Đối thủ của Thái Lan, Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc: Là ông trùm của Đông Nam Á, sản lượng 2 triệu tấn mỗi năm

31/05/2025 06:29
Trung Quốc đã chính thức mở cửa thị trường cho xuất khẩu sầu riêng đông lạnh từ quốc gia này.

Sahat Manaor Panggabean, người đứng đầu Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (Barantin), cho biết ông và Bộ trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), Sun Meijin, đã nhất trí và ký một nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh của Indonesia sang Trung Quốc.

"Việc phê chuẩn nghị định thư trùng với chuyến thăm Indonesia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, trong đó ông được Tổng thống Prabowo Subianto tiếp tại Cung điện Nhà nước ở Jakarta vào ngày 25 tháng 5", Panggabean cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Các nhà đóng gói sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn về Cơ sở kiểm dịch thực vật do Barantin đặt ra", ông nhấn mạnh.Ngoài ra, Barantin sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc, bao gồm hồ sơ từ vườn sầu riêng đến nhà đóng gói.

Panggabean lưu ý rằng các doanh nghiệp, nhà xuất khẩu và chính quyền địa phương đã hoan nghênh việc thiết lập giao thức xuất khẩu, đã mở cửa thành công thị trường Trung Quốc cho sầu riêng đông lạnh của Indonesia.

Ông giải thích: "Giao thức xuất khẩu này nhấn mạnh vào khả năng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo mọi giai đoạn sản xuất - từ trồng trọt trong vườn đến khi sẵn sàng vận chuyển - đều có thể được giám sát và theo dõi". Ông cho biết: "Với quyền tiếp cận xuất khẩu này, chúng tôi đặt mục tiêu tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi trong lĩnh vực làm vườn và tạo ra thu nhập ngoại hối để cải thiện phúc lợi cho nông dân Indonesia".

Muhammad Tahir, giám đốc PT Ammar Durian Indonesia, cho biết: "Nếu chúng tôi vận chuyển qua Thái Lan, phải mất khoảng một tháng để đến Trung Quốc. Nhưng nếu chúng ta có thể đi thẳng từ cảng Pantoloan (ở Palu, Trung Sulawesi) đến Trung Quốc, sẽ chỉ mất khoảng một tuần." Tahir cho biết thêm rằng chi phí vận chuyển sầu riêng trực tiếp đến Trung Quốc sẽ chỉ bằng một nửa giá xuất khẩu qua Thái Lan.

Indonesia được xếp hạng là nước sản xuất sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á, với sản lượng thu hoạch khoảng 2 triệu tấn sầu riêng mỗi năm. Trong khi đó sản lượng của Việt Nam năm 2024 ước tính đạt 1,45 triệu tấn, của Thái Lan khoảng trên 1,5 triệu tấn.

Nhưng theo ông Mohamad Reza Tirtawinata, giám đốc Quỹ sầu riêng Nusantara, phần lớn loại trái cây này mọc tự nhiên mà không có tiêu chuẩn chất lượng đồng nhất mà một quốc gia nhập khẩu có thể mong đợi. Hiện gần 90% của Indonesia được bán trong nước và nước này cũng nhập khẩu sầu riêng từ khắp Đông Nam Á để cung cấp cho 283 triệu dân.

Trong năm 2025, sầu riêng đông lạnh sẽ là "miếng bánh ngọt" hấp dẫn để các quốc gia Đông Nam Á cạnh tranh tại Trung Quốc. Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng khẳng định xuất khẩu sầu riêng cấp đông sẽ giúp Việt Nam tận dụng tối đa lợi thế bảo quản để xâm nhập thị trường tốt hơn. Lý do bởi Trung Quốc là đất nước rất rộng lớn, nhiều nơi người dân chưa ăn được trái sầu riêng tươi vì điều kiện bảo quản, cho nên cấp đông sẽ giúp sầu riêng Việt Nam vươn tới những vùng xa xôi của quốc gia này.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
22 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
36 phút trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
40 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
49 phút trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
49 phút trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Mỹ trừng phạt ‘ông trùm’ dầu mỏ Nga, quốc gia châu Âu lập tức cấm xuất khẩu dầu, nhiên liệu sang EU vì sợ hết hàng
2 giờ trước
Lukoil sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Bulgaria, đáp ứng 80% nhu cầu nhiên liệu trong nước.
Lộ diện 3 màu sắc chuẩn bị có trên iPhone mới
2 giờ trước
3 màu sắc mới này được cho là sẽ sớm có trên iPhone mới.
Hé lộ loạt ảnh hiếm chưa từng thấy chụp đám cưới Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc
2 giờ trước
Năm 1922, vua Phổ Nghi đã thành hôn với Hoàng hậu cuối cùng của phong kiến Trung Quốc Uyển Dung.