Dự kiến khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào đầu năm 2021

04/03/2020 08:02
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về tiến độ triển khai xây dựng 2 khu tái định cư thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Theo báo cáo của tỉnh Đồng Nai, sau khi được Thủ tướng phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sân bay Long Thành vào tháng 11/2018, ngay lập tức tỉnh xác định tiến độ công việc và phân công cụ thể cho từng sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Hàng tuần, các phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực đều nghe báo cáo cụ thể công việc để chỉ đạo xử lý các vướng mắc, cũng như đôn đốc tiến độ phần việc của mình phụ trách. Hàng tháng, ban chỉ đạo của tỉnh họp nắm tổng thể công việc, xử lý những khó khăn phát sinh.

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai cho biết trong quá trình triển khai thực hiện đã phát sinh một số vấn đề khó khăn đòi hỏi cần phải có thời gian để xử lý, cụ thể là điều chỉnh tuyến thoát nước thải ngoài ranh khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Qua khảo sát, tỉnh nhận thấy việc phải điều chỉnh tuyến nước thải khu tái định cư là phù hợp, điều này dẫn đến điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo nghiên cứu khả thi, phát sinh khối lượng gói thầu tư vấn lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, từ đó làm kéo dài thời gian triển khai lập hồ sơ dự án.

Không chỉ vậy, tỉnh Đồng Nai cho rằng vấn đề thay đổi nghị định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng của Chính phủ cũng tác động đến việc triển khai của dự án. Năm 2019, căn cứ Nghị định số 32/2015 của Chính phủ (Nghị định 32) về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và các thông tư của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm triển khai hai khu tái định cư nêu trên.

Tuy nhiên, tháng 8/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 68 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng (thay thế Nghị định 32) và đến tháng 12/2019, Bộ Xây dựng ban hành 10 thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 68. Nghị định 32 có một số định mức, chi phí cao hơn quy định tại Nghị định 68.

Trong khi đó, để ban hành định mức và đơn giá theo quy định của Nghị định 68 phải mất thời gian 3-5 tháng. Việc này kéo dài thời gian lập dự toán các dự án thành phần có cấu phần xây dựng. UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh đã tích cực và chủ động trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt triển khai 4 dự án thành phần có cấu phần xây dựng thuộc 2 khu tái định cư: Lộc An – Bình Sơn và phân khu 3, khu tái định cư Bình Sơn. Tuy nhiên, một số nguyên nhân khách quan nêu trên dẫn đến kéo dài thời gian lập hồ sơ dự án.

Để đảm bảo tiến độ, UBND tỉnh cho biết sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai 2 khu tái định cư phục vụ di dời dân dự án sân bay Long Thành và kiên quyết xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để ảnh hưởng tiến độ chung dự án sân bay Long Thành.

Đồng thời, Đồng Nai cũng cam kết khởi công dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn trong tháng 4/2020, hoàn thành hạ tầng trong năm 2020 để di dời các hộ dân thuộc giai đoạn 1 dự án (1.810ha), bàn giao mặt bằng để khởi công xây dựng (giai đoạn 1) sân bay Long Thành vào đầu năm 2021.

Theo kế hoạch triển khai, đối với 5 gói thầu ưu tiên, đến cuối tháng 2 này, Sở Xây dựng thẩm định dự toán điều chỉnh của 5 hạng mục ưu tiên này và cuối tháng 2 UBND tỉnh phê duyệt dự toán điều chỉnh.

Từ đầu tháng 3 đến nửa cuối tháng 4/2020 (48 ngày) tỉnh sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công các gói thầu, khoảng ngày 23/4 sẽ tổ chức khởi công xây dựng và hoàn thành các gói thầu ưu tiên vào tháng 12 năm nay.

Đối với các gói thầu thi công xây dựng còn lại, tỉnh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự kiến khởi công xây dựng vào giữa tháng 5/2020 và hoàn thành vào tháng 12 năm nay. Về việc bàn giao đất tái định cư cho người dân và các tổ chức xây dựng nhà ở, xây dựng công trình tôn giáo, tỉnh dự kiến thực hiện vào khoảng tháng 8/2020 (sau khi khởi công các gói thầu ưu tiên khoảng 120 ngày).

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
14 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
15 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.