Dự thảo thí điểm thị trường tài sản mã hóa có thể sớm ban hành trong tháng 8

02/08/2025 06:51
Theo ông Tô Trần Hòa, Phó trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Dự thảo thị điểm thị trường tài sản mã hoá xây dựng khung pháp lý, nền tảng cơ bản, tạo cơ sở pháp lý vừa đủ để cơ quan quản lý có điều kiện thử nghiệm nghiên cứu nhưng cũng có không gian để nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển.

Bên lề sự kiện GM Việt Nam 2025, ông Tô Trần Hòa, Phó trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Dự thảo thị điểm thị trường tài sản mã hoá có thể sớm ban hành ngay đầu tháng 8.

Nội dung dự thảo tập trung quản lý các hoạt động chuyển nhượng tài sản mã hóa giữa người dùng thông qua kiểm soát luồng tiền và thanh toán. Mục tiêu là phòng chống rửa tiền, phù hợp với các khuyến nghị của FATF (Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế).

"Việt Nam đang nằm trong danh sách xám của FATF. Việc ban hành khung pháp lý cho tài sản số là bước quan trọng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, qua đó mở ra cơ hội đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát này, thúc đẩy dòng vốn quốc tế vào thị trường", ông Hòa nói.

Nhìn nhận việc xây dựng thị trường tài sản mã hóa không chỉ là bài toán công nghệ, mà còn là câu chuyện tuân thủ và quản trị rủi ro, Phó trưởng ban Phát triển thị trường cho rằng, việc thiết lập hạ tầng công nghệ thông tin, quy trình giao dịch, bảo mật dữ liệu và kết nối ngân hàng là điều kiện tiên quyết.

Kiểm soát luồng tiền không chỉ để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư, mà còn là cơ sở để Việt Nam hội nhập quốc tế trong phòng chống rửa tiền. Nếu xử lý tốt, Việt Nam không chỉ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, mà còn cải thiện hình ảnh quốc gia trên bản đồ tài chính toàn cầu.

Nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính bản lề, ông Hòa cho biết, khi khung pháp lý dần được hình thành, các doanh nghiệp phải chủ động chuẩn bị điều kiện tham gia thị trường ngay từ bây giờ.

"Các doanh nghiệp cần khẩn trương hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định; xây dựng đầy đủ các quy trình triển khai, vận hành thị trường để đảm bảo an toàn, hiệu quả", ông Hòa nói.

Ông Mai Huy Tuần, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ số SSI (SSI Digital - SSID) cho biết, nếu Dự thảo thí điểm thị trường mã hoá được ban hành trong tháng 8, các doanh nghiệp tài sản số sẽ có cơ hội được thử nghiệm sản phẩm mới trong khuôn khổ pháp lý rõ ràng.

Đã và đang tạo hành lang pháp lý vững chắc cho tài sản số

Tại GM Việt Nam 2025 diễn ra vào sáng 1/8, ông Phạm Tiến Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội an ninh mạng quốc gia cho biết, việc công nhận tài sản số là một dạng tài sản sẽ giúp tránh được nhiều rắc rối pháp lý, đồng thời mở rộng không gian cho chính mô hình tài sản này tại Việt Nam.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước, thời gian qua, cơ quan quản lý đã và đang từng bước tạo ra những hành lang pháp lý vững chắc cho tài sản số .

Đầu tiên là việc Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Trung tâm tài chính với định hướng tập trung vào các sản phẩm đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các sàn giao dịch chuyên biệt, trong đó bao gồm sàn giao dịch về tài sản số .

Ông nhấn mạnh khái niệm tài sản số được hiểu rất rộng, bao gồm cả tài sản số có tài sản đảm bảo và không có tài sản đảm bảo. Điều này cho thấy tầm nhìn cởi mở trong việc thu hút các doanh nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư vào lĩnh vực mới này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nghị quyết thí điểm về sàn giao dịch tài sản số xoay quanh công nghệ blockchain . Đây là một bước tiến quan trọng, thể hiện sự sẵn sàng của cơ quan quản lý trong việc thử nghiệm và tìm kiếm cơ chế phù hợp để phát triển lĩnh vực này một cách có kiểm soát.

