Đồng Nhân dân tệ âm thầm giảm giá đáng lo ngại

14/05/2019 09:03
Nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm giá sâu, nó sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền thông qua tỷ giá, thông qua xuất khẩu ra kinh tế toàn cầu trong đó có châu Âu, chuyên gia nhận định.

Trong tâm bão tranh cãi về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc , đồng euro đã tăng giá mạnh nhất trong gần 1 năm so với đồng nhân dân tệ, điều này ngay lập tức tác động xấu đến các công ty xuất khẩu nước này.

Việc đồng euro tăng giá mạnh đến 7 ngày so với đồng nhân dân tệ là khoảng thời gian tăng giá dài nhất tính từ khoảng thời gian vào đầu tháng 7/2018, như vậy sức hấp dẫn của hàng hóa châu Âu trở nên kém đi so với hàng Trung Quốc.

Dù khu vực đồng tiền chung châu Âu không hề ở tâm điểm của cuộc đối đầu Mỹ – Trung Quốc, việc đồng nhân dân tệ giảm giá so với đồng euro rõ ràng hơn rất nhiều, nó có thể coi như cú sốc với nhiều doanh nghiệp ví như các hãng xe ô tô. Trong tháng này, cổ phiếu của các hãng xe ô tô tăng trưởng tồi tệ nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số Stoxx 600.

Kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện vẫn tạm ổn. Các số liệu kinh tế đang cho thấy sự suy giảm của kinh tế khu vực đồng tiền chung đang giảm đi. Dù vậy người ta vẫn hoài nghi về sức mạnh của sản xuất Đức cũng như tác động từ Brexit. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Đức.

Chuyên gia phụ trách chiến lược tiền tệ tại ngân hàng Rabobank International, bà Jane Foley, nhận định: “Nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm giá sâu, nó sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền thông qua tỷ giá, thông qua xuất khẩu ra kinh tế toàn cầu trong đó có châu Âu. Dù số liệu kinh tế Đức mới đây khá ổn, thế nhưng sự suy yếu tiềm tàng của đồng nhân dân tệ là mối họa với châu Âu”.

Đồng nhân dân tệ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng so với các đồng tiền khác sau khi Mỹ công bố tăng thuế với hàng Trung Quốc và hai bên không thể chốt được thỏa thuận trong các cuộc đối thoại tại Washington.

Nỗi lo thương mại đã tác động xấu đến cổ phiếu trên thị trường châu Âu. Cổ phiếu nhiều công ty kinh doanh hàng xa xỉ như LVMH và công ty công nghệ như STMicroelectronics NV sụt giảm trong 30 ngày giao dịch vừa qua.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
2 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
39 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
35 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
53 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
21 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.