Dự án nhà liên quan đến Vũ 'nhôm': Chưa đủ điều kiện mở bán

25/10/2018 09:47
Ngày 24/10, Sở Xây dựng thành phố Ðà Nẵng cho biết: vừa có văn bản gửi chủ đầu tư dự án nhà phố Phú Gia Compound (Ðà Nẵng) yêu cầu hoàn thành thủ tục pháp lý mới được mở bán cho khách.

Dự án nhà phố Phú Gia Compound tại số 126 đường Ông Ích Khiêm (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) được cho là 1 trong 9 dự án và 31 nhà công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) tại thành phố Đà Nẵng. Dự án này chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng trên thực tế đã được giới thiệu, rao bán trên mạng internet từ lâu và chào bán công khai ngay tại khu vực cổng ra vào dự án.

Ngày 23/10, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng đã ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH Phú Gia Compound phải hoàn thành các thủ pháp lý mới được mở bán cho khách hàng. 

Văn bản của Sở căn cứ Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99 ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Thông tư 19 ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư dự án phải hoàn thành các thủ tục pháp lý để được giao dịch bán nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện dự án này chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở (có sẵn, hình thành trong tương lai) theo quy định. Cụ thể, dự án chưa có văn bản đồng ý của Sở Xây dựng theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản và chưa có sổ đỏ theo điểm b, khoản 2 Điều 19 Nghị định 99, và chưa được nghiệm thu để đưa công trình vào sử dụng. Vì vậy, chủ dự án chưa được mở mua bán nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Phú Gia Compound có diện tích 20.093m2. Trước đây, khu đất này do Nhà máy Cơ khí ô tô Đà Nẵng sử dụng làm địa điểm sản xuất kinh doanh. Sau khi công ty di dời, toàn bộ diện tích này được giao lại cho nhà nước quản lý. 

Năm 2007, UBND thành phố Đà Nẵng dưới thời ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch đã bán khu đất này cho Công ty CP thành phố Mặt trời với giá 100 tỷ đồng. Công ty này được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất. Đến năm 2009, Công ty CP thành phố Mặt trời chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho một người thân của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tháng 12/2016, UBND thành phố có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1:500 khu nhà ở Phú Gia. Năm 2017, UBND thành phố cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng toàn bộ diện tích này để triển khai dự án Phú Gia Compound.

Tháng 9/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Ðà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện mua bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Ðà Nẵng có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. Trong số 9 dự án và 31 nhà công sản thuộc diện điều tra, Phú Gia Compound có tên trong danh sách này.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
39 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
55 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
6 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
9 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.