Đồng USDT bị cho là lừa đảo, có thể khiến thị trường tiền số sụp đổicon

Giới chuyên gia cho rằng công ty Tether Holdings không có đủ tài sản để duy trì tỷ giá hối đoái giữa USD và Tether (USDT). Về cơ bản, đây được xem như một trò lừa đảo.

Giới chuyên gia cho rằng công ty Tether Holdings không có đủ tài sản để duy trì tỷ giá hối đoái giữa USD và Tether (USDT). Về cơ bản, đây được xem như một trò lừa đảo.

 

Vào tháng 7, Bộ trưởng tài chính Mỹ, Janet Yellen đã triệu tập chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED), người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và sáu quan chức khác để họp kín, thảo luận về stablecoin Tether (USDT). Đồng tiền mã hóa này có thể gây ra tình trạng lạm phát, khiến tài chính Mỹ gặp rủi ro.

Tether được người dùng biết đến là loại coin có giá ổn định (stablecoin), thường được quy đổi tương đương với tỷ giá USD. Các nhà đầu tư hầu hết sử dụng đồng USDT khi muốn giao dịch tiền mã hoá, họ quy đổi USD sang USDT. Về cơ bản, công ty Tether Holdings Ltd. sẽ nắm giữ USD và hoàn trả lại khi người dùng gửi lại đồng tiền mã hoá USDT để thanh khoản.

Tether có thể làm sụp đổ thị trường tiền số

Theo Business Insider, cách hoạt động của Tether vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà phê bình lập luận rằng công ty Tether Holdings Ltd. sẽ không có khả năng duy trì tỷ giá hối đoái giữa USD và USDT. Họ so sánh đồng Tether như một trò lừa đảo.

Trong năm nay, Tether Holdings Ltd. đã "in" thêm 48 tỷ USDT, nâng tổng lượng cung lên 69 tỷ đồng USDT. Điều này đồng nghĩa với việc công ty đang nắm giữ số tiền mặt trị giá 69 tỷ USD, số tài sản có thể khiến Tether Holdings Ltd. trở thành một trong 50 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

Trên Twitter, nhiều người dùng thắc mắc về lí do Tether được tạo ra với số lượng lớn như vậy. Bài đăng trên blog ẩn danh chống lại Tether, có tên “The Bit Short: Inside Crypto's Doomsday Machine” ( Ngày tận thế của tiền mã hoá) được lan truyền rộng rãi ngay sau đó.

Goc khuat cua dong stablecoin Tether anh 1

Biểu tượng của Tether, loại stablecoin mà nhiều nhà đầu tư sử dụng để giao dịch tiền mã hoá. Ảnh: TTB.

Người dẫn chương trình của CNBC, Jim Cramer cũng đã khuyên các nhà đầu tư bán toàn bộ số tiền mã hoá của họ.

“Nếu Tether sụp đổ, loại stablecoin này sẽ phá huỷ toàn bộ hệ sinh thái tiền mã hoá", Jim nói.

Theo các nhà quản lý, số USD mà Tether Holdings Ltd. đang nắm giữ sẽ là mối nguy hại rất lớn. Khi toàn bộ nhà đầu tư đồng loạt yêu cầu rút tiền, công ty này có thể phải bán tất cả tài sản để cung cấp thanh khoản cho người dùng.

Business Insider cho rằng nếu Tether Holdings Ltd. là một công ty lừa đảo, đồng Tether là một kế hoạch đa cấp kim tự tháp (Ponzi), thì quy mô sự việc này sẽ lớn hơn vụ án của Bernie Madoff, kẻ lừa đảo 65 tỷ USD qua mô hình Ponzi.

Một trong những cựu nhân viên của Tether nói với Business Insider rằng giám đốc điều hành công ty này đã sử dụng khoản tiền đang nắm giữ để đầu tư vào nhiều lĩnh vực rủi ro, kiếm lợi nhuận cho bản thân.

“Đây không phải là một stablecoin, Tether là một quỹ đầu cơ rủi ro cao ở nước ngoài. Ngay cả các đối tác của chính công ty này cũng không biết về số tài sản mà Tether Holdings Ltd. đang nắm giữ", nhà quản lý ngân hàng đối tác của Tether ở Puerto Rico nói.

"Tether hoạt động không giấy phép"

Theo Business Insider, hiện chỉ có khoảng 10 nhân viên của Tether Holdings Ltd. được liệt kê thông tin trên LinkedIn, con số rất nhỏ đối với một công ty đang nắm giữ lượng tài sản lên đến 69 tỷ USD.

Trang chủ của Tether cho biết công ty này đã đạt được thoả thuận về các thủ tục pháp lý với Tổng chưởng lý của New York. Thực chất, công ty này đang hoạt động không có giấy phép.

"Tether Holding Ltd. đang được điều hành bởi các cá nhân và tổ chức không có giấy phép, mọi hoạt động của Tether đều không có người kiếm soát”, Tổng chưởng lý, Letitia James cho biết trong một tuyên bố.

Goc khuat cua dong stablecoin Tether anh 2

Khối lượng giao dịch của đồng Tether lên đến 87 tỷ USD.

Theo thông tin từ trang chủ Tether, 30 tỷ USD trong khối tài sản mà Tether đang nắm giữ được sử dụng để đầu tư vào thương phiếu, làm khoản vay ngắn hạn cho các tập đoàn. Business Insider cho biết Tether hiện nắm giữ khoản nợ rất lớn.

