Đường đi của bột thịt xương nhiễm khuẩn vào Việt Nam

07/06/2018 17:08
Theo quy định, bột xương và bột thịt xương dùng làm thức ăn chăn nuôi (TACN) không được có khuẩn E.Coli (trong 1g mẫu) và Salmonella (trong 25g mẫu). Tuy nhiên, bằng nhiều con đường khác nhau...

Tuy nhiên, bằng nhiều con đường khác nhau, hàng ngàn tấn bột xương thịt nhiễm khuẩn không đạt tiêu chuẩn chất lượng vẫn được tuồn vào Việt Nam, tạo ra nguy cơ phát tán mầm bệnh trên vật nuôi.

Nhộm nhoạm bột xương thịt nhập khẩu

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nỗi năm các doanh nghiệp nhập khoảng 300.000 - 400.000 tấn bột thịt xương về sản xuất TACN cho gia súc gia cầm, thủy sản. Từ cuối 2016, các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện tình trạng gian lận hồ sơ xuất xứ và có nhiều lô hàng bột thịt xương nhập khẩu vi phạm chất lượng nên đã buộc tái xuất nhiều container hàng tại cảng Cát Lái, TPHCM.

Đường đi của bột thịt xương nhiễm khuẩn vào Việt Nam - Ảnh 1.

Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 300.000 – 400.000 tấn bột thịt xương


Bột xương thịt chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Úc, Ý và một số quốc gia Nam Mỹ, sử dụng để bổ sung đạm chế biến thức ăn gia súc. Tại các nước EU, bột thịt xương của động vật nhai lại không được phép sử dụng (chỉ được coi là phế phẩm, không phải là hàng hóa) sau khi có dịch bò điên, nhằm ngăn chặn lây lan giữa các quốc gia trong khối.

Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, các biện pháp cấm đoán này khiến nguồn bột thịt xương từ EU dư thừa, có giá rẻ hơn nhiều so với hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng nhập từ Mỹ, Nam Mỹ, Úc... Chính sự chênh lệnh quá cao này là nguyên nhân khiến doanh nghiệp bất chấp vi phạm để nhập về tiêu thụ hòng trục lợi.

Cục Chăn nuôi cho phép xử lý nhiệt nhiều lô hàng

Theo điều tra của PV NNVN, từ tháng 9/2017 đến nay, đã có hàng chục lô hàng hóa với tổng khối lượng trên 4.000 tấn là bột xương thịt nhập khẩu vào Việt Nam bị phát hiện nhiễm khuẩn E.Coli và Salmonella.

Theo Điều 15 Nghị Định 90/2017/NĐ-CP, việc nhập khẩu sản phẩm động vật tồn dư các chất độc hại, nhiễm vi sinh vật vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ bị phạt tiền từ 10- 15% trị giá lô hàng nhưng không vượt quá 50 triệu đồng. Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tái xuất hoặc xử lý nhiệt chuyển đổi mục đích sử dụng.

Sau khi phạt tiền đối với những lô hàng nhiễm khuẩn E.Coli và Salmonella vượt ngưỡng cho phép, có 7 lô hàng bột thịt xương do 3 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu với số lượng hơn 2.000 tấn (trong thời gian từ tháng 9 – 12/2017) đã được Cục Chăn nuôi cho phép xử lý nhiệt (diệt vi khuẩn Samonella) để tiếp tục sử dụng làm TACN.

Cụ thể, Công ty TNHH Khoa kỹ Sinh vật Thăng Long (địa chỉ tại lô A05 KCN Đức Hòa 1, ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có 3 lô hàng bột gia cầm với khối lượng 668.014 kg bị nhiễm khuẩn Salmonella (trong 25g mẫu).

Công ty TNHH Nguyên liệu sản xuất D.D.P (văn phòng: Số 62B Trần Bình Trọng, phường 5, quận Bình Thạnh, TPHCM) có 3 lô bột thịt xương lợn và bò với tổng khối lượng hàng hóa 1.142.050 kg phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella (trong 25g mẫu).

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Giải pháp dinh dưỡng (văn phòng: Nhà số 02 đường 3.1, Khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) có 1 lô hàng bột thịt xương lợn khối lượng 330.530 kg nhiễm khuẩn Salmolella.

Tạo tiền lệ xấu?

