Đua đòi cạnh tranh với Tesla, hãng xe điện mất 83% giá trị, mãi không có lợi nhuận, khả năng không tồn tại được trong 5 năm nữa

02/02/2023 09:19
Hãng xe điện này từng có tổng mức vốn hóa cao hơn cả Ford nhưng giờ mất 83% giá trị.

Mạnh miệng

Theo hãng tin Bloomberg, hãng xe điện Xpeng mới đây đã phải lùi thời điểm sinh lời theo kế hoạch đến năm 2025 sau khi có 1 năm 2022 thảm hại. Giá cổ phiếu của hãng này giảm tới 80%, tổng mức vốn hóa bốc hơi 83% còn doanh số thì chưa bằng một nửa so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, Xpeng từng đặt kế hoạch phá vỡ điểm hòa vốn vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, thế nhưng giờ đây họ đã phải lùi thời hạn sang tận năm 2025.

Để cứu vãn tình hình, CEO He Xiaopeng nói với hãng tin Bloomberg rằng hãng sẽ đi một nước mạo hiểm khi dồn toàn lực đặt cược vào công nghệ xe tự lái. Đây là kỹ thuật mà Tesla của Elon Musk đã đi đầu nhưng thậm chí còn chưa hoàn thiện hoàn toàn sau nhiều năm phát triển.

Đua đòi cạnh tranh với Tesla, hãng xe điện mất 83% giá trị, mãi không có lợi nhuận, khả năng không tồn tại được trong 5 năm nữa - Ảnh 1.

CEO He Xiaopeng

CEO He tự tin đặt mục tiêu chiếm ít nhất 20% thị phần cái gọi là “thị trường xe điện thông minh”, ám chỉ đến những chiếc ô tô tự động ở mức độ 4, nghĩa là hoàn toàn xử lý lái tự động được trong môi trường thành thị phức tạp. Ở mức độ này, về lý thuyết thì các tài xế thậm chí có thể đi ngủ cho xe tự lái trong thành thị.

Hiện không rõ sự tự tin của CEO He đến từ đâu khi thị trường chưa có bất kỳ dòng xe tự lái mức độ 4 nào được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên vị giám đốc này cho biết nhờ công nghệ phát triển nên trong vòng 5 năm tới sẽ có khoảng 5 triệu chiếc xe lái tự động mức độ 4 được xuất xưởng mỗi năm.

Để chiếm được ít nhất 1/5 thị phần như lời tuyên bố, Xpeng sẽ phải sản xuất ít nhất 1 triệu chiếc xe nếu dự đoán của CEO He là chính xác. Con số này cao hơn rất nhiều so với hơn 120.757 ô tô điện mà hãng xuất xưởng trong năm 2022, tức là công ty còn không đạt nổi mức mục tiêu sản lượng 250.000 chiếc đề ra cho năm trước.

“Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi hiện nay là mở rộng quy mô”, CEO He bào chữa trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg tại trụ sở đóng ở Quảng Châu-Trung Quốc.

Theo ông He, một doanh nghiệp xe hơi với doanh thu chưa đến 100 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 14,8 tỷ USD sẽ chẳng thể sống sót nổi tại thị trường Trung Quốc trong 5 năm tới. Xin được nhắc là dù chưa công bố kết quả kinh doanh cả năm nhưng tổng doanh thu 3 quý đầu năm 2022 của Xpeng chỉ vào khoảng 21,7 tỷ Nhân dân tệ.

Chưa trả nổi cổ tức

Theo Bloomberg, Xpeng là một trong những công ty xe điện chịu thiệt hại nặng nhất vì đại dịch ở Trung Quốc khi các nhà máy và nhiều nguồn cung cấp chính của hãng đặt ở Quảng Châu lẫn Thượng Hải, vốn chịu nhiều lệnh giãn cách.

Bên cạnh đó, việc tham gia cuộc đua giảm giá với Tesla cũng khiến Xpeng chịu lỗ khi đế chế của Elon Musk đã giảm giá tới 12,5% cho nhiều dòng sản phẩm tại Trung Quốc, buộc Xpeng phải hạ giá theo để cạnh tranh và làm giảm doanh thu.

Đua đòi cạnh tranh với Tesla, hãng xe điện mất 83% giá trị, mãi không có lợi nhuận, khả năng không tồn tại được trong 5 năm nữa - Ảnh 2.

