Đồng loạt kiến nghị miễn, giảm đóng bảo hiểm xã hộiicon

Để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất, vượt qua đại dịch, đưa sản xuất lại “bình thường mới”, các hiệp hội kiến nghị nhiều giải pháp liên quan tới chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động và doanh nghiệp.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất, vượt qua đại dịch, đưa sản xuất lại “bình thường mới”, các hiệp hội kiến nghị nhiều giải pháp liên quan tới chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động và doanh nghiệp.

 

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng CP về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các hiệp hội cho rằng, DN đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. 

Đến nay, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động rất lo lắng khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng - với nguy cơ đứt gãy, khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa “nới lỏng” sản xuất an toàn và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15/9. 

Các DN dù sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ” (15-20% số nhà máy) hay ngừng sản xuất (80-85% số nhà máy) thì đều có mẫu số chung là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động và đặc biệt là chi phí lớn khi vẫn phải đảm bảo trách nhiệm với người lao động và đối tác chuỗi.

Đồng loạt kiến nghị miễn, giảm đóng bảo hiểm xã hội
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh

Hầu hết các ngành hàng đều có điểm chung là chi phí cho người lao động (tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) rất lớn. Riêng việc đóng BHXH theo quy định, DN và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương.

Nay các DN phải sản xuất cầm chừng hoặc dừng sản xuất nhưng chi phí liên quan đến người lao động vẫn giữ nguyên. DN vẫn phải trả lương lao động ngừng việc khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày. 

Do đó, các hiệp hội kiến nghị Phó Thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp để đại diện các Hiệp hội ngành hàng báo cáo, chia sẻ cùng Chính phủ trong công tác chống dịch cũng như đưa ra các sáng kiến, đề xuất, kiến nghị để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.

Trước mắt, các hiệp hội kiến nghị Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo và BHXH Việt Nam xem xét một vấn đề bức thiết, có ý nghĩa trợ lực quan trọng cho “sức khỏe” của các DN.

Đó là đối với những lao động tạm ngừng việc (do DN ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly): cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/cách ly để phòng, chống dịch Covid theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền .

Cho phép DN và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của DN và người lao động phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được DN trả lương tối thiểu ).

Cho phép các DN ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc các khu vực, địa phương mà DN được yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi gỡ bỏ các quy định trên. Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”: cho phép DN và người lao động được giảm 50% mức đóng BHXH trong 6 tháng. 

Về xử phạt: Không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các DN không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh Covid-19. Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các DN. Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Các hiệp hội kiến nghị bao gồm: Hiệp hội DN điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Chè Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam.

Bảo Anh - Bảo Hân

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
11 giờ trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
11 giờ trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
12 giờ trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
13 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
13 giờ trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.