Dòng tiền chảy mạnh sang kênh bất động sản, chứng khoán, lãi suất ngân hàng thời gian tới sẽ như thế nào?

27/03/2021 13:31
"Nếu tiếp tục giảm thì lãi suất sẽ quá thấp khiến dòng tiền chảy sang các kênh đầu tư khác rủi ro hơn. Điều này một mặt khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng khó khăn hơn, một mặt khiến dòng vốn không đi vào sản xuất kinh doanh nên khó kích thích tăng trưởng kinh tế lâu dài", chuyên gia cho biết.

Từ đầu tháng 3 đến nay, một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân, mức tăng khoảng 0,1-0,5%/năm nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức. 

Đặt trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều dự báo trên thị trường cho rằng mặt bằng lãi suất có thể tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt là khi các hoạt động kinh tế sôi động, cầu tín dụng tăng lên. 

Chia sẻ bên lề một tọa đàm gần đây, chuyên gia tài chính ngân hàng - TS. Cấn Văn Lực cho biết, lãi suất trên thế giới đang có xu hướng tăng, do áp lực lạm phát năm nay có thể cao hơn. Năm ngoái lạm phát toàn cầu chỉ khoảng 2% nhưng năm nay theo dự báo của Ngân hàng Thế giới cũng như Citibank, lạm phát toàn cầu khoảng 2,5%. 

Ngoài ra, lạm phát tăng do giá dầu có xu hướng tăng trở lại, giá hàng hóa thiết yếu cũng đang tăng do cầu tiêu dùng phục hồi. Do dịch bệnh, một số mặt hàng trở nên khan hiếm, ví dụ như container hay dịch vụ logistic cũng nẩy giá lên, dẫn đến mặt bằng giá hàng hóa tăng.

"Một số nước đã bắt đầu dự kiến không giảm lãi suất nữa mà tăng dần lãi suất có lộ trình", TS. Cấn Văn Lực cho biết.

Ngoài ra, lãi suất thời gian vừa qua đã xuống mức rất thấp khiến dòng tiền dịch chuyển giữa các kênh đầu tư, trong đó có sự dịch chuyển dòng tiền sang kênh bất động sản, chứng khoán và tiền kỹ thuật số. Điều này dẫn đến rủi ro bong bóng tài sản hình thành và lớn hơn trên toàn cầu.

"Tại Việt Nam, chúng tôi cũng dự báo áp lực lạm phát có thể cao hơn so với năm ngoái; khoảng 3,5-3,7%, cao hơn so với mức 3,2% vào năm ngoái. Do đó, NHNN cần phải điều hành thận trọng lãi suất", ông Lực nêu quan điểm.

Vị chuyên gia này cho rằng, không nhất thiết phải tiếp tục giảm lãi suất vì mức lãi suất huy động và cho vay hiện nay đã rất thấp. Và lãi suất cũng không phải điểm nghẽn của tín dụng vì tín dụng cũng đã tăng 12-13% trong năm qua, cao hàng đầu khu vực.

Nếu tiếp tục giảm thì lãi suất sẽ quá thấp khiến dòng tiền chảy sang các kênh đầu tư khác rủi ro hơn. Điều này một mặt khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng khó khăn hơn, một mặt khiến dòng vốn không đi vào sản xuất kinh doanh nên khó kích thích tăng trưởng kinh tế lâu dài.

"Chúng ta cũng nên đảm bảo chênh lệch lãi suất huy động – cho vay ở mức khả quan (hiện nay khoảng 2,5%/năm). Đây là mức trung bình thấp so với khu vực (khoảng 3%)", ông Lực nói thêm. 

Tin mới

Trung Quốc siết chặt xuất khẩu, giá 2 nguyên tố đất hiếm tăng gấp đôi kể từ tháng 4
10 giờ trước
Kim loại công nghiệp quan trọng bao gồm dysprosi, terbi đã tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng.
Một loại ‘báu vật nông sản’ của Nga rơi vào cảnh sóng gió: Giá rẻ bất ngờ do nhu cầu yếu, hàng trăm nghìn tấn hàng vừa đổ bộ vào Việt Nam
4 giờ trước
Giá mặt hàng này của Nga đạt mức thấp nhất trong nhiều tháng do đồng rúp mạnh lên và nhu cầu yếu đi.
Dòng xe sedan hạng B dần mất ưu thế
4 giờ trước
Từng là lựa chọn phổ biến nhờ giá hợp lý và tính thực dụng, phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam đang đối mặt sự sụt giảm nghiêm trọng về sức mua
Vắt sức Mitsubishi Xforce leo dốc cao 8 mét và loạt bài thử ra trò, lại còn free tại Hà Nội
4 giờ trước
Trong sự kiện lần này, Mitsubishi Xforce và DST Concept là hai mẫu xe nhận được nhiều sự quan tâm nhất của khách tham quan.
Lợn phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi
5 giờ trước
Từ ngày 25/7, Nghị định 116/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó quy định lợn bệnh phải tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ 40.000 đồng/kg hơi.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2%
6 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Giải mã siêu điện thoại được mệnh danh "ít phản bội" nhất, chạy song song 2 hệ điều hành
1 ngày trước
Mỗi chi tiết trên thân chiếc điện thoại này đều được gia công hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân hàng đầu thế giới.
Truy thu thuế hơn 25.000 trường hợp kinh doanh online
3 ngày trước
Bộ Tài chính cho biết, 5 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã rà soát gần 165.000 người nộp thuế kinh doanh qua thương mại điện tử. Hơn 25.000 trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh bị truy thu hơn 330 tỷ đồng.
Một quốc gia châu Á 'cuồng' vàng vượt xa Trung Quốc, Ấn Độ: nhập khẩu 100 tấn, giá tăng 80% trong 12 tháng - gấp đôi chuẩn quốc tế
3 ngày trước
Vàng đang trở thành lựa chọn "chân ái" tại quốc gia này.