Tổng mức vốn hóa của Xpeng so với Ford Motor (tỷ USD)

Vào thời kỳ đỉnh cao, tổng mức vốn hóa của Xpeng lên tới gần 50 tỷ USD và cao hơn cả các thương hiệu nổi tiếng như Ford Motor. Thế nhưng giờ đây con số này của công ty chỉ còn khoảng 8,7 tỷ USD.

Trước tình hình khó khăn khi đối đầu thất bại với Tesla, CEO He đang cố gắng tái cấu trúc lại công ty để hiện thực hóa lợi nhuận cho các cổ đông đang dần mất kiên nhẫn với startup sản xuất xe điện đốt tiền này.

Hãng đã đơn giản hóa các sản phẩm của mình nhằm phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng hơn. Mặc dù chỉ có 4 mẫu sản phẩm nhưng Xpeng lại làm người mua rối trí với vô số những lựa chọn về loại ắc quy, phần mềm, cấu hình tương tác bên trong xe...

Khi sản phẩm mới nhất là chiếc G9 của Xpeng ra mắt vào tháng 9/2022, vô số lời chỉ trích của người dùng đã nổ ra khi hãng này dùng các chiêu trò làm rối trí người mua để moi thêm tiền. G9 có 6 phiên bản với nhiều tính năng phải trả thêm tiền như hệ thống âm nhạc, lái tự động, sạc nhanh...

Với những khó khăn trên, CEO He cho biết sẽ phải tốn vài năm nữa thì hãng mới có thể bắt đầu trả cổ tức cho cổ đông.

Không phát triển ắc quy

Chuyên gia phân tích Wang Hanyang của hãng nghiên cứu 86Research nhận định mối quan hệ giữa Xpeng với các nhà cung ứng đang vô cùng tồi tệ khi công ty không đạt sản lượng mục tiêu và có ý định cắt giảm số lượng nhà cung cấp.

Mối bất hòa này sẽ khiến các hãng cung ứng từ chối hợp tác hoặc làm khó Xpeng bởi họ không chắc mục tiêu mà công ty xe điện đề ra này có hoàn thành nổi hay không, nhất là với những tuyên bố mạnh miệng của CEO He.

“Xpeng hiện đang trải qua quãng thời gian khó khăn nhất và vẫn chưa rõ liệu công ty có lấy lại được niềm tin của người tiêu dùng hay không”, ông Wang nhận định.

Đua đòi cạnh tranh với Tesla, hãng xe điện mất 83% giá trị, mãi không có lợi nhuận, khả năng không tồn tại được trong 5 năm nữa - Ảnh 3.

Thương hiệu Xpeng

Trái với các công ty xe điện Trung Quốc khác là BYD hay Nio, vốn đều tự sản xuất ắc quy cho riêng mình, hãng Xpeng lại đấu thầu nguồn cung ắc quy từ bên ngoài, xem ai ra giá tốt nhất với chất lượng ổn định nhất thì mua.

“Nguồn cung ắc quy vốn là thách thức cho ngành xe điện trong năm qua và sẽ không dễ để giải quyết nhưng chúng không phải là vấn đề quá lớn trong 5 năm tới”, CEO tự tin nói.

Ở một khía cạnh khác, Phó chủ tịch Brian Gu của Xpeng cho biết việc thương mại hóa xe lái tự động sẽ gặp thách thức từ luật pháp cũng như chính sách do đây là công nghệ mới. Ví dụ nếu gây tai nạn khi bật chế độ lái tự động thì tài xế hay hãng xe sẽ phải là người chịu trách nhiệm?

Đó là chưa kể đến việc liệu người dùng hiện nay có chấp nhận tin tưởng công nghệ lái tự động còn mới này không cũng là vấn đề. Thậm chí cho dù đã thành công ở Trung Quốc thì Xpeng cũng phải tốn vài năm để chinh phục thị trường nước ngoài với những luật chơi khắt khe hơn mà không có sự bảo hộ của chính quyền Bắc Kinh.

Hiện tại, Xpeng mới chỉ có 4 cửa hàng bán xe tại Châu Âu sau khi lần đầu tiên tiếp cận thị trường Na Uy vào năm 2020.

*Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
1 ngày trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
1 ngày trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
1 ngày trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
1 ngày trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
1 ngày trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

HOT: VinFast bất ngờ khoe hình ảnh mẫu xe điện mới cứng, chốt lịch ra mắt ngay ngày mai
2 ngày trước
Mẫu xe điện này sẽ chính thức được VinFast công bố tới thị trường trong 24 giờ tới.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
3 ngày trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
11/05/2025 10:38
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá
Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
10/05/2025 09:01
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?