Được Nga và Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ khiến đối thủ ngán ngẩm

25/01/2019 09:32
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez và Nga đã đồng loạt bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Maduro trước việc lãnh đạo phe đối lập tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Hôm 24/1, ông Lopez lên tiếng khẳng định ông Maduro là "Tổng thống hợp pháp" của Venezuela. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của đất nước. Ông Lopez đã lên tiếng cáo buộc động thái này của ông Guaido là một hành vi hướng tới đảo chính.

Sự ủng hộ của ông Lopez với Tổng thống Maduro là một đòn giáng mạnh vào Mỹ và một số quốc gia ủng hộ ông Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela. Với sự hậu thuẫn của quân đội, ông Maduro sẽ củng cố rất nhiều vị thế của mình. Trong khi đó, ông Guaido sẽ rất khó khăn trong việc lật đổ ông Maduro.

Tuy nhiên, đó chưa phải là điều tồi tệ nhất. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với ông Maduro hôm 24/1. Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Venezuela, ông Putin đã gọi tình hình hiện tại ở quốc gia Nam Mỹ này là "cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ tồi tệ được kích động từ bên ngoài".

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin khẳng định sự can thiệp từ bên ngoài nhằm vào tình hình Venezuela sẽ là sự vi phạm thô bạo với các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc ông Putin phản đối mọi hành động can thiệp tiềm năng từ bên ngoài nhằm vào công việc nội bộ của Venezuela, bao gồm cả vũ lực.

Tuyên bố của ông Putin dường như cũng là lời cảnh báo với các liên minh ủng hộ Guaido. Ngoài Mỹ, các nước ủng hộ nhân vật đối lập này còn có Argentina, Brazil, Canada, Colombia và một số quốc gia Trung và Nam Mỹ khác.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
53 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
23 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.