Sau khi phát hiện các lô hàng vi phạm trên, Cục Chăn nuôi đã tổ chức một hội nghị lấy ý kiến các đơn vị liên quan để bàn về hướng xử lý 7 lô hàng này. Trong đó, đại diện Thanh tra Bộ NN-PTNT đề nghị ngoài xử phạt vi phạm hành chính, cần phải xem xét xử lý theo hướng buộc tiêu hủy hoặc tái xuất những lô hàng nhiễm khuẩn Salmonella vượt giới hạn cho phép theo điểm d, khoản 11, điều 15 Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Đường đi của bột thịt xương nhiễm khuẩn vào Việt Nam - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi phát hiện các lô hàng bột thịt xương nhiễm khuẩn, cần tái xuất ngay lập tức


Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi vẫn cho phép 3 doanh nghiệp này xử lý nhiệt các lô hàng nhiễm vi khuẩn. Sau khi xử lý nhiệt, nếu kiểm tra không phát hiện vi khuẩn Salmonella thì sẽ được lưu hành trên thị trường. Lý do mà Cục Chăn nuôi đưa ra, đó là để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Về vấn đề này, ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, cho rằng: Cơ quan chức năng không nên cho phép doanh nghiệp xử lý nhiệt các lô hàng bột thịt xương nhiễm khuẩn vượt giới hạn cho phép. Bởi như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho các doanh nghiệp nhập khẩu, nếu cứ nhân nhượng với doanh nghiệp thì họ sẽ làm bừa bãi.

Bởi trong hợp đồng, bất cứ nhà cung cấp bột xương thịt nào của nước ngoài cũng phải cam kết hàng hóa của họ không nhiễm vi khuẩn như E.Coli và Salmonella cũng như các mầm bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh... Nếu chất lượng sản phẩm không đúng so với cam kết của chủ hàng, thì doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam hoàn toàn có thể tái xuất để buộc chủ hàng phải chịu trách nhiệm vì không tuân thủ hợp đồng.

Mặt khác, công nghệ, quy trình xử lý nhiệt để tiêu diệt các vi khuẩn như Salmonella và E.Coli ở Việt Nam còn chưa rõ ràng. Xử lý ở nhiệt độ bao nhiêu? Thời gian bao lâu? Sau khi xử lý có kiểm nghiệm kiểm định lại chất lượng hàng hóa hay không? Công tác giám sát được triển khai như thế nào để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật?

Một số chuyên gia trong lĩnh vực TACN cũng cho rằng, nếu cơ quan chức năng không yêu cầu các doanh nghiệp tái xuất các lô hàng bột thịt xương nhiễm khuẩn vượt ngưỡng cho phép, thì sẽ tạo tiền lệ xấu. Doanh nghiệp cố tình nhập khẩu TACN giá rẻ, kém chất lượng vào Việt Nam sau đó coi như chuyện đã rồi để xin tháo gỡ.

Việc xử lý nhiệt theo quy trình của các công ty là không khách quan, khó kiểm soát chất lượng, dễ bị "đánh tráo" hàng hóa để tuồn ra thị trường.


Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
8 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
27 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
50 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
56 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
56 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.130.805 VNĐ / lượng

4,004.40 USD / toz

0.50 %

- 20.20

Bạc

SILVER

1.549.292 VNĐ / lượng

48.80 USD / toz

0.33 %

- 0.16

Đồng

COPPER

296.710.034 VNĐ / tấn

511.10 UScents / lb

0.32 %

- 1.65

Bạch kim

PLATINUM

50.015.450 VNĐ / lượng

1,575.40 USD / toz

2.41 %

- 38.90

Nickel

NICKEL

401.570.625 VNĐ / tấn

15,250.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

53.360.178 VNĐ / tấn

2,026.40 USD / mt

0.04 %

- 0.90

Nhôm

ALUMINUM

76.169.390 VNĐ / tấn

2,892.60 USD / mt

0.70 %

+ 20.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
20 phút trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Thăm nơi nắm giữ 34.000 tỷ USD ở Anh, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn lớn chưa từng có
26 phút trước
Đây là trung tâm phát hành trái phiếu hàng đầu thế giới hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Quảng Ninh, Sun Group, VinaCapital, HAECO ký kết biên bản ghi nhớ hình thành trung tâm sửa chữa máy bay lớn tại Vân Đồn
2 giờ trước
Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm tại London, một biên bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển trung tâm MRO tại Vân Đồn đã được ký kết, mở ra cơ hội hình thành một trung tâm công nghiệp kỹ thuật cao mới cho tỉnh Quảng Ninh.
Cái nhất của Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải
2 giờ trước
Hiếm có doanh nhân nào giống như ông Nguyễn Viết Hải - Chù tịch tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng giao thông.