trước, sau 3 vòng phỏng vấn. Tan đã bị công ty từ chối qua email, cho biết rằng họ không thể tiếp tục tuyển dụng sau khi hoạt động kinh doanh ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19. 

Tham khảo SCMP

Đội quân đen đủi tốt nghiệp năm 2020: Trở thành thế hệ mất mát khi ra trường vào thời điểm kinh tế suy thoái, triển vọng sự nghiệp u tối vì không có nhiều lựa chọn! - Ảnh 5.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
5 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
6 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.