Đồng USD mạnh là "quả thép văng" sẽ đẩy kinh tế Mỹ và thế giới đến bờ vực?

12/08/2019 14:47
Cuối cùng thì USD có thể trở thành nạn nhân ngay trong chính thành công của nó.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên than phiền rằng đồng USD hiện đang quá mạnh và không ít lần chỉ trích Fed không ra tay hỗ trợ nền kinh tế, tuy nhiên ông không phải là người duy nhất lo ngại sức mạnh của đồng USD đang gây ra nhiều tổn thất cho kinh tế Mỹ. Thậm chí một số người còn cho rằng chính đồng USD sẽ kích loạt 1 đợt suy thoái mới.

Được thống kê từ cuối những năm 1960, chỉ số đo lường diễn biến của USD so với một rổ tiền tệ hiện đang ở mức cao kỷ lục sau khi tăng 25% so với thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008. Một chỉ số khác từng chạm đáy vài tuần trước khi Mỹ mất mức xếp hạng AAA từ S&P cũng đã tăng tới 32%. Trong thời kỳ này USD đã tăng giá so với tất cả các đồng tiền thuộc nhóm G10.

Đây chắc hẳn là tin tốt lành đối với các nhà đầu tư đã đặt cược vào sức mạnh của đồng bạc xanh. Tuy nhiên đó lại là tin xấu với nhiều người khác. USD tăng giá khiến các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ - vốn là cỗ máy chính của kinh tế Mỹ - bị sụt giảm lợi nhuận. Có thể kể đến những cái tên như Coca-Cola, Caterpillar hay Boeing. Đồng thời USD mạnh lên cũng làm nặng nợ thêm cho các công ty ở bên ngoài nước Mỹ hiện đang phải gánh hàng nghìn tỷ USD nợ niêm yết bằng đồng đôla. Những yếu tố này đặc biệt nghiêm trọng khi mà hiện nay ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang ở bên bờ 1 cuộc suy thoái.

Theo nhận định của ngân hàng Morgan Stanley, đồng USD sẽ là yếu tố kích hoạt cho cuộc suy thoái tiếp theo ập đến với nước Mỹ và cả thế giới. USD tăng giá ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các công ty trong chỉ số S&P 500, gián tiếp dẫn đến ít việc làm hơn và tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Cuối cùng thì USD có thể trở thành nạn nhân ngay trong chính thành công của nó và ngân hàng này dự đoán đồng bạc xanh sẽ giảm giá tới 25% trong 5 năm tới. Morgan Stanley gần đây đã mua vào won Hàn Quốc, đồng koruna của Czech và đôla New Zealand, ngoài ra khuyến nghị mua yên Nhật và franc Thụy Sĩ.

Đồng USD tăng giá mang đến những tác động tiêu cực cho bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp bên ngoài nước Mỹ. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS, tính đến tháng 3 tổng các khoản nợ bằng USD của các con nợ phi ngân hàng bên ngoài nước Mỹ đã lên tới 11.800 tỷ USD. USD càng tăng giá thì những khoản nợ sẽ càng phình to.

Theo các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, đồng USD đang ở mức định giá cao hơn 10% so với giá trị thực. Và nếu Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, kể cả khi các NHTW lớn khác cũng làm điều tương tự, USD sẽ suy yếu nhưng đó sẽ là cách để hỗ trợ kinh tế toàn cầu.

Dựa theo 3 chu kỳ tăng giá gần nhất của đồng USD thì đà tăng giá lần này sắp sửa chấm dứt. USD sắp bước vào chu kỳ giảm giá kéo dài từ 5 đến 7 năm, trong khi đó các đồng tiền khác sẽ bắt đầu tăng giá.

"Tiền tệ đặc biệt ở chỗ không phải lúc nào cũng bị tác động bởi chênh lệch lãi suất mà chênh lệch trong tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng rất quan trọng. Vì các NHTW khác đang bắt đầu cắt giảm lãi suất và kích thích tăng trưởng, trong vài năm tới có rất ít lý do để USD tiếp tục mạnh như hiện nay", chuyên gia của Morgan Stanley nhận định.

Tin mới

Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
39 phút trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.
1,4 tỷ dân Trung Quốc vẫn cứ chuộng 1 thiết kế "hết thời", cả thế giới phát sốc
13 phút trước
Thiết kế này hoàn toàn chưa biến mất ở xứ tỷ dân.
Malaysia tiếp tục tìm kiếm MH370 sau gần 12 năm
45 phút trước
Malaysia công bố sẽ tái khởi động việc tìm kiếm chuyến bay MH370 từ ngày 30/12, với sự tham gia của công ty Ocean Infinity trong thời gian 55 ngày.
Thông điệp năm mới 2026 của các lãnh đạo thế giới
1 phút trước
Bước sang năm 2026, thông điệp năm mới của các nhà lãnh đạo thế giới đã nêu bật thành tựu đất nước cũng như kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác.
Hai nhà máy điện gió gần 4.000 tỷ đồng ở Gia Lai vận hành sau nhiều năm gỡ vướng
19 phút trước
Sau nhiều năm hoàn tất các thủ tục, Nhà máy điện gió Phát triển Miền Núi và Nhà máy điện gió Chế biến Tây Nguyên được cấp phép hoạt động điện lực và chính thức được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chấp thuận ngày vận hành thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
44 phút trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
6 giờ trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.
Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
1 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
3 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.