Việt Nam đã thông qua Luật Công nghiệp công nghệ số, trong đó lần đầu tiên và là một trong số ít các quốc gia định nghĩa rõ ràng về tài sản số và các vấn đề liên quan. Điều này là một bước tiến quan trọng, mở đường cho việc thực hiện các quy định mới.

"Chúng ta có đủ mọi điều kiện về pháp lý, cũng như là cơ sở thực tiễn để phát triển tài sản số . TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là những địa phương đi đầu trong việc phát triển các trung tâm tài chính, bao gồm các hoạt động đổi mới sáng tạo về sàn giao dịch tài sản số ”, ông Dũng nói.

Tin mới

Sau quý 2 báo lỗ, Sữa quốc tế LOF (IDP) đổi Tổng giám đốc
8 giờ trước
Trong quý 2/2025, IDP ghi nhận lỗ sau thuế hơn 36 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, IDP báo lãi sau thuế đạt gần 71 tỷ đồng, giảm tới 86% so với cùng kỳ.
Gấp rút thi công tại công trình top 10 TG để tổ chức sự kiện được Thủ tướng ví như “ngày hội non sông”
8 giờ trước
Công trình top 10 thế giới này sẽ là nơi tổ chức chuỗi hoạt động liên quan tới sự kiện trọng đại của đất nước trong chưa đầy 20 ngày tới.
Công an TP. Hà Nội phát cảnh báo khẩn đến toàn bộ người dân về lừa đảo đầu tư tiền ảo trên ứng dụng Koi Global
8 giờ trước
Công an Hà Nội vừa có cảnh báo về vụ việc lừa đảo khi tham gia đầu tư tiền ảo trên ứng dụng.
Đèo Cả nghiên cứu đề xuất loạt dự án đường bộ cao tốc, đường sắt tổng mức đầu tư 25,5 tỷ USD tại Việt Nam, nhiều "ông lớn" Trung Quốc muốn hợp tác
8 giờ trước
Mới đây, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu phát triển bền vững Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Thiết kế Hoa Thiết và Tập đoàn Tư vấn Thiết kế Đường sắt Trung Quốc nhằm xúc tiến cơ hội hợp tác giữa các bên.
Washington thực sự đang phá hủy xuất khẩu LNG của chính mình
7 giờ trước
Có một sự mâu thuẫn trong chính sách xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ, khiến châu Âu đối diện cuộc khủng hoảng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.733.657 VNĐ / thùng

66.11 USD / bbl

0.48 %

- 0.32

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.675.178 VNĐ / thùng

63.88 USD / bbl

0.00 %

- 0.00

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.128.414 VNĐ / m3

3.00 USD / mmbtu

2.33 %

- 0.07

Than đá

COAL

2.968.537 VNĐ / tấn

113.20 USD / mt

0.48 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một quỹ ngoại vừa rời ghế cổ đông lớn tại Haxaco
6 giờ trước
Quỹ ngoại AFC VF Limited vừa bán ra 480.000 cổ phiếu HAX, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,09% xuống còn 4,64% và rời ghế cổ đông lớn tại Haxaco.
Lãnh đạo HSC muốn bán 500.000 cổ phiếu HCM
6 giờ trước
Ông Lâm Hữu Hổ- Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng tại HSC vừa đăng ký bán ra 500.000 cổ phiếu HCM nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.
Liên tục ngược dự báo, nhà đầu tư chứng khoán làm gì để không "bị bỏ rơi"?
2 giờ trước
Ngược với dự báo có thể điều chỉnh giảm mạnh ở vùng đỉnh, VN-Index liên tục lập những mốc đỉnh mới khiến nhiều nhà đầu tư "trở tay không kịp".
Góc nhìn chuyên gia: Chứng khoán vào giai đoạn Ổn định và Tăng tốc, nhưng không loại trừ khả năng điều chỉnh ngắn hạn
12 giờ trước
"Chúng ta đã có đà tăng kéo dài hơn 4 tháng, vì vậy không loại trừ khả năng thị trường sẽ cần nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 8 này để tích luỹ trước khi lấy đà chinh phục những đỉnh cao mới", vị chuyên gia nêu quan điểm.