"Đột ngột" chuyển hướng bình ổn giá vàng, người dân sẽ mua vàng trực tiếp từ 4 ngân hàng Nhà nước

29/05/2024 11:53
Đột ngột dừng đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để tổ chức bán vàng tới người dân có nhu cầu.

Ông Phạm Quang Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững, theo Phó Thống đốc.

Cũng theo Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Làm rõ thêm về thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, Phó Thống đốc nêu rõ: Ngay trong thứ Hai tới (ngày 3/6/2024) Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

"Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng cũng khẳng định, với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, ông khuyến nghị người dân trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Tin mới

Bắt buộc dùng từ 1/6/2026, xăng E10 hiện được tiêu thụ thế nào?
10 giờ trước
Sau 5 tháng thí điểm, xăng E10 mở rộng phạm vi phân phối, hướng tới việc sẵn sàng bán trên toàn quốc và thay thế xăng khoáng từ 1/6/2026.
Kinh tế Việt Nam qua 'lăng kính' chuyên gia: Nhìn lại 2025, khai mở dư địa 2026
9 giờ trước
Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng của kinh tế nước ta trong bối cảnh thế giới biến động mạnh, bất ổn gia tăng và các cú sốc bên ngoài diễn ra dồn dập. Tăng trưởng đạt mức cao, xuất nhập khẩu lập kỷ lục mới, trong khi hàng loạt quyết sách lớn được ban hành với tốc độ nhanh chưa từng có, phản ánh rõ quyết tâm cải cách và năng lực ứng phó của nền kinh tế.
Alphabet có năm thăng hoa nhất kể từ khủng hoảng 2009
9 giờ trước
Alphabet khép lại năm 2025 với cú lội ngược dòng ấn tượng khi cổ phiếu tăng 65%, nhờ bứt phá AI, Gemini trỗi dậy và lợi thế pháp lý quan trọng.
Đề xuất cơ chế quan trọng gỡ vướng cho hàng trăm dự án BT
9 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc kéo dài đối với các dự án đầu tư theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) chuyển tiếp. Hiện có khoảng 160 dự án BT chuyển tiếp đang triển khai.
Cây bút công nghệ: "Android năm 2025 rất tuyệt vời, nhưng xin lỗi, mẫu iPhone này mới là chân ái của tôi"
9 giờ trước
Năm 2025 thực sự là một năm tuyệt vời cho thế giới Android, khi có quá nhiều mẫu điện thoại xuất sắc được ra mắt. Nhưng sau tất cả, iPhone vẫn là lựa chọn toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Bán xe năm 2026 khó hay dễ, sếp đại lý và giới kinh doanh ô tô nói thẳng điều này
10 giờ trước
Không còn tăng trưởng nóng, thị trường ô tô 2026 được các sếp đại lý cũng như giới kinh doanh xe nhìn nhận là giai đoạn sàng lọc mạnh, nơi hãng nào thích nghi nhanh với xe điện và hybrid sẽ chiếm ưu thế.
Quốc gia cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo có thể phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 30 năm, điều gì đang xảy ra?
16 giờ trước
Năm 2026, tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt từ 1,5% đến 1,8% do tác động kép từ nhiều yếu tố, trong đó có sự suy giảm về xuất khẩu.
Honda HR-V thế hệ mới dự kiến ra mắt 2027: Chung động cơ với Prelude, dễ chỉ còn bản hybrid, sang số như xe thể thao
2 ngày trước
Honda HR-V, hay còn gọi là Honda Vezel ở Nhật Bản, sẽ bước sang thế hệ hoàn toàn mới vào năm 2027. Thông tin này được hé lộ tại các buổi đào tạo sản phẩm nội bộ giữa Honda và hệ thống đại lý tổ chức vào cuối năm.
Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
3 ngày trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.