Đại diện của Tether Holding Ltd. cho biết công ty này đã được đăng ký với Cơ quan Điều tra Tài chính Quần đảo Virgin (BVIFA), thuộc nước Anh. Tuy nhiên, giám đốc của BVIFA, ông Errol George xác nhận với Business Insider rằng cơ quan này không giám sát các hoạt động của Tether.

"Chúng tôi không giám sát Tether và không bao giờ có chuyện này xảy ra", Errol George xác nhận.

Đội ngũ phát triển không muốn ra mặt

Trang chủ của Tether cho biết giám đốc điều hành của công ty này là JL Van der Velde, có quốc tịch Hà Lan, đang sinh sống tại Hong Kong. Ông chưa từng trả lời phỏng vấn hay phát biểu tại một hội nghị nào.

Ngoài ra, giám đốc tài chính của Tether là Giancarlo Devasini, ông từng là một bác sĩ phẩu thuật thẩm mỹ ở Ý. Theo Business Insider, người này từng bị phạt vì bán phần mềm giả của Microsoft.

Goc khuat cua dong stablecoin Tether anh 3

Các nhân sự cấp cao đứng sau đồng Tether. Ảnh: Tether.

Luật sư của Tether, Stuart Hoegner nói với phóng viên của Business Insider rằng Van der Velde và Devasini thích "tránh ánh đèn sân khấu", họ không muốn xuất hiện trước công chúng.

Đồng thời, Stuart Hoegner xác nhận rằng công ty này có đủ tiền mặt để cung cấp thanh khoản cho người dùng thường xuyên. Tuy nhiên, vị luật sư từ chối trả lời về khoản tiền mà Tether đang nắm giữ.

"Công ty chúng tôi luôn quản lý rủi ro nhằm bảo vệ người dùng và sử dụng khoản tiền 30 tỷ USD để đầu tư sinh lời hợp lý cho Tether", vị luật sư nói.

Dù Bitcoin là đồng tiền mã hóa nổi tiếng nhất và dần trở thành một loại tài sản mới, giới lập pháp tại các quốc gia đang xem một đối tượng khác là mối đe dọa hệ thống tiền tệ.

(Theo Zing)

Tin mới

Cựu Chủ tịch VICEM cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 380 tỉ đồng, sắp hầu toà
55 phút trước
Lập dự án đầu tư không đúng thực tế gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, Cựu Chủ tịch HĐTV VICEM cùng các đồng phạm chuẩn bị hầu toà.
Láng giềng Việt Nam tìm thấy "kho báu" dưới lòng đất: Mỏ vàng 1.000 tấn trị giá hơn 2 triệu tỷ đồng, hàm lượng cao khó tin
18 phút trước
Giới địa chất Trung Quốc vừa công bố một phát hiện chấn động tại tỉnh Hồ Nam khi tìm thấy một mỏ vàng có trữ lượng ước tính lên tới hơn 1.000 tấn. Với giá trị kinh tế khổng lồ và chất lượng quặng hiếm thấy, "siêu mỏ" này đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường kim loại quý toàn cầu.
Ông Lý Hiển Long vừa khẳng định 1 điều về Việt Nam: "Tôi tin Việt Nam sẽ thành công"
2 giờ trước
Ông Lý Hiển Long cũng cho biết, với tư cách là một người bạn thân thiết của Việt Nam, Singapore sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi khả năng có thể.
Lập hóa đơn không đúng thời điểm bị phạt tiền bao nhiêu?
2 giờ trước
Nhiều điểm mới trong quy định xử phạt về thuế, hóa đơn có hiệu lực từ ngày 16-1-2026.
Dùng hàng "made in China" 100% khoan sâu 1.200m, một quốc gia thu về kho báu khổng lồ, đạt bước tiến mới
2 giờ trước
Thiết bị cao khoảng 2,5m, nặng 110kg đã mang về những kết quả tích cực.

Tin cùng chuyên mục

Tính toán chi phí sau 10 năm dùng xe điện: Thay pin hay mua mới xe xăng rẻ hơn?
5 giờ trước
Đây là mối băn khoăn chính đáng, bởi pin là bộ phận đắt nhất của xe điện và cũng là thứ gắn liền với tuổi thọ phương tiện.
‘Hắn là một gã đại ngốc’: Elon Musk đòi đuổi CEO hãng hàng không giá rẻ số 1 Châu Âu vì không chịu chi thêm 1 USD cho mỗi hành khách
1 ngày trước
Vì sao CEO Ryanair thà bị Elon Musk chửi còn hơn chi thêm 1 USD cho hành khách?
Mỹ áp thuế mới với Iran, gạo một quốc gia châu Á đón sóng gió, chính phủ lập tức trấn an ‘vẫn trong tầm kiểm soát’
1 ngày trước
Mức thuế bổ sung 25% của Mỹ đối với các đối tác thương mại lớn của Iran đang gây ảnh hưởng lớn đến quốc gia này.
Cận cảnh xe công Mercedes-Benz E300 thanh lý ở Đà Nẵng, giá khởi điểm còn 282 triệu đồng
2 ngày trước
Chiếc xe công Mercedes từng nhiều lần đấu giá không thành, hiện trạng xuống cấp rõ rệt sau thời gian dài lưu kho.