Du lịch toàn cầu sẽ phục hồi mạnh về mức trước đại dịch vào năm 2023

22/04/2022 08:29
Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) ngày 21/4 cho hay các lĩnh vực du lịch và lữ hành toàn cầu có thể phục hồi về mức trước đại dịch vào năm 2023.

WTTC cho biết thêm, các lĩnh vực du lịch và lữ hành toàn cầu phát triển với tốc độ cao hơn tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Báo cáo mới nhất của WTTC được công bố trong hội nghị của tổ chức này tại Manila, Philippines cho biết, ngành công nghiệp này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,8% từ năm 2022 - 2032 so với mức tăng 2,7% của GDP toàn cầu vào cùng giai đoạn. Đồng thời, ngành dự kiến tạo ra 126 triệu việc làm mới cũng trong thập niên trên.

WTTC cũng cho hay quy mô của ngành du lịch và lữ hành toàn cầu được dự báo đạt 8.350 tỷ USD trong năm nay và 9.600 tỷ USD vào năm 2023 - về mức trước đại dịch. Việc làm trong lĩnh vực này cũng dự kiến phục hồi lên 300 triệu trong năm nay và 324 triệu vào năm 2023, gần với mức 333 triệu của năm 2019.

Riêng tại châu Á - Thái Bình Dương, quy mô của ngành có thể sẽ đạt 3.400 tỷ USD vào năm 2023, cao hơn mức 3.300 tỷ USD ghi nhận vào năm 2019.

Năm 2019, du lịch chiếm 1/10 GDP và việc làm toàn cầu. Nhưng đại dịch COVID-19 đã tàn phá ngành công nghiệp trị giá 9.600 tỷ USD này, làm giảm một nửa giá trị sản lượng và khiến 62 triệu người mất việc làm.

Chủ tịch WTTC Julia Simpson cho biết đà phục hồi của ngành du lịch - lữ hành sẽ vô cùng xuất sắc. Tuy nhiên, bà lưu ý điều này còn phụ thuộc vào việc Trung Quốc mở cửa thị trường trở lại. Chính sách "Zero COVID" (không COVID) của đất nước tỷ dân cùng các đợt phong tỏa kéo dài đã làm gián đoạn hoạt động thương mại toàn cầu, cũng như hoạt động đi lại trong nước và quốc tế.

So với Bắc Mỹ và châu Âu, hoạt động đi lại ở châu Á - Thái Bình Dương bị tụt dốc vì những hạn chế nghiêm ngặt về biên giới ở nhiều quốc gia. Ở Đông Nam Á, du khách hiện đang quay trở lại với máy bay khi các quy tắc nhập cảnh và kiểm dịch COVID-19 của khu vực được dỡ bỏ. Nhưng sự phục hồi hoàn toàn sẽ rất chậm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".